Phân chuồng giá bao nhiêu tiền? Loại nào tốt nhất?

Một trong những kiến ​​thức khi chăm sóc cây trồng bạn cần biết và tiếp thu đó là việc sử dụng hợp lý các loại phân bón cho cây trồng. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón được sử dụng cho cây trồng, và phân chuồng là nhóm phân bón phổ biến nhất. Vậy phân chuồng là gì, phân chuồng giá bao nhiêu, loại nào tốt nhất? Cùng Việt Nông giải đáp các thắc mắc về phân chuồng qua chia sẻ chi tiết dưới đây nhé.

Phân chuồng là gì?

Phân chuồng khá quen thuộc với người nông dân và được sử dụng rộng rãi,
 • Phân chuồng là loại phân hữu cơ được hình thành từ phân gia súc: nước tiểu, phân gia súc, gia cầm,… và các phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, cỏ, rau), phân hữu cơ, phân xanh.
 • Phân chuồng khá quen thuộc với người nông dân và được sử dụng rộng rãi vì chúng có thể được sản xuất tại nhà bằng các phương pháp ủ truyền thống hoặc ủ bằng chất hữu cơ.
 • Phân chuồng mang lại nhiều lợi ích quan trọng và cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị như N (nitơ), P (phốt pho), S (lưu huỳnh) và K (kali), do đó làm giảm tác hại của chúng đối với môi trường. Chất dinh dưỡng này đến từ chế độ ăn uống của động vật. Phân chuồng và NPk nên được kết hợp để đảm bảo năng suất cây trồng và quản lý đất và cây trồng bền vững.

Bảng giá phân chuồng mới nhất hiện nay

Tùy thuộc vào từng loại phân chuồng và đặc điểm để quyết định phân chuồng giá bao nhiêu. Cụ thể như sau, bà con tham khảo:

Giá phân bò phổ biến nhất

 • Phân bò ướt (thu gom từ phân bò), giá dao động từ 600.000 – 800.000 đồng / khối.

Giá phân buồng bao bì bán lẻ

 • Bao 10 dm3 (tương đương 3,5 kg – cỡ bao gạo 10 kg): Giá bán  25.000 đồng / bao.
 • Bao 20dm3 (tương đương  7kg gạo bao  20kg): Giá bán lẻ 45.000 đồng / bao.

Giá bán phân chuồng theo đơn vị lớn (tấn)

 • Từ 1 tấn đến 5 tấn: Giá 2.500.000đ / tấn.
 • Từ  5  đến 10 tấn: Giá 2.200.000đ / tấn.
 • Trên 10 tấn không dưới 2.000.000 đồng / tấn.
Khó để quyết định loại phân chuồng nào tốt nhất.

Top 3 loại phân chuồng tốt nhất hiện nay

Ngày nay, phân bò, gà, dê là loại phân chuồng phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy. Ngoài ra, các loại phân bón từ trùn quế, cá, dơi cũng được nông dân sử dụng rộng rãi. Vậy điểm mạnh và điểm yếu của từng loại là gì? Phân chuồng loại nào tốt nhất cho cây trồng?

Phân bò 

Phân bò là một loại phân bón được sử dụng rộng rãi và được coi là rất hiệu quả. Phân bò chứa nhiều nguyên tố đa, trung và vi lượng giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

 • Loại phân bò này chứa 1,57% N. 2,29% P205 và 1,08% K20. Đây là một phương pháp hữu hiệu trong nông nghiệp. Bởi vì nó thân thiện với môi trường, nó được sử dụng như một chất điều hòa đất hiệu quả. 
 • Ưu điểm: Phân bò có nhiều công dụng đối với đất và cây trồng. Nó giúp giữ độ ẩm cho đất, hạn chế việc đất bị khô và giúp đất tơi xốp hơn. Ngoài ra, loại phân này còn giúp duy trì độ pH và khoáng chất, giảm khả năng thất thoát phân bón và tăng chất dinh dưỡng cho cây trồng. 
 • Nhược điểm: Chuyển hóa chất hữu cơ đòi hỏi quá trình ủ rất lâu. Khi xử lý không đúng cách, phân có mùi hôi và chứa nhiều hạt cỏ, vi khuẩn và mầm bệnh.
 • Các loại cây thích hợp: chuối, thanh long, ớt, cà phê, bonsai,…
 • Có hai loại phân bò thường thấy trên thị trường là phân thông thường và phân trang trại. Các loại thông thường có giá thành rẻ, dễ mua nhưng giá trị dinh dưỡng thấp, mùi hắc. Phân gia súc ở trang trại đắt tiền, nhưng chất lượng cao, không có cỏ và giàu dinh dưỡng.

Phân gà

Đây cũng là loại phân thông dụng nhất hiện nay và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại phân. Loại phân này trên thị trường có rất nhiều loại, hầu hết được nhập khẩu từ Úc, Nhật Bản,…

 • Ưu điểm: Là giống giàu dinh dưỡng  nhất, hàm lượng OM trên 60%. Nó thúc đẩy sự nảy mầm của hạt và giúp cây con bén rễ và phát triển. Ngoài ra, nó còn giúp cây tăng sức đề kháng và giảm thiểu các bệnh: xoăn lá, thối lá, vàng lá… và cải thiện khả năng thụ phấn. Khi sử dụng trên cây ăn quả, nó sẽ ngon hơn và làm tăng hương vị của quả. Phân gà còn giúp cải tạo đất, khử muối, khử chua.
 • Nhược điểm: Bón quá nhiều dẫn đến chua đất, cây bị ngộ độc. Nếu không được cung cấp đủ nước có thể gây nóng cho cây. Loại này thường có mùi khó chịu.
 • Cây thích hợp: ớt, hoa cúc, hoa hồng, cúc vạn thọ, cây ăn quả.

Phân dê

Được đánh giá là loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cân đối cao. Phân chứa nhiều chất dinh dưỡng như NPK, vi sinh có lợi, khoáng và các nguyên tố vi lượng. Theo số liệu, 1 tấn phân dê chứa 22 kg nitơ. Vì vậy, nông dân chủ yếu dựa vào phân bón để tăng năng suất cây trồng. 

 • Ưu điểm: Ít mùi nên không thu hút côn trùng gây hại đến cây trồng. Quá trình ủ phân rất thuận tiện vì phân ở dạng viên nhỏ. Trời lạnh, có độ pH trung tính và ít muối nên không sinh nhiệt cho cây. Ngoài ra, phân bón tạo ra nhiều loại vi sinh vật trong đất. Nó làm cho đất trở nên phì nhiêu, màu mỡ hơn, giúp giảm dư lượng hóa chất trong đất. 
 • Nhược điểm: Tóc tác dụng chậm hơn nhiều so với phân hóa học. Đặc biệt, loại này rất dễ bị ảnh hưởng của các chất trơ khi tiếp xúc với môi trường.
 •  Các loại cây thích hợp: hoa hồng, hoa lan, rau,..

Ba loại phân chuồng với những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vừa giúp cải tạo đất vừa nuôi dưỡng cây. Có lẽ khá khó để trả lời câu hỏi loại nào tốt nhất cho bạn. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng. Vì vậy, cần lựa chọn phân chuồng loại nào tốt nhất cho cây theo nhu cầu của cây và loại cây.

Trên đây là những thông tin về phân chuồng giá bao nhiêu cũng như phân chuồng loại nào tốt nhất. Hy vọng các bà con có thể nắm rõ được các thông tin cần thiết về phân chuồng để sử dụng hiệu quả cho cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *