Vì sao phân lân dùng để bón lót? Ưu điểm chính là gì?

Phân lân là một loại phân vô cơ, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và được khuyến khích nên bón lót. Vậy thành phần của phân lân là gì và vì sao phân lân dùng để bón lót? Công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết hôm nay.

Phân lân là gì? Thành phần của phân lân

Cùng với phân đạm, loại phân vô cơ phổ biến nhất là phân lân. Phân lân cung cấp cho cây trồng các nguyên tố dưới dạng các ion photphat. Độ dinh dưỡng của phân lân được đánh giá theo phần trăm khối lượng của P2O5. Điều này tương ứng với lượng P trong thành phần của nó.

Phân lân rất quan trọng đối với cây trồng, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng. Phân lân thúc đẩy quá trình sinh hóa, trao đổi chất và tạo năng lượng cho cây trồng. Phân lân làm chắc cành và lá, cứng hạt, quả và củ to. 

Phân lân được chia làm hai loại: phân lân nung chảy và phân lân nung chảy vôi. 

Phân lân nung chảy 

 • Phân canxi photphat có thành phần chủ yếu là Ca3 (PO4) 2 
 • Phân lân nung chảy không tan trong nước nên cây trồng khó hấp thụ, thích hợp với đất chua, trồng ngô. 

Superphotphat 

 • Thành phần chính của supephotphat là muối canxi đihiđro photphat Ca (H2PO4) 2. 
 • Nó chứa hai loại, mono-superphotphat và superphotphat kép.

Tại sao phân lân dùng để bón lót?

Vì sao phân lân dùng để bón lót cho cây trồng? Bón lót là gì?

Bón lót là quá trình cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trước khi trồng, cho phân bón đủ thời gian để tan rã các hợp chất khó phân hủy. Tạo điều kiện cho rễ cây hút chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, tạo nền móng phát triển cho cây. 

Vì vậy , phân hữu cơ hay phân lân được sử dụng làm phân bón lót vì các chất dinh dưỡng có trong phân lân thường ở dạng khó tiêu (không hòa tan) cây trồng không thể sử dụng ngay được. Cay trồng cần có thời gian để phân lân phân hủy thành các chất hòa tan trong khi gieo trồng. Vì vậy, nên bón phân lân vào đất trước khi gieo hạt.

Nên bón phân lân vào thời điểm trước khi gieo hạt vì đặc tính khó phân hủy.

Liều lượng sử dụng phân lân bón lót 

Tùy theo loại phân, tình trạng đất, mùa vụ và loại cây trồng mà bạn cân nhắc bổ sung lượng phân phù hợp. Lượng phân lớn hơn có thể được áp dụng cho các loại đất chứa nhiều chất hữu cơ nặng và có nhiều mùi hôi. Đất thịt nhẹ có thành phần cơ giới thấp, ít mùn cần bón một lượng nhỏ khi sử dụng phân đạm kali làm lớp lót, và khi bón nhiều thì chất dinh dưỡng bị mất đi do quá trình rửa trôi.

Ưu điểm chính của phân lân

Phân lân rất quan trọng đối với cây trồng, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng. Phân lân thúc đẩy quá trình sinh hóa, trao đổi chất và tạo năng lượng cho cây trồng. Phân lân làm chắc cành và lá, cứng hạt, quả và củ to. 

 • Phân lân tham gia vào quá trình phát triển rễ, quang hợp và hô hấp. Phốt pho trong phân lân tạo nên nhân tế bào và cần thiết cho sự hình thành các bộ phận mới của cây. 
 • Sản xuất các hoạt chất kích thích ra nụ hoa, thúc cành, đẻ nhánh, ra hoa, đậu quả. Lân là yếu tố chính quyết định sự ra hoa, đậu quả và chín của quả và hạt, giúp  hạt phát triển to hơn, cứng hạt.
 • Phân lân ảnh hưởng đến việc vận chuyển đường và bột tích lũy đến hạt và một số nguyên sinh chất. Giúp cây chống lại cái lạnh và cái nóng. Đồng thời tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi khác như hạn hán, ngập úng, sâu bệnh. 
 • Phân lân có tác dụng hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm. Phân lân cũng có tác dụng đệm, làm cho cây chống chịu axit và kiềm tốt hơn. Nếu bón đủ lân cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây ra nụ và ra hoa nhanh hơn, cho năng suất cao và chất lượng cao.

Một số lưu ý khi bón phân lân

 • Quá nhiều phân lân có thể làm cho cây trồng thiếu các nguyên tố vi lượng, nên người ta thường kết hợp bón phân với các nguyên tố vi lượng cần thiết. 
 • Chọn loại phân lân phù hợp, tùy theo tính chất của đất chua nhiều hay ít. Nên kết hợp bón lân với phân chuồng. Tốt nhất, nên bón lót và ủ phân super lân để tăng hiệu quả của lân và hạn chế sự cố định của đất. 
 • Khi bón phân cần nhớ phân lân phải giữ đủ ẩm cho đất và đất không bị khô. Mặt khác, khi bón phân nên trộn phân với đất càng gần gốc càng tốt.

Mua phân lân bón lót ở đâu chất lượng?

 • Trong suốt nhiều năm kinh doanh, Công ty Nông nghiệp Việt Nông đã khẳng định mình là một trong những công ty sản xuất và kinh doanh phân bón chất lượng cao với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. 
 • Không dừng lại ở đó, chúng tôi liên tục làm việc vượt công suất kế hoạch, với công nghệ hóa tiên tiến, Nông nghiệp Việt Nông sở hữu đội ngũ nhân viên vững vàng, hệ thống quản lý hiện đại, hệ thống bán hàng chuyên nghiệp. 
 • Thương hiệu Nông nghiệp Việt Nông đã đạt được những thành tự to lớn trong việc phân phối phân bón hàng đầu hiện nay của ngành phân bón, với cách làm việc chuyên nghiệp luôn đặt chữ Tín lên hàng đầu.

Kết Luận

Hy vọng những thông tin về thắc mắc vì sao phân lân dùng để bón lót trên đây đã giúp các bạn có thể hiểu hơn về loại phân này. Hãy lưu ý và sử dụng phân lân đúng cách để cây trồng có thể phát triển một cách tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *