Thuốc diệt cỏ lưu dẫn có độc không? Tác hại cần biết

Ngày nay, khi bước vào mùa vụ, người dân thi nhau đi tìm cho mình những những loại thuốc diệt cỏ hiệu quả nhất mà không để ý đến tác hại của chúng. Những loại thuốc diệt cỏ hàng nhái hiện nay được bán tràn lan trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ đem lại nhiều tác hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, thuốc diệt cỏ lưu dẫn được bà con khá là tin dùng và được lựa chọn cao trong việc diệt cỏ, giúp mùa vụ đạt hiệu quả cao nhất. Vậy thuốc diệt cỏ lưu dẫn có độc không? Tác hại cần biết như thế nào? Hãy cùng công ty Nông Nghiệp Việt Nông tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thuốc diệt cỏ lưu dẫn là gì?

Thuốc diệt cỏ lưu dẫn là các chất hóa học được sử dụng để kiểm soát các loài thực vật không mong muốn trong cánh đồng của bà con nông dân, được dùng để bón tưới vào đất hoặc phun lên lá. Trong cây, thuốc có thể di chuyển theo 2 hướng: hướng lên lá, chồi ở phía ngọn và hướng xuống phía gốc rễ. Thích hợp để loại bỏ cả cỏ hàng năm và lâu năm nên được bà con nông dân dùng phổ biến.

Ưu điểm lớn nhất của các loại thuốc diệt cỏ này là diệt cỏ dại rất nhanh, nhưng chỉ có tác dụng trên những bộ phận của cây mà hóa chất tiếp cận. Do đó, hóa chất không tích tụ trong đất nên không gây ô nhiễm đất và nước ngầm.

thuoc-diet-co-luu-dan-co-doc-khong

Thuốc diệt cỏ lưu dẫn có độc không?

Bước vào vụ sản xuất mới, những cánh đồng như bị “đầu độc” bằng thuốc trừ cỏ hóa học, trong đó có thuốc diệt cỏ lưu dẫn. Bất chấp khuyến cáo, người người, nhà nhà rủ nhau đi phun thuốc trừ sâu để khai hoang, trừ cỏ dại trên ruộng. Nhưng nếu biết cách sử dụng hợp lí thì mối đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng thuốc diệt cỏ cũng giảm đi một phần nào, người dân giảm bớt sự lo ngại hơn.

Tác hại cần biết khi dùng thuốc diệt cỏ lưu dẫn

Thuốc diệt cỏ lưu dẫn có chứa hoạt chất cực độc 2,4 D và paraquat, không chỉ có mùi hôi thối nồng nặc mà còn là một loại thuốc có độc tính cao, nếu sử dụng không đúng cách rất dễ gây ngộ độc cho người và gia súc; đồng thời gây ô nhiễm môi trường sinh thái. Hiện nay, các loại thuốc trừ cỏ mà nông dân đang sử dụng phổ biến là loại có hoạt chất Glyphosate. Đây là những loại thuốc có nguy cơ cao gây ung thư máu, phổi và tuyến tiền liệt, theo một nghiên cứu và điều tra của Tổ chức Y tế Quốc tế công bố năm ngoái. Tuy nhiên nếu biết cách sử dụng đúng liều lượng thì tác hại sẽ không còn đáng lo ngại nữa.

Thuốc diệt cỏ lưu dẫn Niphosate 480SL – hiệu quả cao

Nguồn gốc và thành phần của thuốc trừ cỏ Niphosate 480SL

Về xuất xứ của thuốc diệt cỏ Niphosate 480SL, đây là sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc, do Công ty Cổ phần Nicotex – Nước ta phân phối. Hiện nay, Niphosate 480SL được bán rộng rãi trên thị trường nước ta dưới dạng dung dịch cô đặc đóng chai. Thể tích mỗi chai 900ml, giá dao động 120.000 – 150.000 đồng.

Về thành phần, thuốc trừ cỏ Niphosate 480SL đa phần chứa hoạt chất Glyphosate Ipa Salt với hàm lượng 480 g / l và các chất phụ gia, dung môi khác.

Công dụng từ thuốc diệt cỏ lưu dẫn Niphosate 480SL

Từ những ưu điểm về nguồn gốc và thành phần, thuốc trừ cỏ Niphosate 480SL mang lại nhiều tác dụng to lớn trong trồng trọt:

  • Tiêu diệt được hầu hết các loại cỏ hằng niên, đa niên, kể cả các loại cỏ cứng đầu như cỏ tranh, cỏ mần trầu, cỏ ống,…
  • Lưu dẫn 2 chiều lên xuống có tác dụng diệt cỏ tận gốc, không để lại mầm mống, giúp đạt hiệu quả cao.
  • An toàn đối với cây trồng, đất trồng và nguồn nước ngầm, không ảnh hưởng đến đất.

Cách sử dụng hiệu quả và lưu ý an toàn khi sử dụng Niphosate 480SL

Để thuốc trừ cỏ Niphosate 480SL phát huy hết tác dụng, bà con cần nắm rõ 4 nguyên tắc sử dụng thuốc đúng, đủ liều, đúng lúc, đúng cách.

Đầu tiên, loại thuốc phù hợp là bạn cần chọn mua Niphosate 480SL tại điểm phân phối uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hiệu quả diệt cỏ kém.

Thứ hai, đúng liều lượng là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để pha Niphosate 480SL theo đúng tỷ lệ. Đặc biệt :

  • Đối với đất hoang hóa, pha 160ml thuốc với 16 lít nước và phun trực tiếp lên cỏ. Mỗi ha cần sử dụng từ 4,5 – 6l Niphosate 480SL nếu mức cỏ dày.
  • Đối với đất hỗn hợp thuốc trừ cỏ, pha 80ml thuốc với 16 lít nước và phun trực tiếp lên cỏ. Mỗi hecta cần sử dụng 2-3 lít Niphosate 480SL

Thứ ba, đến thời điểm thích hợp, bà con cần xem xét các yếu tố môi trường tự nhiên, thời tiết để xác định thời điểm phun thuốc trừ cỏ thích hợp nhất. Thông thường, nên phun Niphosate 480SL vào đầu mùa mưa. Chú ý không phun khi cỏ đang ra hoa, khi đất quá ướt hoặc đất quá khô.

Trường hợp bà con muốn diệt cỏ dại trên đất trước khi trồng vụ mới thì thời gian phun thuốc trước khi gieo sạ ít nhất là 7 ngày.

Thứ tư, đúng phương pháp là bà con cần biết cách sử dụng Niphosate 480SL. Nguyên lý đơn giản vì đây là loại thuốc trừ cỏ thoát nước, có thể phun trực tiếp lên lá hoặc tưới vào đất nơi cỏ dại mọc.

Niphosate 480SL dùng để phun trực tiếp lên cỏ. Ngoài ra, so với hầu hết các loại thuốc diệt cỏ, bà con cần chú ý đảm bảo an toàn theo một số hướng dẫn cụ thể dưới đây:

  • Sử dụng đồ bảo hộ khi xịt thuốc để hạn chế tiếp xúc với da, miệng, mắt, mũi và rửa thật sạch sau khi xịt.
  • Không rửa bình xịt, bình pha thuốc gần nguồn nước sinh hoạt, ao nuôi trồng thủy sản
  • Nếu thuốc dính vào da hoặc các khu vực nguy hiểm, hãy rửa sạch ngay bằng xà phòng và nước và đến cơ sở y tế.
  • Để thuốc xa tầm tay trẻ em

Lời kết

Như vậy, dù chưa đến thời điểm thuốc có hoạt chất Glyphosate “chết” nhưng người dân cũng cần tránh lạm dụng các loại thuốc này, nên thay thế bằng các loại thuốc BVTV là chế phẩm sinh học, thân thiện với môi trường. với môi trường. thân thiện với môi trường, được khuyến khích sử dụng vì một nền nông nghiệp sạch, bền vững, vì môi trường và sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *