Cách chăm cây hạnh phúc trong nhà, có cần tưới nhiều nước?

Thời gian gần đây mọi người đang rất ưa chuộng trồng cây hạnh phúc, bởi cây này mang lại rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Nhưng để hiểu biết sâu về cách chăm sóc cây hạnh phúc không phải ai cũng sẽ biết. Sau đây, Việt Nông sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chăm sóc loài cây này nhé !

Tìm hiểu về cây hạnh phúc

Cây hạnh phúc có tên khoa học là Radermachera sinica và cây hạnh phúc được xuất xứ từ khu rừng nhiệt đới ở Trung Quốc. Nói về cây hạnh phúc thì cây thuộc dòng cây thân gỗ, khi trưởng thành cây có thể cao tới 3m nếu được sinh sống trong môi trường tự nhiên. Còn đối với trong nhà thì cây có thể phát triển tới 1m6 lận. 

Nói về lá của cây hạnh phúc thì thì cây mọc lá xum xuê, có màu xanh non thì còn nhỏ mà đậm dần khi già đi. Với mỗi cành mỗi cành sẽ một ra các chùm gồm 3 lá tạo thành hình trái tim rất đẹp mắt. Cây cho hoa màu trắng, sau đó thì kết thành quả có hình hạt đậu. Nhưng khi trồng trong nhà rất hiếm khi cho ra hoa. 

Ý nghĩa của cây hạnh phúc được ông bà ta xa xưa truyền lại rằng: Cây hạnh phúc thể hiện lên được niềm tin và hy vọng bởi vì sắc xanh cà lá của cây được tạo thành hình trái tim. 

Nếu ai đang gặp khó khăn thì cây này sẽ tạo ra cho bạn một nguồn năng lượng tích cực hơn. 

Thời gian phù hợp để trồng cây hạnh phúc sẽ là vào mùa mưa.

Cách trồng và chăm sóc cây hạnh phúc

Cách trồng cây hạnh phúc

Thời gian phù hợp để trồng cây hạnh phúc sẽ là vào mùa mưa. Có hai phương pháp trồng cây hạnh phúc đó chính là trồng bằng cây con và chiết cành. Cụ thể như sau:

Đối với cây hạnh phúc con

  • Bước 1: Bạn cần làm là chuẩn bị đất trồng. Bạn cần đào đất với chiều rộng gấp 3 lần và chiều sâu bằng với bầu cây giống. Tiếp đó, bạn nhẹ nhàng xé phần nilon bao quanh bầu đất, cho cây xuống hố rồi lấp đất lại. Bạn lưu ý không nên nén đất quá chặt.
  • Bước 2: Bạn chờ khoảng 1 tuần sau cây bén rễ và sinh trưởng bình thường. Bạn cần tưới nước đầy đủ để tạo độ ẩm cho đất.
  • Bước 3: Sau đó bạn cho cây vào trong chậu, đổ thêm một lớp đất nền cao bằng ⅓ chậu, sau đó lấp đất lại.

Đối với phương pháp chiết cành cây hạnh phúc

  • Bước 1: Bạn nên chọn lựa những cành khoẻ mạnh, lá xanh và không sâu bệnh.
  • Bước 2: Sau đó bạn tiến hành khoanh vỏ cây rồi đắp bầu. 
  • Bước 3: Cuối cùng khi nào cành ra rể thì cắt và trồng vào chậu. 

Những điều bạn lưu ý khi trồng cây hạnh phúc

Khi tưới nước thường xuyên, bạn cần đục sẵn lỗ dưới đáy chậu để có thể thoát nước, tránh để cây bị ngập úng và thối rễ mà bạn không biết.

Nên tưới 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối, nên đem ra ngoài để cây có thể quang hợp.

Cách chăm sóc cây hạnh phúc chuẩn nhất

Đối với đất

Bạn nên lựa chọn những loại đất tốt, tươi xốp và bổ sung thêm phân bón để duy trì độ ẩm hơn. 

Khi tưới

Bạn nên tưới 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối, nên đem ra ngoài để cây có thể quang hợp. Đừng nên để đất quá khô hay quá ướt. 

Về nhiệt độ

Một số nguyên nhân khiến cây bị héo úa hay thường xuyên rụng lá là: môi trường trồng cây hạnh phúc bị thiếu sáng hay cây bị thiếu nước, cây bị sốc nhiệt.

Bạn cần lưu ý để cây ở nơi có ánh sáng ít nhất 1 tiếng/ngày để cây có thể quang hợp, vì nhiệt độ tốt nhất cho cây phát triển trong khoảng 18-28 độ C. Đặc biệt, cần tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ lớn hơn 40 độ C vì có thể làm lá cây héo úa. Cần lưu ý đảm bảo ánh sáng cho cây, không đặt cây trong bóng tối, nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất của cây, tránh vận chuyển thay môi trường nhiệt độ ổn định của cây.

Về bón phân

Bạn nên cách 5 tháng đến 06 tháng, bạn nên bón phân 1 lần bằng các loại phân chuồng, mùn cưa kết hợp với hợp chất NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Về phòng ngừa sâu bệnh

Cây hạnh phúc bạn có thể gặp các bệnh thông thường như: bị đốm lá, hay rầy, thối rễ do tưới nhiều nước, vì vậy bạn cần lưu ý cắt bỏ lá những cành già, kém phát triển và bị sâu bệnh, để cho cây tập trung chất dinh dưỡng phát triển các cành cây khác.

Nếu cây bị bệnh nghiêm trọng hơn, bạn có thể mua thuốc trị sâu rầy về phun. Nếu cây bị bệnh bạn nên cắt bỏ và tiêu huỷ những cành bị bệnh ngay lập tức sau đó bạn sử dụng nước xà phòng, cồn hoặc thuốc diệt côn trùng để xịt.

Nếu cây hạnh phúc bị nặng nên nhanh chóng sử dụng thuốc sâu nội hấp phun xịt ngăn chặn sự lây lan phát triển của rệp. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các tiệm thuốc để tư vấn loại thuốc nào cho phù hợp để diệt tận gốc các bệnh mà cây đang gặp phải.

Tóm lại, qua bài viết về cách chăm cây hạnh phúc trong nhà, có cần tưới nhiều nước không trên đây, Việt Nông hy vọng bạn hiểu hơn về cây hạnh phúc, cũng như biết thêm về cách chăm cây hạnh phúc trong nhà sao cho hợp lý, từ đó giúp cây phát triển thật tốt. Mọi thắc mắc về chăm sóc cây hạnh phúc hay bất kỳ loại cây trồng nào, liên hệ ngay Việt Nông để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *