Top 5 thuốc trị rầy nâu, trắng, xanh hại cây hiệu quả nhất

Rầy là loài côn trùng đặc biệt gây hại cho nông sản như lúa, chè, tiêu,… Đây là loài côn trùng cực kỳ nguy hiểm, nếu không ngăn chặn kịp thời chúng sẽ tàn phá hết mùa màng của người nông dân. Hãy cùng Việt Nông theo dõi bài viết dưới đây để cùng nhau tìm hiểu về các loại rầy cũng như các loại thuốc trừ rầy hiệu quả nhất hiện nay nhé. 

Thuốc trị rầy trắng hiệu quả nhất 

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay có lên tới 48 loại rầy khác nhau, tuy nhiên trong phần này chúng ta sẽ chỉ cùng nhau tìm hiểu về 3 loại rầy phổ biến hiện nay chính là: rầy trắng, rầy nâu, rầy xanh. 

Rầy phấn trắng thường bám trên bề mặt lá, chồi và quả. Chúng sẽ dùng vòi để hút nước từ lá, khi hết nước, lá sẽ rũ xuống và xoắn lại. Không chỉ vậy, rầy trắng còn hút nhựa cây và làm đen bề mặt lá. Nếu rầy trắng xuất hiện với số lượng lớn sẽ tạo thành bụi phấn màu trắng bao phủ khắp mặt lá và quả. 

Rầy phấn trắng gây ra rất nhiều nguy hại cho cây cối, mùa màng. Nếu loại cây nào bị rầy trắng hút nhựa thì khả năng quang hợp của cây đó sẽ giảm đi. Khi quá trình quang hợp giảm đi sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng cây trồng. 

Vậy làm thế nào để có thể loại trừ được loại rầy trắng này? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn loại thuốc trừ rầy trắng hiệu quả nhé.

Thuốc trị rầy trắng AT Mebe

Công dụng thuốc AT Mebe

Thuốc trừ rầy trắng AT Mebe gồm 3 loại nấm: nấm trắng, nấm tím và nấm xanh. Sản phẩm AT Mebe cực kỳ an toàn, thân thiện với môi trường, do sử dụng nấm nên không cần cách ly sau khi phun.

Thuốc trừ rầy trắng AT Mebe cực kỳ hiệu quả lại an toàn, thân thiện với môi trường.

Với thành phần chính là Metarhizium và Beauveria, việc diệt trừ các loại côn trùng nguy hiểm như rầy trắng, rệp sáp, nhện đỏ,… trở nên dễ dàng hơn.

Cách sử dụng thuốc trừ rầy trắng AT Mebe

Thuốc trừ rầy trắng AT Mebe có 2 cách sử dụng: 

  • Tưới gốc: Rắc 10-20g thuốc AT Mebe lên gốc cây, đảm bảo thuốc phân đều, sau đó tưới nước sạch hoặc nước mưa để thuốc ngấm vào rễ. 
  • Tưới gốc hoặc phun thuốc: Cho 500g chế phẩm vào 200 ml nước và phun đều lên toàn bộ lá. Tưới gốc từ 2 đến 5 lít nước. Nên tưới 30-60 ngày một lần.

Thuốc trị rầy trắng Gepa 50WG

Công dụng thuốc Gepa 50WG

Gepa 50WG là chế phẩm sinh học nên môi trường không bị ảnh hưởng. Thuốc thấm sâu, thấm nhanh, ít bị mưa rửa trôi. 

Thành phần chính của Gepa 50WG là Pymetrozine (50%) và một lượng nhỏ phụ gia (100%). Công dụng chính là phòng trừ rầy non mới nở và rầy trưởng thành. Ngoài ra thuốc còn có khả năng tiêu diệt các loại côn trùng kháng thuốc khác một cách có chọn lọc.

Gepa 50WG có công dụng chính là phòng trừ rầy non mới nở và rầy trưởng thành.

Gepa 50WG có thể sử dụng cho các loại cây trồng như lúa, cà chua, ớt, dưa hấu, cam quýt và nhiều loại cây ăn quả khác.

Cách sử dụng thuốc Gepa 50WG

Cách sử dụng Gepa 50WG rất đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn pha 15g thuốc vào lọ 16 lít. Tùy theo loại cây, giai đoạn phát triển và sâu bệnh mà nên phun từ 320 đến 500 lít nước.

Thuốc trị rầy xanh tốt nhất hiện nay 

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặc trị rầy xanh hại cây. Tuy nhiên, do có quá nhiều loại nên người dân hoang mang không biết nên lựa chọn loại thuốc nào hiệu quả và tiết kiệm. Vì vậy, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết dưới đây về thuốc trừ rầy xanh hiệu quả nhé.

Thuốc trị rầy xanh Emamectin benzoate

Đây là loại thuốc trị rầy xanh không nội giúp xâm nhập mạnh vào mô lá, làm tê liệt côn trùng. Ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của côn trùng.

Thời gian nên phun thuốc

Phun vào buổi sáng hoặc chiều mát 

Liều lượng phun

Dùng 20 – 100g / ha. Lượng nước phun 400l / ha 

Thời gian phun

Phun vào thời gian sâu bệnh xuất hiện. 

Lưu ý khi dùng thuốc

Nên ngừng phun thuốc 3 ngày trước thời điểm thu hoạch.

Abamectin + Alpha-cypermethrin (Shepatin 18EC)/ Abamectin + Chlorfluazuron (Confitin 18EC, 36EC, 50EC)

Loại thuốc đặc trị rầy xanh này có tính tiếp xúc yếu, vị độc, tính nội hấp yếu. Do có men translamilaza nên thuốc thấm nhanh vào biểu bì, do vậy thuốc ít bị tác động bởi ngoại cảnh, thời gian tác dụng của thuốc kéo dài. Sau khi côn trùng tiếp xúc với thuốc, chúng sẽ ngừng ăn và chết vì đói.

Liều lượng dùng

5g-8g / ha pha trong khoảng 400-600 lít nước / ha.

Thời gian phun

Nên phun thuốc vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Thời điểm thích hợp phun thuốc

Nên phun thuốc khi rầy vẫn còn nhỏ và mới xuất hiện.  

Lưu ý khi dùng thuốc

Nên ngừng phun thuốc 7 ngày trước khi thu hoạch. 

Thuốc trừ rầy nâu mới nhất bà con tin dùng 

Rầy nâu hay còn được gọi là rầy xám. Đây là loại côn trùng gây hại luôn khiến bà con nông dân đau đầu mỗi khi đến mùa thu hoạch. Chúng không chỉ gây hại trực tiếp cho cây mà còn truyền virus gây bệnh trên cây lúa, đây là loại bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, một trong những loại thuốc được các chuyên gia khuyên dùng để trừ rầy nâu phải kể đến Sairifos 585EC. Đây là loại thuốc trừ rầy nâu cực kỳ hiệu quả do có sự kết hợp của hai loại hoạt chất chính là Chlorpyrifos Ethyl và Cypermethrin.

Sairifos 585EC là thuốc trừ rầy nâu cực kỳ hiệu quả do có sự kết hợp của hai loại hoạt chất chính là Chlorpyrifos Ethyl và Cypermethrin.

Sairifos 585EC có khả năng diệt sâu, tiêu độc, xua đuổi và xông hơi nên có thể tiêu diệt sâu bệnh nhanh và mạnh nhất. Loại thuốc này chuyên dùng để đặc trị rầy nâu, sâu đục bẹ hại lúa, bọ trĩ hại xoài, rệp sáp hại cà phê. 

Lưu ý: Chúng ta nên thuốc càng sớm càng tốt khi sâu còn nhỏ và mới.

Xem thêm: Nitenpyram là gì? Hiệu quả trừ rầy từ hoạt chất Nitenpyram

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn top 5 loại thuốc trừ rầy nâu, trắng, xanh hại cây hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bà con nông dân có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bà con có một mùa màng bội thu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *