Nitenpyram là gì? Hiệu quả trừ rầy từ hoạt chất Nitenpyram

Có phải bạn đang tìm hiểu hoạt chất Nitenpyram là gì, Nitenpyram có tác dụng gì? Nhằm giải đáp chi tiết những vấn đề này, bài viết sau là nội dung chi cụ thể về hoạt chất Nitenpyram để bà con có thể tham khảo!

Nitenpyram là gì? 

Là thuốc phòng trừ nhóm chích hút (rệp, bọ trĩ, rầy …) và là thuốc thú y trừ chấy, rận ở chó, mèo … Thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của côn trùng làm cho chúng bị tê liệt và chết.

Nitenpyram là loại thuốc chuyên dùng đặc trị côn trùng chích hút như rệp, rầy, bọ xít trắng, bọ trĩ,… Thuốc có tác dụng lưu dẫn, thấm sâu, tiếp xúc và mùi độc. Thuốc phân huỷ chậm và được cây trồng hấp thụ nhanh, hiệu lực phòng trừ kéo dài.

Nitenpyram ít độc hại đối với chim, động vật có vú và thiên địch nên thích hợp để sử dụng trong các chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Ngoài sán, Nitenpyram cũng có thể kiểm soát muỗi Culex. Nitenpyram được sử dụng để phòng trừ hiệu quả các loại sán lá trên lúa (rệp, rầy, bọ trĩ…) và trong nhà kính.

Hiệu quả trừ rầy từ hoạt chất Nitenpyram

Hoạt chất Nitenpyram và imidacloprid là thuốc trừ sâu neonicotinoit dùng để phòng trừ rầy nâu ở Việt Nam. Phòng thí nghiệm đã nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc ở nồng độ ức chế LC30 lên khả năng sinh sản và hình dạng cánh của rầy nâu. 

Kết quả cho thấy so với nghiệm thức đối chứng, hoạt chất Nitenpyram và imidacloprid làm giảm khả năng sinh sản của rầy ở quần thể rầy nâu cánh ngắn và rầy nâu cánh dài. Nồng độ LC30 của các hoạt chất Nitenpyram và imidacloprid đã kích thích đáng kể sự hình thành các cánh dài trong quần thể rầy nâu cánh ngắn và rầy nâu cánh dài. Thông tin được cung cấp có ý nghĩa quan trọng đối với việc quản lý rầy nâu và dự đoán quần thể rầy nâu ở các địa điểm mới.

Nitenpyram có an toàn đối với bất kỳ cây trồng nào không? 

Thuốc thuộc nhóm thuốc trừ sâu nicotinic mới. Hiện tại, không có báo cáo về độc tính thực vật của thuốc trừ sâu nicotinic trên thế giới. Do đó, nó khá an toàn để sử dụng trong các điều kiện không phức tạp. Sản phẩm này còn được sử dụng cho rau hoặc các loại cây trồng khác. 

Ethylpyrethroids có tác dụng tiếp xúc và gây ngộ độc cho dạ dày, và thích hợp để kiểm soát nhiều loại dịch hại khác nhau như Lepidoptera, Hemiptera, Orthoptera, Coleoptera, Diptera và Isoptera trên lúa, rau và bông vải.

Đối với phòng trừ rầy, sử dụng 40% đến 60ml cho 10 mẫu sữa tập trung nhũ tương. Pyridoxine có hoạt tính chọn lọc chống lại loài gây hại cho cá mập Homopteran. Đây là một loại thuốc trừ sâu mới không gây chết người. Tác nhân có một phương thức hoạt động duy nhất. 

Các hành động này được đặc trưng bởi sự ức chế trung tâm thần kinh của hành vi ăn, trung tâm thần kinh của sự hấp thụ chất lỏng bị ảnh hưởng và cản trở các hoạt động cho ăn bình thường. Tác nhân này cũng có tỷ lệ dẫn truyền qua lá. Nó có thể dùng để kiểm soát hầu hết các loại răng miệng, đặc biệt là cầy, chi Aphididae, chi Aphididae…, dùng 25% bột có thể lau 40-60 gam mỗi mẫu.

Thuốc trừ rầy chứa hoạt chất Nitenpyram dùng tốt nhất

Elsin 10EC

Công dụng

Elsin 10EC đã được Cục BVTV cấp giấy đăng ký sử dụng để phòng trừ rầy nâu hại lúa, rầy chè, rệp muội,…

Có sẵn trong gói 15ml hoặc chai 50ml. Hoạt chất Nitenpyram 10% được chiết xuất từ ​​một loài cây ở Nam Mỹ. Nó là một loại thuốc trừ sâu sinh học, tiếp xúc mạnh và lưu dẫn nhanh. Thuốc này có mùi thơm thảo mộc (mùi dầu cọ) và ít độc hại đối với người và động vật máu nóng hơn các loại thuốc trừ sâu hóa học khác.

Elsin 10EC đã được Cục BVTV cấp giấy đăng ký sử dụng để phòng trừ rầy nâu hại lúa, rầy chè, rầy chổng cánh hại cam quýt, rệp muội hại đậu tương. Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho thấy Elsin 10 EC có thể diệt được các loại rầy (rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ, rầy quang điện, rầy xanh đuôi đen, ruồi trắng), rầy chổng cánh, bọ trĩ, ruồi trắng,… cây trồng khác.

Cách sử dụng hiệu quả

Sử dụng hợp lý theo mật độ rầy nâu và giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. 

  • Ở giai đoạn cây làm đồng đến xuôi trái, khả năng hấp thụ tốt. Mật độ rầy thấp <30 con / đàn (<1.000 con / m2). Chỉ cần dùng 2 gói 15ml + 2 gói chất kết dính pha 20-24 lít nước và phun lên lá bằng bình bơm có vòi nhỏ. Sau khi phun 3-4 giờ (không phải phun lại nếu trời mưa) thuốc ngấm hết vào lá và lưu lại trong cây, diệt rầy ở gốc khi chúng chích hút nhựa cây. Tác dụng của thuốc kéo dài, rầy vẫn chết sau 20 ngày phun thuốc, nên phun 1-2 lần / vụ là hoàn toàn an toàn đối với các loại rầy lúa.
  • Giai đoạn lúa đòng non đến chín đỏ đuôi, mật độ rầy cao> 100 con / khóm (> 3000 con / m2), mặt ruộng khô hoặc có lớp nước mặt. Cần phun thêm nước và thuốc. Khoảng 3 gói + 3 gói chất kết dính (45ml lọ thuốc) pha được 50-60 lít nước, dùng vòi phun thẳng điều chỉnh tia to hơn để làm ướt lá đòng và phun xuống tới gốc cây lúa để phát huy tác dụng tiếp xúc và lưu dẫn của thuốc.
  • Rầy bị nhiễm thuốc (khoảng 50-60%) chết ngay sau 1-2 giờ. Số rầy còn lại ở giữa khóm lúa, mặt dưới lá bị chết sau 2 – 4 ngày nội hấp. Rệp nở vào ngày hôm sau hoặc các rầy khác trên đồng ruộng có thể bị tiêu diệt sau 20 ngày kể từ ngày phun thuốc, ngăn ngừa hiệu quả sự bùng phát của rầy con.

TT – Led 70WG 

Sản phẩm là sự kết hợp giữa hoạt chất giúp tăng kích thích nhanh Nitenpyram và hoạt chất kích thích mạnh Pymetrozine. TT Led 70WG có cơ chế hoạt động độc đáo giúp nông dân quản lý rầy nâu hiệu quả. 

TT Led 70WG có cơ chế hoạt động độc đáo giúp nông dân quản lý rầy nâu hiệu quả.

Rầy sẽ chết nhanh sau khi phun TT-Led 70WG, ngoài ra thuốc còn có khả năng lưu dẫn mạnh, tác dụng lâu dài giúp bảo vệ lúa tốt hơn. Các thành phần phụ gia tiên tiến, ngay cả khi phun trong thời kỳ trổ bông, lúa không bị nóng, giúp người nông dân yên tâm khi sử dụng.

Xem thêm: Top 5 thuốc trị rầy nâu, trắng, xanh hại cây hiệu quả nhất

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về hoạt chất Nitenpyram trên sẽ giúp bà con trừ rầy, diệt côn trùng hiệu quả. Từ đó giúp cây trồng phát triển tốt, mùa màng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *