Hoạt chất trừ sâu Emamectin Benzoate là gì, thuộc nhóm nào?

Hoạt chất trừ sâu Emamectin Benzoate là gì, cơ chế hoạt động của hoạt chất Emamectin Benzoate như thế nào? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Việt Nông sẽ giải đáp ngay cho các bạn nhé. 

Emamectin benzoate là gì?

Hoạt chất Emamectin Benzoate ban đầu được chiết xuất từ ​​một xạ khuẩn có tên là Streptomyces Avermitilis thuộc họ Avermectin. Nó là một loại thuốc trừ sâu cực mạnh. Emamectin Benzoate cũng có các đặc tính tương tự như hoạt chất abamectin. Tuy nhiên, Emamectin Benzoate có hàm lượng cao nên sẽ mạnh hơn và ổn định hơn. Emamectin Benzoate có tên hóa học 4 ” – Deoxy-4 ” – epi-methylamino-avermectin B1 và ​​công thức là C49H75NO13.

Emamectin Benzoate thuộc nhóm Avermectin. Khi côn trùng tiếp xúc với Emamectin Benzoate, chúng sẽ bỏ ăn và chết đói.

Abamectin chứa khoảng 20% ​​avermectin B1b và 80% abamectin B1a. Emamectin chứa khoảng 10% avermectin B1b và 90% abamectin B1a cùng với các muối benzoat của chúng. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, hoạt chất này được phát minh bởi Regina D. Lasota, Robert F. Peterson Jr, Pradip K. Mookerjee và John Misselbrook. Hoạt chất này đã được cấp bằng sáng chế vào ngày 25 tháng 9 năm 2001, được phê duyệt vào ngày 22 tháng 8 năm 2002 và được bán lần đầu tiên tại Israel và Nhật Bản vào năm 1997.

Emamectin benzoate thuộc nhóm nào? 

Như đã nói ở trên, Emamectin Benzoate thuộc nhóm Avermectin. Khi côn trùng tiếp xúc với Emamectin Benzoate, chúng sẽ bỏ ăn và chết đói. Hoạt chất Emamectin Benzoate hoạt động bằng cách kích thích giải phóng GABA (γ-aminobutyric acid) và ức chế dẫn truyền xung động thần kinh. Một khi lượng ion Cl trong tế bào thần kinh tăng lên sẽ làm cho hoạt động của hệ thần kinh bị rối loạn. Khi các tế bào thần kinh hoạt động, năng lượng bị mất nhiều hơn. Lúc này loài côn trùng sẽ bị tiêu diệt và chết dần. 

Emamectin Benzoate có tác dụng trên diện rộng nên có thể tiêu diệt được các loại côn trùng thuộc hai dạng chích hút và miệng nhai. Emamectin Benzoate không có tính nội hấp hoặc có tính nội hấp yếu. Mặc dù vậy, hoạt chất vẫn thường xâm nhập mạnh vào mô lá.

Hoạt chất Emamectin Benzoate có tác dụng gì? 

Hoạt chất Emamectin Benzoate do tác động trên diện rộng nên có thể phòng trừ sâu đục bẹ, sâu đục thân, sâu vẽ bùa, kiến ​​lửa và các loài gây hại khác trên các loại cây trồng khác nhau. Không chỉ vậy, hoạt chất này còn được người ta sử dụng để tạo ra thuốc tiêu diệt gián, kiến. Emamectin Benzoate thường xâm nhập mạnh vào các mô lá và tích tụ ở đó. Do vậy, tác dụng của thuốc thường lâu dài và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên côn trùng nhanh bị nhiễm độc. Khoảng 8 giờ sau khi phun thuốc sẽ thấy rõ các triệu chứng ngộ độc. Sau 3 đến 4 ngày, côn trùng bắt đầu chết.

Khi phun Emamectin Benzoate, côn trùng trở nên kém kháng thuốc hơn, do đó hoạt chất này có thể được sử dụng để tiêu diệt các loài gây hại kháng thuốc trừ sâu khác. Tuy nhiên, trong môi trường có quá nhiều ánh sáng, hiệu quả của Emamectin benzoate giảm đi rất nhiều. 

Actimax 50WG chứa hoạt chất Emamectin Benzoate là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới, diệt sâu hiệu quả từ 2-4 ngày sau khi phun.

Đặc điểm hoạt chất Emamectin Benzoate

Khi tiếp xúc với Emamectin Benzoate có thể gây dị ứng mắt, da, hô hấp và tiêu hóa. Do đó, khi sử dụng hoạt chất, cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay, quần áo dài tay, khẩu trang, kính. Ngoài ra, bạn cần tránh hút thuốc lá, ăn, uống, uống nước xung quanh khu vực bị phun thuốc. Điều quan trọng là phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng sau khi xịt thuốc và trước khi ăn.

Emamectin Benzoate có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Nó phân hủy theo các điều kiện môi trường khác nhau. Nhưng trong quá trình phân hủy sẽ thải ra chất độc và ô nhiễm môi trường.

Triệu chứng khi ngộ độc Emamectin Benzoate 

Khi bạn uống nhầm Emamectin Benzoate, cơ thể bạn không có triệu chứng nào khác ngoài đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng như tím tái, ho, thở có mùi hóa chất và bỏng quanh miệng. Nếu người bị ngộ độc không được đưa đến bệnh viện kịp thời và không được rửa dạ dày kịp thời, chất độc sẽ ngấm vào máu, gây tổn thương thận, gan, hệ thần kinh và các cơ quan khác… từ đó làm tăng nguy cơ tử vong. 

Cách phòng ngừa ngộ độc hoạt chất

Để đề phòng ngộ độc hoạt chất này, bạn nên thực hiện các biện pháp sau: 

Cách phòng ngừa 
Cách phòng ngừa hiệu quả
  • Để tránh nhầm lẫn, không nên để hóa chất, thuốc gần đồ uống, thức ăn, cần có ký hiệu hóa chất riêng. 
  • Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, cha mẹ cần để các loại hóa chất, thuốc xa tầm tay trẻ em, đậy kín hộp và nắp để trẻ không dễ dàng mở ra, không cho hóa chất vào lọ của các loại nước uống. 
  • Nếu phát hiện có người bị ngộ độc, bạn cần tìm cách làm cho bệnh nhân nôn ra (cổ họng, châm chích…), sau đó cho than hoạt và đưa đến phòng cấp cứu để bác sĩ xử lý.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về hoạt chất Emamectin benzoate mà Việt Nông đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích cũng như giúp bạn biết cách phòng tránh để không bị ngộ độc Emamectin Benzoate. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, các bạn đừng quên truy cập vào trang web này của chúng tôi mỗi ngày nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *