Trồng gừng vào tháng mấy, thời gian thu hoạch là bao lâu?

Khi vừa bắt đầu trồng gừng, chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc về việc trồng gừng bao lâu thu hoạch cũng như cách thu hoạch gừng đúng như thế nào. Để giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên, Việt Nông xin chia sẻ cụ thể về thời vụ, thời gian và cách thu hoạch gừng chuẩn nhất trong bài viết dưới đây.

Thời vụ trồng gừng ở miền Bắc và miền Nam

Thời vụ trồng gừng ở miền Bắc và miền Nam là khi nào chính là câu hỏi mà bạn cần tìm đáp án trước khi tiến hành trồng loại gia vị này. Thông thường, thời vụ trồng gừng ở miền Bắc sẽ vào đầu xuân (từ tháng 2 – tháng 3 dương lịch); thời vụ chính trồng gừng ở miền Nam sẽ vào đầu mùa mưa (tháng 4 – tháng 5 dương lịch).

Thời vụ trồng gừng ở miền Bắc và miền Nam sẽ có sự khác nhau

Gừng trồng mấy tháng thu hoạch?

Đáp án cho thắc mắc “gừng trồng bao lâu thì thu hoạch” chính là khoảng ngoài 5 tháng. Tuy nhiên, lúc này, củ gừng sẽ còn khá nhỏ, “còi” và non. Như vậy, nếu để đúng vụ thì thời gian thu hoạch gừng sẽ dao động từ 7-8 tháng tùy giống. Trong khoảng thời gian này, củ gừng sẽ già hơn, mập hơn và sẽ cho hương vị thơm ngon hơn so với thời điểm thu hoạch gừng non.

Khi không được thu hoạch, bạn sẽ thấy cây lụi dần nhưng củ bên dưới vẫn sẽ còn tươi. Nếu để lâu, củ gừng bên dưới đất gặp được điều kiện thuận lợi sẽ đâm mầm và tiếp tục phát triển thành cây mới.

Xem thêm: Cách trồng rau má bằng cành, hạt trong thùng xốp

Hướng dẫn cách trồng gừng đơn giản tại nhà

Đất trồng

Cây gừng có thể được trồng trên rất nhiều loại đất, chẳng hạn như đất xấu, đất ẩm, bóng râm trong vườn,… nhưng tùy loại mà năng suất sẽ khác nhau. Bạn nên chọn đất có khả năng thoát nước tốt, vệ sinh sạch, dọn hết tàn dư, cày/cuốc sâu ít nhất 20cm và bừa thật cẩn thận để đất thật tơi xốp.

Chọn gừng giống

Khi chọn gừng giống để trồng, bạn nên chọn gừng già và quan sát một số đặc điểm quan trọng như: ruột có màu vàng sậm; trên đỉnh sinh trưởng của củ gừng đủ già sẽ có phần eo thắt lại; phần thân tàn lụi tự nhiên. Đặc biệt, bạn cần lựa chọn những củ gừng đảm bảo sạch bệnh để cây phát triển khỏe mạnh về sau.

Củ gừng làm giống cần đủ tuổi (đủ độ già) và đảm bảo một số tiêu chuẩn cần thiết khác

Ươm hom và trồng gừng

  • Bạn dùng dao để cắt hom, mỗi hom bao gồm tối thiểu 3-4 mắt, lưu ý nên cắt nhẵn, chấm tro bếp vào ngay để hãm phần nhựa gừng.
  • Sau khi cắt hom được 4-6 tiếng, bạn tiến hành xếp đều lên các khay, bên dưới có lót bao, phía trên phủ bao ẩm.
  • Từ 2-3 ngày sau, dùng rơm rác mục sạch để phủ kín khay, tưới nước ẩm và che kín trong vòng 1-2 tuần.
  • Sau từ 10-15 ngày, bạn sẽ thấy các hom gừng nhú mắt và có thể mang đi trồng.
  • Khi trồng gừng, bạn đặt giống sâu khoảng 5-7cm, sau đó lấy đất mịn để phủ lên trên rồi dùng tay ấn chặt, giúp cho đất tiếp xúc tốt với củ gừng giống. Cuối cùng, hãy phủ thêm lớp đất mịn trên bề mặt đất trồng gừng.

Xem thêm: Cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chăm sóc cây gừng

Với cách trồng gừng như trên, sau khoảng từ 15-20 ngày, củ gừng sẽ bắt đầu đâm chồi và ra lá non. Trong quá trình trồng gừng, bạn cần chú ý đến các bước chăm sóc để cây phát triển tốt hơn:

  • Tưới nước: Cung cấp đủ lượng nước cho cây gừng nhưng lưu ý gừng là cây ưa ẩm, tuy nhiên loại cây này lại không chịu úng nước. Trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như cây bị bệnh (đặc biệt là bệnh thối củ), bạn nên cắt giảm lượng nước tưới hằng ngày để hạn chế mầm bệnh lây lan.
  • Làm vỏ và vun gốc cây: Sau 25-30 ngày trồng, bạn cần phun trừ hoặc làm cỏ dại, kết hợp với bón thúc đợt 1 và xới xáo, vun gốc cho cây gừng. Trong những tháng sau đó, khi thấy cỏ dại mọc nhiều, lấn át cây gừng thì cần làm sạch kịp thời và tủ lại ở quanh gốc.
  • Bón phân: Bạn có thể bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học, phân chuồng đã ủ hoai mục và bón thúc NPK 16-12-8-11+TE vào các giai đoạn cây gừng đạt 25-30 ngày, 90-100 ngày và 150-160 ngày.
  • Phòng và trừ sâu, bệnh hại cây gừng: Loại cây này thường bị sâu đục thân tấn công vào mùa mưa; bệnh cháy lá; bệnh thối củ bao gồm thối xanh và thối vàng;… Do đó, hãy quan sát cây gừng thường xuyên để kịp thời phun xịt thuốc phòng, trừ sâu hoặc bệnh hại cho cây.
Củ gừng cần được chăm sóc, xới đất và bón phân định kỳ để phát triển tốt hơn

Cách thu hoạch gừng chuẩn

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể thu hoạch gừng từ khoảng 5 tháng. Củ gừng được dùng để làm giống thì cần được thu hoạch sau 9 tháng trồng mới đảm bảo chất lượng. Khi thu hoạch, bạn cần cẩn thận dùng cuốc sao cho củ không bị xây xát, sau đó tiến hành nhổ lẻn cả bụi, rũ thật sạch đất và chất thành khóm để cắt lấy củ.

Sau khi thu hoạch xong, củ gừng cần được bảo quản ở nơi khô ráo,  thoáng mát. Củ gừng giống cần được đặt vào trong thùng, chậu hoặc trải đều lên sàn nhà khô ráo. Lưu ý, ở trên và dưới mỗi lớp củ gừng đều cần được phủ một lớp đất mịn, khô và có độ dày từ 1-2cm.

Nội dung bài viết trên của Việt Nông là toàn bộ chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp được câu hỏi trồng gừng bao lâu thu hoạch và nắm được những thông tin liên quan khác như thời vụ, cách trồng và thu hoạch củ gừng chi tiết. Mọi thắc mắc khác cần được hỗ trợ, hãy liên hệ Việt Nông để được cung cấp những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *