Tỷ lệ pha D.A.P với nước và cách sử dụng D.A.P cho cây trồng

D.A.P là một loại phân được sử dụng khá nhiều trong ngành nông nghiệp. Vậy D.A.P là gì? Tỷ lệ pha D.A.P với nước và cách sử dụng D.A.P cho cây trồng ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất? Bà con đang muốn tìm hiểu hơn về dòng phân bón này cùng thông tin liên quan mời tham khảo bài viết của Việt Nông sẽ rõ.

Phân bón DAP là gì?

DAP là một loại phân bón vô cơ hỗn hợp, giàu thành phần dinh dưỡng sử dụng tốt cho cây trồng. Dòng phân hỗn hợp này là phân tạo được do việc trộn 2 hoặc nhiều loại phân đơn với nhau với tỷ lệ riêng tạo nên phân chất lượng tốt, giàu hàm lượng dưỡng chất. 

Loại phân này có nguồn gốc từ các nguyên liệu chính từ quặng apatit Lào Cai. Đây là vùng khai thác phốt phát lớn tại Việt Nam giàu trữ lượng, có chất lượng cao cho nên phân bón cũng đảm bảo về chất lượng, thành phần. Phân DAP có thành phần vi lượng dồi dào tốt cho cây trồng.

phan-bon-dap-la-gi
DAP là một loại phân bón vô cơ hỗn hợp, giàu thành phần dinh dưỡng sử dụng tốt cho cây trồng.

Phân DAP này dùng cho nhiều giai đoạn khác nhau của cây trồng. Thành phần cụ thể của phân bao gồm có Đạm(N): 18%, Lân 46%, Kali 0%. Thị trường hiện giờ có nhiều loại phân khác nhau, ứng dụng công nghệ sản xuất phân hiện đại nên giúp lượng dưỡng chất hấp thụ nhanh hơn. 

Ngoài DAP trong nước còn có nhiều loại phân DAP nhập khẩu từ các nước khác như Hàn Quốc, Indonesia, Nga,… DAP nhập khẩu thì có giá thành cao nhưng chất lượng tốt.

Các lợi ích của phân bón DAP cho cây trồng

Phân bón DAP khi sử dụng có nhiều công dụng đối với cây trồng. Bà con nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn cung cấp dinh dưỡng giúp cho cây phát triển tốt hơn. Cụ thể các tác dụng như sau: 

  • Mang lại nhiều dinh dưỡng cho câу trồng phát triển khỏe hơn.
  • Sử dụng giúp tăng chất lượng nông ѕản, đẩy nhanh năng ѕuất câу trồng.
  • Phân chậm tan trong nước cung cấp dinh dưỡng dần dần, tránh bị tan nhanh lãng phí khi sử dụng
  • Sử dụng hoàn toàn phù hợp với các loại câу trồng ᴠà các loại đất khác nhau tại các vùng miền ở Việt Nam hiện nay.
  • Phòng chống và hạn chế các loại sâu bệnh hại không gây nguy hiểm cho cây trồng. Tăng cường đề kháng cho cây tự nhiên, cây khỏe mạnh và liên tục sinh trưởng theo đúng hướng.
  • Được dùng làm nguуên liệu cho phân bón hỗn hợp NPK.

Tỷ lệ pha D.A.P với nước bón cây

Phân bón DAP sử dụng tốt cho cây trồng và cần phải pha với nước với tỷ lệ phù hợp mới tốt. Tùy việc dùng vào từng loại cây mà tỷ lệ phân bón sử dụng, hòa với nước sẽ khác nhau. Điều này bà con nên đọc hướng dẫn từ nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Cụ thể: 

  • Bạn sẽ pha 10 gram phân DAP với 3 lít nước sạch, cho vào với nhau rồi khuấy thật đều. Nhanh chóng thì phân bón này sẽ tan trong nước được dung dịch cụ thể. Lúc này bạn có thể dùng để tưới vào trong gốc cây. Tiếp tục thì bạn sẽ dùng nước sạch tưới sơ gốc cây để tránh việc sót phân trên bề mặt.
  • Hoặc bạn có thể dùng lượng phân bón DAP 10 gram hòa vào 1 lít nước sạch. Bạn sẽ có ngay được dung dịch phân bón. Trong mỗi 1 bình tưới cho cây tầm 1 lít, bạn cho 100ml dung dịch được pha loãng để tưới cho cây. Tiếp tục sau đó thì bạn cũng tưới nước sơ qua gốc cây trồng.
Cách sử dụng DAP phải chuẩn và phù hợp thì mới giúp cho cây hấp thụ được nhiều dinh dưỡng.

Cách sử dụng DAP hiệu quả cho cây trồng

Cách sử dụng DAP phải chuẩn và phù hợp thì mới giúp cho cây hấp thụ được nhiều dinh dưỡng. Hiện nay phân này phù hợp với rất nhiều loại cây trồng khác nhau, nhất là cây lúa, khoai mì,…Liều lượng sử dụng phân bón DAP:

Sử dụng DAP cho lúa

Sử dụng liều lượng 20kg/ sào, bón 1 lần duy nhất trong năm khi mà cây được 1 tháng tuổi.

Sử dụng DAP cho khoai, sắn, ngô

Liều lượng bón phân 10kg mỗi 100m2 đất trồng cây .

Sử dụng DAP cho mai vàng

Liều lượng dùng mỗi 20g/chậu cây mai, được chia làm 3 lần bón trong năm.

Sử dụng DAP cho khoai tây

Bón lót thì dùng phân chuồng, DAP, 3-4kg đạm. 

Sử dụng DAP cho rau màu khác

Bón lót sẽ dùng phân vi sinh + DAP Lào Cai trộn đều vào đất trước khi trồng cây khoảng  3 – 4 ngày.

FAQ về việc dùng D.A.P

Một số giải đáp thắc mắc cách sử dụng DAP sẽ được vietnong.vn nêu dưới đây:

1. Bón phân DAP làm sao không?

Không nên dùng quá nhiều phân DAP, có thể gây nên tình trạng bị ngộ độc lân. Biểu hiện ngộ độc chính là lá cây bị sần sùi, có màu xanh đậm khác thường. Hoặc ra trái thì có màu xanh đậm, có múi cùi trái dày, múi ít nước, màu sắc không đẹp cũng không có đủ độ ngọt. 

2. DAP kết hợp với phân hữu cơ được không?

DAP kết hợp với phân hữu cơ cây hoàn toàn được. Với kết hợp này sẽ giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

3. Mua phân DAP ở đâu?

Bạn mua phân này chất lượng tốt, giá phải chăng, có cam kết về hiệu quả khi sử dụng tại Công ty Việt Nông. Bạn tham khảo trực tiếp tại website vietnong.vn.

Thông tin của bài viết này mọi người đã biết rõ được cách sử dụng DAP cho cây trồng như thế nào đúng? DAP là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cây nên bạn cần lưu ý dùng đúng thời điểm, đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *