Tác hại của thuốc diệt cỏ đối với con người và cây trồng

Thuốc diệt cỏ rẻ tiền có độc tính cao ảnh hưởng nhiều đối với con người. Nếu vô tình hay cố ý ngộ độc thuốc diệt cỏ sẽ dễ ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng. Và trong bài viết này công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ gửi đến bạn tác hại của thuốc diệt cỏ đối với con người và cây trồng.

Tác hại của thuốc diệt cỏ

Tác hại của thuốc diệt cỏ cháy gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng mà trước hết là những người trực tiếp sử dụng. Khi phun vào kênh, các hoạt chất sẽ hòa tan với nước, chảy đi nơi khác và tích tụ trong động vật thủy sinh. Nếu con người ăn phải thịt của loài động vật này, cơ thể bị nhiễm hóa chất. Hoạt chất trong thuốc trừ cỏ cực độc nhưng chỉ một phần nhỏ được cây trồng hấp thụ, phần còn lại thấm vào đất và tan trong nước.

Thuốc trừ cỏ còn tiêu diệt các vi sinh vật có ích, làm mất cân bằng sinh thái. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình hình sâu bệnh hại cây trồng diễn biến ngày càng phức tạp, làm phát sinh nhiều đối tượng mới.

Ngộ độc thuốc diệt cỏ nguy hiểm như thế nào?

Tác hại của thuốc diệt cỏ đối với con người khi ngộ độc thuốc diệt cỏ , thuốc sẽ đi qua ruột non rất nhanh. Nồng độ thuốc trong huyết tương đạt đỉnh sau 2 giờ, 5-10% được hấp thu qua ruột, phần còn lại thải qua phân. Vì vậy, chỉ cần uống quá 40mg/ kg (khoảng 15ml muỗng canh) thường tử vong trong 1-5 ngày do suy đa phủ tạng hoặc bỏng niêm mạc tiêu hóa.

Ngộ độc thuốc diệt cỏ sẽ dẫn đến bỏng thực quản có thể gây thủng dẫn đến viêm trung thất. Uống 30-40mg / kg gây tử vong trong vòng 5 ngày đến vài tuần do loét dạ dày tá tràng và hoại tử vỏ thận, và cuối cùng là xơ phổi.Thuốc diệt cỏ tác dụng nhanh và không chọn lọc, có tính ăn mòn và hủy hoại các tế bào như phổi, thận, gan, tim,…

Mặc dù thuốc diệt cỏ là loại thuốc diệt cỏ rẻ tiền, không ảnh hưởng đến môi trường nhưng ngộ độc thuốc diệt cỏ đối với con người là vô cùng nguy hiểm. Chỉ cần uống 10-15ml là có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, tỷ lệ tử vong do ngộ độc rất cao, trung bình 70-90%.

Dấu hiệu ngộ độc thuốc diệt cỏ có thể thấy rõ là chỉ sau vài giờ sẽ xuất hiện cảm giác nóng rát ở miệng, buồn nôn, đau bụng. Chất độc được hấp thụ nhanh chóng, đặc biệt với áp lực rất cao lên phổi, gây tổn thương phổi không hồi phục và xơ phổi tiến triển, là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Trường hợp bệnh nhân ngộ độc may mắn thoát chết cũng để lại di chứng nặng nề cho phổi và các cơ quan nội tạng khác như dạ dày, gan, thận … vì vậy, để cứu sống một người bị ngộ độc, cần có một bệnh nhân. với ngộ độc. Chi phí rất lớn do phải sử dụng nhiều loại thuốc để giải độc, lọc máu liên tục trong thời gian dài.

Điều nguy hiểm nhất là dù được nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng hiệu quả cứu sống bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ vẫn còn hạn chế.

Sơ cứu trong trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ

Sơ cứu khi ngộ độc thuốc diệt cỏ 

Các nguyên tắc ưu tiên hàng đầu khi xử trí bệnh nhân ngộ độc cấp nói chung và ngộ độc thuốc diệt cỏ nói riêng là đảm bảo thông đường thở, sau đó là các biện pháp hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp.

Nơi phát hiện ngộ độc

Gây nôn: làm càng nhanh càng tốt, trong 1 giờ đầu phải truyền dịch và gây nôn bằng cách cho người bệnh uống 200ml nước (100ml nước muối sinh lý dành cho trẻ em), sau đó quấn một que bông hoặc vải dài. , yêu cầu bệnh nhân há miệng, đặt tăm bông vào góc hàm để gây nôn. Khi nôn phải giữ đầu bệnh nhân thấp để tránh hít phải dịch. Nếu có điều kiện, nên cho uống siro ipeca 30ml (người lớn); Trẻ nhỏ 10-15ml, sau 15 phút sẽ gây nôn trớ.

Nếu người bệnh tiếp xúc với mắt, da …, cần rửa vùng da, mắt liên tục với nhiều nước trong vòng 15 phút, sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Nếu nhà quá xa cơ sở y tế, sau khi bệnh nhân nôn, có thể cho bệnh nhân uống một trong các loại thuốc sau để giảm hấp thu chất độc vào cơ thể: Uống đất sét (nếu không có thì dùng hạ thổ) sẽ đỡ hấp thụ chất độc rất tốt, uống nước ngay; Than hoạt 1g / kg / lần hoặc nước với 1 – 2g / kg / lần, hòa nước cho bệnh nhân uống rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Tại cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất

Sau khi thực hiện sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để rửa dạ dày, rửa cho đến khi hết chất lỏng màu xanh.

Các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch mạnh để chấm dứt sự tiến triển của bệnh xơ phổi. Đồng thời, thực hiện thẩm tách chất hấp phụ trong khi vẫn dương tính. Ưu tiên càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước 8 giờ. Bộ lọc hấp phụ được sử dụng là cột than hoạt tính hoặc cột nhựa thông tùy theo công suất của từng cơ sở.

Thẩm tách chất hấp phụ nên được thực hiện ít nhất 3 lần liên tiếp trong 9 đến 10 giờ đầu tiên. Đồng thời, chỉ định xét nghiệm nước tiểu cho bệnh nhân, nếu trong nước tiểu có độc tố thì tiếp tục lọc máu cho đến khi xét nghiệm nước tiểu không còn độc tố thì dừng lọc máu.

Lời kết

Việc sử dụng thuốc diệt cỏ mang lại nhiều hệ luỵ cho con người và cây trồng vì vậy bà con cần hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ để tránh gây hại ra môi trường trường và con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *