6 kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cúc vàng bằng hạt tại nhà

Hoa cúc vàng là loại hoa được nhiều người yêu thích, rất dễ trồng và sẽ giúp cho sân vườn của gia đình bạn trở nên tươi tắn, mới mẻ hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ cách trồng hoa cúc tại nhà bằng hạt chuẩn xác để hoa nở đẹp, tránh được sâu bệnh. Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu ngay 6 kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cúc vàng bằng hạt ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.

1. Thời vụ trồng hoa cúc vàng tại nhà

Hoa cúc vàng có thể trồng được quanh năm, nhưng thông thường, loài hoa này thường được chuộng trồng vào dịp đầu tháng 10 để nở đúng trong những ngày Tết Nguyên Đán. Chính vì vậy, nếu có ý định trồng cho dịp Tết, bạn nên chú ý xác định đúng thời vụ trồng để có hoa chơi Tết trong vườn nhà. Còn lại, bạn có thể áp dụng cách trồng hoa cúc vàng bằng hạt tại nhà vào bất cứ thời điểm nào mà mình mong muốn.

Cây hoa cúc có thể trồng được quanh năm trong vườn nhà

2. Chọn và xử lý hạt giống hoa cúc vàng

Đây là bước vô cùng quan trọng trong cách trồng hoa cúc tại nhà mà bạn nên chú ý đến. Hãy chọn những hạt giống hoa cúc vàng tốt và xử lý đúng, phù hợp để cây hoa nở đẹp hơn.

 • Chọn hạt giống: Để chọn được giống tốt, bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Xử lý hạt giống cúc vàng: Bạn ngâm hạt giống hoa cúc vàng vào nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh (khoảng 50 độ C) trong vòng 5 giờ.
 • Ủ hạt giống: Đặt hạt đã ngâm nước ấm vào trong khăn ẩm, ủ trong vòng khoảng 12-24 giờ. Trong thời gian ủ, tuyệt đối không được để cho khăn bị khô. Khi nào thấy hạt hoa cúc vàng phình to ra và nứt vỏ thì bạn có thể mang đi gieo.

Xem thêm: cách trồng cây lưỡi hổ bằng nước

3. Bước thực hiện cách trồng hoa cúc tại nhà quan trọng: Gieo hạt

Khi thực hiện cách trồng hoa cúc vàng bằng hạt, bạn nên ưu tiên chọn ươm hạt cho lên cây con để dễ chăm sóc, kiểm soát tốt được độ ẩm, mầm bệnh cũng như loại bỏ được những cây hoa cúc kém chất lượng trước khi trồng trong vườn nhà.

Cách ươm hạt để gieo hoa cúc vàng tại nhà bao gồm các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Cho đất vào khay ươm, sau đó, rải thật nhẹ và đều tay hạt giống hoa cúc vàng lên mặt khau (1 lỗ gieo được 1 hạt).
 • Bước 2: Bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên khay ươm rồi dùng bình xịt phun sương để làm ẩm đất.
 • Bước 3: Sau ngày gieo hạt, bạn cần chú ý quan sát, theo dõi hạt giống hoa cúc thật cẩn thận. Nên tưới nước đều đặn 2 lần/ngày bằng bình phun sương với lượng vừa đủ để giúp giữ độ ẩm cho hạt giống hoa cúc vàng nảy mầm tốt.
 • Bước 4: Sau từ 5-7 ngày ươm trong khay, hạt giống hoa cúc vàng sẽ nảy mầm.
Bạn nên chọn cách trồng hoa cúc tại nhà bằng hạt được gieo trong khay ươm

4. Chuẩn bị đất và chậu trồng cúc vàng

 • Đất trồng: Bạn có thể pha trộn đất trồng cúc vàng từ các loại đất thịt + mụn dừa + tro trấu + phân chuồng + phân lân theo tỷ lệ 3:2:2:2:1. Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm trichoderma cùng với giá thể trồng hoa cúc vàng để phòng trừ mầm bệnh hiệu quả.
 • Chậu trồng: Hoa cúc vàng thường nên được trồng trong chậu có đường kính dao động từ 20-30cm, 1 cây trồng 1 chậu là hợp lý.

5. Cấy cây hoa cúc con ra chậu lớn

Sau khi gieo hạt từ khoảng 25-30 ngày, cây hoa cúc con có lá thật và mọc ra nhiều rễ, bạn có thể tiến hành sang ra chậu lớn để trồng riêng (1 cây/chậu). Sau khi cấy cây con ra, hãy tưới nước đủ ẩm để giúp cây hoa cúc phát triển nhanh và tốt.

Xem thêm: cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa

6. Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc vàng tại nhà đơn giản

Bên cạnh tuân thủ đúng các cách trồng hoa cúc tại nhà bằng hạt như trên, bạn cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc để cây phát triển tốt, nhanh lớn và đặc biệt là ra hoa đẹp.

Tưới nước

Cách tưới nước cho cây hoa cúc rất đơn giản, bạn chỉ cần tưới 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối. Lưu ý nên tránh tưới nước hoa cúc quá muộn, sau 6h tối vì việc này có thể làm phát sinh các mầm bệnh từ lá.

Bên cạnh đó, cây hoa cúc thích hợp trong điều kiện nhiệt độ từ 20-25 độ C. Chính vì vậy, nếu nhiệt độ nơi trồng cây vượt quá 25 độ C, bạn nên di chuyển chậu hoa cúc vàng vào chỗ mát mẻ hơn hoặc có thể che thêm lưới.

Tưới cây hoa cúc đều đặn 2 lần/ngày để cấp đủ độ ẩm cho đất

Bón phân

 • Giai đoạn cây hoa cúc vàng được từ 30-35 ngày tuổi, bạn tiến hành pha loãng phân NPK 20-20-25 cùng với nước sạch để bón cho cây có đủ dưỡng chất phát triển.
 • Định kỳ từ 15-20 ngày, bổ sung thêm cho cây hoa cúc vàng các loại phân NPK, vitamin B1.
 • Giai đoạn cây ra hoa (từ 50-70 ngày), bạn có thể phun bón lá để giúp cây phân hóa nhiều mầm hoa hơn. Sau khi phun xong, thông thường khoảng từ 7-10 ngày sau đó cây sẽ ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, bạn nên theo dõi, thăm cây hoa cúc trong vườn nhà thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại và xử lý đúng lúc. Một số loại sâu, côn trùng, bệnh hại có thể tấn công cây hoa cúc chính là sâu ăn lá, sâu khoang, rệp mềm, rệp sáp,…

Trên đây là cách trồng hoa cúc tại nhà bằng hạt đơn giản, dễ thực hiện đã được Việt Nông tổng hợp và chia sẻ. Chúc bạn áp dụng thành công cách trồng hoa cúc vàng bằng hạt tại nhà và chăm sóc đúng cách để có được vườn hoa rực rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *