Cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà siêu đơn giản với 6 bước

Nấm bào ngư xám là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể trồng ngay tại nhà dễ dàng để thu hoạch được nấm sạch, an toàn cho gia đình. Về cơ bản, cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà không quá phức tạp, nhưng không phải ai cũng có thể trồng thành công và cho năng suất thu hoạch cao. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây, Việt Nông xin chia sẻ chi tiết cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà chỉ với 6 bước, giúp bạn có thể trồng loại nấm này một cách dễ dàng hơn.

Chi tiết cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà chỉ với X bước

Trước khi trồng nấm bào ngư xám tại nhà, điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là bạn cần chọn mua được phôi nấm thật sự chất lượng. Để được như vậy, bạn nên chọn mua phôi nấm tại những cửa hàng bán nông sản đảm bảo uy tín, chất lượng tốt để khi trồng sẽ cho ra được nấm ngon.

Bước 1: Chăm sóc phôi nấm

Khi mua phôi nấm bào ngư xám về, bạn nên đặt phôi ở nơi thoáng mát, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Đồng thời, bạn chỉ nên trồng nấm bào ngư xám ở nơi cố định nào đó và cần hạn chế di chuyển hay động vào, nhất là khi nấm còn non.

Nếu thấy phôi có phần nắp chụp đen thì hãy gỡ ra nhưng phải giữ lại bông gòn. Vào thời điểm này, bạn không nên cho nấm bào ngư xám ra ngay, thay vào đó, hãy để phôi nấm phục hồi ít nhất từ 5-7 ngày sau đó để tránh làm yếu bịch do quá trình vận chuyển.

Xem thêm: cách trồng rau húng quế bằng cành

Phôi nấm bào ngư xám khi mua về cần được chăm sóc đúng cách

Bước 2: Rút bông đóng nắp trong phôi nấm bào ngư

Sau khi đợi nấm bào ngư bắt đầu chui ra khỏi bông gòn hoặc đợi đến đủ ngày, bạn có thể rút bông đóng nắp toàn bộ (thời gian đóng nắp dao động từ 7-10 ngày). Lưu ý ở bước này, để đảm bảo cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà diễn ra thuận lợi, bạn không nên nôn nóng mà rút bông đóng nắp quá sớm vì có thể làm phôi yếu và khi đó, nấm sẽ khó mọc ra hơn.

Bước 3: Tưới nước

Sau khoảng 7 ngày sau khi mở nắp chụp màu đen để nấm bào ngư mọc ra, bạn cần tưới nước liên tục cho phôi vào các buổi sáng, trưa, chiều và tối trong ngày. Nên tưới phun sương nhẹ nhàng vào bên trong cổ của bịch phôi nấm và có thể tưới lên trên bịch để tăng thêm độ ẩm cần thiết. Sau khi thấy nấm bào ngư xám bắt đầu chui ra khỏi cổ, bạn tiến hành tưới nước lên nấm.

Lưu ý:

  • Nên dùng bình có vòi phun sương mịn để tưới phôi, tránh làm tổn thương nấm, đảm bảo được chất lượng của nấm bào ngư xám khi thu hoạch.
  • Khi thấy phôi ra nấm thì cần tránh gió thổi lùa trực tiếp vào phôi, đồng thời hãy tưới nước nhiều để giữ độ ẩm và đừng nên để cho tơ nấm bên trong bịch phôi bị khô.

Bước 4: Thu hái nấm bào ngư xám

5 ngày kế tiếp, bạn có thể tiến hành thu hái nấm bào ngư xám. Cách nhận biết nấm bào ngư xám có thể thu hoạch được chính là khi tai nấm to như miệng ly uống nước, khoảng từ 5-8cm là được. Khi hái, bạn cần hái cả cụm nấm, dùng tay lay lay nhẹ cả cụm rồi giật mạnh ra khỏi phôi.

Xem thêm: tác dụng của bột ngọt với cây trồng

Thu hoạch nấm bào ngư xám khi thấy tai nấm có kích thước khoảng 5-8cm

Bước 5: Vệ sinh phôi

Sau khi hái nấm bào ngư lần đầu, công đoạn tiếp theo trong cách trồng nấm bào ngư tại nhà mà bạn cần thực hiện chính là nhìn vào cổ của bịch phôi, nếu thấy có chân nấm bị gãy còn sót lại thì hãy lấy dụng cụ cạo sạch ra (có thể dùng đuôi của thìa ăn cơm). Lưu ý, bạn cần cạo sạch như lúc mở nắp cho phôi nấm ở lần đầu tiên. Ở bước 5 này, khi làm càng kỹ bịch phôi nấm thì phôi sẽ có thể cho ra nhiều đợt nấm và năng suất cũng cao hơn.

Bước 6: Tiếp tục trồng đợt nấm mới

Khi đã vệ sinh xong phôi nấm bào ngư xám, bạn đóng nắp chụp màu đen lại và tiếp tục đợi trong khoảng từ 7-10 ngày. Ví dụ, trong lần đầu thu hoạch nấm, bạn đóng nắp 7 ngày, thì lần 2 sẽ khoảng 8 ngày, lần 3 khoảng 9 ngày,… Tiếp tục lặp lại bước thứ 3 cho đến khi bịch phôi nấm bào ngư xám bị hư hoặc thấy nấm không còn mọc ra nữa.

Xem thêm: trồng đậu bắp trong chậu, thùng xốp

Cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà cho nhiều đợt thu hoạch với năng suất cao

Một số kinh nghiệm thực tế khi trồng nấm bào ngư xám

Một số kinh nghiệm thực tế trong quá trình áp dụng cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà dưới đây có thể giúp ích bạn có được những đợt nấm chất lượng hơn:

  • Khi trời mưa sẽ làm cho môi trường xung quanh có nhiều ẩm hơn liên tục, khi đó, bạn chỉ cần mở nắp ra thì nấm bào ngư xám sẽ tự ra và phát triển tốt cho đến khi thu hoạch được.
  • Nếu trồng nấm bào ngư xám với số lượng ít chỉ vài bịch, bạn có thể nhúng ngập cả bịch phôi xuống nước trước khi tiến hành mở nắp.
  • Có thể cho nấm bào ngư xám ra ở phần thân của bịch phôi bằng cách dùng dao rạch khoảng 1-2 đường để tạo khe hở.

Bên trên là tất cả những chia sẻ chi tiết của Việt Nông về cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà siêu đơn giản chỉ với 6 bước. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Nông để cập nhật thêm nhiều kỹ thuật, mẹo trồng trọt bổ ích khác. Chúc bạn thực hiện thành công và thu hoạch được những đợt nấm bào ngư xám chất lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *