Hoạt chất Acephate: Khái Niệm, Đặc Điểm, Công Dụng

Hầu hết hiện nay, bà con nông dân đều sử dụng phương pháp tiêu diệt các sâu bệnh, bọ hại cây trồng bằng các lọ thuốc bảo vệ thực vật. Một trong số đó phải kể đến hoạt chất Acephate. Cùng Việt Nông tìm hiểu về chất hóa học này là gì và có đặc điểm, công dụng như thế nào mà được người trồng trọt nông nghiệp tin dùng nhất hiện nay. 

Khái niệm về hoạt chất Acephate

Acephate là một hoạt chất được sử dụng để điều chế thành thuốc trừ sâu hữu cơ. Được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt. Theo nhiều nhà nghiên cứu cho biết loại sản phẩm bảo vệ thực vật này ít độc tính và dư lượng thấp. Chính vì vậy đây là một trong những lý do khiến cho bà con nông dân tin dùng dòng sản phẩm này.

Vào năm 1964, nhà nghiên cứu hóa học Bayer cho biết hoạt chất Acephate là một dẫn xuất ethyl hóa của methamidophos. Dựa vào đó mà vào năm 1972, công ty Chevron Chemical của quốc gia Hoa Kỳ chính thức sử dụng chất hóa học này vào việc chế tạo ra thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm bán rất chạy và được thị trường Việt Nam tin dùng nhiều.

Hoạt chất Acephate được dùng trong lĩnh vực điều chế thuốc bảo vệ thực vật
Hoạt chất Acephate được dùng trong lĩnh vực điều chế thuốc bảo vệ thực vật

Đặc điểm của hoạt chất Acephate

Theo báo cáo của ngành hóa học trên thế giới khẳng định, hoạt chất Acephate sau khi bị phân hủy bởi thực vật và vi sinh vật trong đất hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa trong thành phần của chất có chứa nguyên tố phốt pho hữu cơ do đó đặc điểm không gây độc, lành tính cho bà con khi sử dụng.

Hiện nay, Acephate được sản xuất thành các dạng phổ biến như là bột, dạng lỏng, hạt, viên nén hoặc là dạng gói hòa tan trong nước. Trên thị trường đang bán hơn 100 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất này và đều được đăng ký cấp phép đạt tiêu chuẩn của bộ y tế ban hành.

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Acephate

Theo nghiên cứu của các nhà sinh học cho biết việc phun thuốc trừ sâu chứa Acephate, chất hóa học này từ từ thẩm thấu vào bên trong các bộ phận của cây. Lúc này, Acephate phản ứng và biến thành chất hóa học Methamidophos. Chính vì vậy, các loại bọ xít, sâu bệnh cắn phá lá, rễ cây sẽ bị trúng độc tố từ thành phần của hoạt chất này. 

Hoạt chất này với đặc điểm sở hữu tính lưu dẫn nhanh cho nên sau khi các loại côn trùng trên cây trồng tiếp xúc chắc chắn sẽ bị tê liệt thần kinh, thậm chí làm cho chúng chết đi. Vì vậy, cơ chế hoạt động của Acephate phản ứng nhanh và ngăn chặn sự phát triển của mọi loại dịch hại. Do đó, hiện nay bà con nông dân đều tin dùng đến dòng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa thành phần này.

Xem thêm: hoạt chất diafenthiuron

Acephate với đặc điểm thẩm thấu nhanh và tiêu diệt mọi loại côn trùng, sâu bệnh
Acephate với đặc điểm thẩm thấu nhanh và tiêu diệt mọi loại côn trùng, sâu bệnh

Đặc điểm của chất hóa học Acephate khi xâm nhập vào cơ thể

Dựa vào đặc điểm hóa học của hoạt chất Acephate có khả năng hấp thụ nhanh vào máu của cơ thể động vật và con người ngay sau khi tiếp xúc trực tiếp qua da. Nhiều viện nghiên cứu sinh học cho biết chất hóa học này thẩm thấu nhanh đi từ máu đến da, gan, thận, tim để đầu độc các cơ quan này. 

Thông qua đặc điểm của chất hóa học này có thể thấy Acephate sức hủy diệt đến cơ quan, bộ phận của động vật rất lớn. Do đó, tại các mùa vụ bị sâu bọ, dịch hại trầm trọng trên diện rộng thì không nên bỏ qua thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất này.

Công dụng của hoạt chất Acephate

Với những đặc điểm kể trên của Acephate cũng đã giúp các bạn độc giả thấy được công dụng của hoạt chất này. Hiện nay, chất hóa học được bộ y tế trên thế giới cho phép các nhà sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu sử dụng một liều lượng vừa phải theo quy định để điều chế thành sản phẩm bảo vệ thực vật hiệu quả và an toàn.

Hoạt chất Acephate với công dụng ngăn chặn và tiêu diệt mọi loại bọ xít, sâu bệnh, nấm gây hại trên tất cả các loại cây trồng hiện nay. Người nông dân có thể sử dụng chất hóa học cho các giống cây nông nghiệp chẳng hạn như cây ăn quả, cây rau, củ quả, cây lương thực, cây bông, cây công nghiệp ngắn ngày…

Công dụng của thuốc Acephate tiêu diệt nhanh các loại dịch hại ở cây trồng
Công dụng của thuốc Acephate tiêu diệt nhanh các loại dịch hại ở cây trồng

Cách sử dụng hoạt chất Acephate hiệu quả và đảm bảo an toàn

Với những đặc tính của Acephate được các chuyên gia đánh giá có chứa chất độc hại. Vậy thì một số lưu ý trong quá trình sử dụng hoạt chất mà bà con nên chú trọng đến. Mục đích để khai thác tối đa hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng.

  • Người nông dân nên sử dụng đúng liều lượng đã được quy định và hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
  • Người trực tiếp sử dụng hoạt chất Acephate trộn đều với dung môi và thực hiện phun thuốc trên cây trồng cần đảm bảo trang phục kín đáo. Mục đích để hạn chế chất hóa học này tiếp xúc với da và thẩm thấu đến các cơ quan khác của cơ thể thông qua đường máu. Bà con nên quan tâm đến vấn đề này để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân.

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đã giúp người nông dân hiểu rõ hơn về đặc điểm và công dụng của hoạt chất Acephate. Nếu bạn muốn tham khảo mức giá của loại thuốc bảo vệ thực vật này thì hãy tham khảo tại trang web Việt Nông của chúng tôi nhé! Tại đây còn đưa ra một số gợi ý về những dòng sản phẩm thuốc trừ sâu hiệu quả và phổ biến hiện nay trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *