Top 6 phân bón cho lan hồ điệp tốt nhất và cách bón hiệu quả

Phong lan là loài hoa đẹp, mang sức sống của núi rừng đã làm say lòng biết bao người yêu hoa. Có những chậu lan nhỏ, đẹp nhưng ở khía cạnh nào đó vẫn được mua với giá “tiền tỷ”. Vâng, chúng ta đang nói về phalaenopsis. Trồng lan không khó nhưng cách chăm sóc để lan phát triển khỏe mạnh mới thực sự dễ. Người làm vườn cần đảm bảo rất nhiều yếu tố khác nhau và trong đó bao gồm cả phân bón. Vậy phân bón cho lan hồ điệp và phân bón cho lan phi điệp loại nào tốt, cách bón hiệu quả. Hãy cùng công ty Nông Nghiệp Việt Nông khám phá và tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Cách bón phân hiệu quả cho lan hồ điệp

Lựa chọn phân bón phù hợp

Nhiều người thường không để ý đến bước này, chỉ tham khảo nửa chừng rồi quyết định ngay. Tuy nhiên, với phalaenopsis, bạn phải cẩn thận. Chọn loại phân bón thực sự thích hợp cho lan dựa trên  môi trường mà nó đang phát triển.

Trong trường hợp bạn mới bắt đầu với hoa lan, có một số loại phân bón phong lan hoàn toàn tốt và rẻ tiền. Hơn nữa, chất lượng cũng được đảm bảo. Tuy nhiên, muốn khai thác và tận dụng tối đa tiềm năng của cây lan cho hiệu quả kinh tế thì việc nâng cấp phân bón là vô cùng cần thiết. Bản nâng cấp ở đây tất nhiên sẽ có chất lượng cao hơn, chạy đa nhiệm hơn, đắt hơn và chứa nhiều dưỡng chất hơn. Tương tự như việc sử dụng một bộ sưu tập lớn các loại lan, bạn cần bổ sung cho mình nhiều công thức và kiến ​​thức chuyên môn. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đảm đương được trách nhiệm của một người làm vườn chân chính có tâm và có tầm.

Một số loại phân chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cho lan hồ điệp là: Vitamin B5, phân N – P – K tan chậm hoặc phân hữu cơ tự nhiên (phân trùn quế, phân dê, phân dơi),….

Tiến hành pha loãng phân bón

Điều quan trọng là phải đọc qua các hướng dẫn bón phân trước. Đồng thời, để tăng độ chính xác của quá trình thụ tinh, bạn đặc biệt nên sử dụng thìa đong. Đối với hầu hết các công thức, chúng tôi khuyên người trồng nên pha loãng phân bón. Phân nên được pha loãng đến một nửa độ mạnh khuyến nghị hoặc thậm chí ít hơn. Bạn không cần bón phân quá nhiều. Việc áp dụng đồng thời áp lực không có tác dụng đáng kể đối với phong lan. Đây là một ý tưởng tuyệt vời vì lan đơn giản là rất nhạy cảm với việc cho ăn quá nhiều.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bà con nên bón phân bằng dung dịch loãng với tỷ lệ đều đặn. Làm như vậy sẽ tốt hơn nhiều so với việc sử dụng giải pháp mạnh mẽ đó.

Cân nhắc việc tưới nước trước cho lan hồ điệp

Nếu lan hồ điệp của bạn bị khô thì trước tiên bạn nên cân nhắc kỹ xem có nên tưới nước cho cây trước không. Bước này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho một lượng nước nhỏ vào giá thể trồng lan. Việc tưới nước trước này vốn có hiệu quả vì hai lý do chính:

Thứ nhất, khi bón phân thường sẽ xảy ra một vài rủi ro nhỏ.. Đó là: Rễ cây sẽ bị cháy nếu chúng ta sử dụng quá nhiều phân bón. Nếu bạn giảm tỷ lệ và chỉ sử dụng một nửa hoặc ít hơn dung dịch pha loãng, điều này sẽ ngăn điều đó xảy ra. Biểu hiện của trường hợp này là đỉnh chân răng thường có màu đen và mất màu.

Thứ hai, nhiều chuyên gia tin rằng làm ướt trước môi trường làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bởi vì, môi trường trồng trọt ẩm ướt tạo tiền đề nâng cao khả năng hấp thụ thuận lợi và hiệu quả của rễ cây.

Lấy lan hồ điệp đi rửa sạch

Khuyến cáo những người trồng lan Hồ điệp trong chậu sành, sứ nên áp dụng bước này. Không mất nhiều thời gian và hiệu quả thật tuyệt vời. Lần này, họ sẽ tạo ra ít hỗn loạn hơn. Đồng thời đảm bảo thoát nước tốt sau khi tưới nước và bón phân.

Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần giữ cây lan cố định trên bồn rửa mặt hoặc đặt ngay vào bồn trước khi chúng ta bắt đầu. Sau đó, tưới từ từ dung dịch phân bón đã chuẩn bị sẵn lên giá thể trồng lan. Lưu ý bạn phải nhẹ nhàng, cẩn thận, hạn chế tưới vào lá hoặc hoa của lan hồ điệp. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng toàn bộ bề mặt được ngâm kỹ trong dung dịch.

Cuối cùng, đừng quên vớt lan ra và để cho ráo nước trong vòng 2-3 phút.

Tần suất bón phân

Hầu hết những người làm vườn khuyên bạn nên bón phân cho cây lan của bạn hai tuần một lần trong thời gian phát triển giữa các lần nở hoa. Đồng thời trong thời kỳ cây ra hoa cần giảm lượng phân bón này xuống chỉ 3-4 tuần bón 1 lần. Vì đây là thời điểm nhu cầu dinh dưỡng của lan sẽ không nhiều.

Thường xuyên theo dõi cây lan và các tình trạng, dấu hiệu xuất hiện trên lá, thân, hoa để kịp thời can thiệp.

Cách bón phân đúng cho lan phi điệp

Bón phân giai đoạn cây con và giai đoạn trưởng thành

Riêng tôi, khi lan mới nhú thì cứ 2-3 lần bón NPK 30.10.10, sau đó bón thúc 1 lần NPK 20.20.20. Mỗi lần bón phân phải cách nhau 5-15 ngày. Nếu tưới đậm đặc (các lần tưới gần nhau) thì pha nhạt hơn. Những lúc rảnh rỗi, tôi thường tưới 5 ngày một lần và pha với tỷ lệ 30-50% so với hướng dẫn trên bao bì. Việc bón xen kẽ NPK 20.20.20 giúp cây lan khỏe hơn, kháng bệnh tốt hơn. Giai đoạn chồi mới này cần luân phiên bón phân 15-20 ngày / lần cho cây bằng một trong các loại thuốc (chế phẩm) kích thích sinh trưởng như: Suprthive, B1, Atonick, GP… tùy theo loại mà bạn có.

Bón phân cho lan hồ điệp khi nó bắt đầu ra ngọn

Khi cây ngừng sinh trưởng (dân gian gọi là cây ngọn hay cây ngọn). Đây là giai đoạn cây tích lũy chất dinh dưỡng để chuẩn bị ra hoa và là thời điểm chuyển phân. Tôi bón 2 lần NPK 20.20.20 xen kẽ 1 lần NPK 6.30.30 và 1 lần NPK 30.10.10. Khi cây ra nụ thì ngưng tưới gốc, chuyển sang gốc để tránh làm hỏng nụ. Khoảng thời gian giữa các lần bón và tỷ lệ trộn giống như giai đoạn trước. Ở giai đoạn này, tuyệt đối không được sử dụng chất kích thích tăng trưởng.

Việc bón phân như vậy giúp cây ra hoa nhiều, hoa to và có màu sắc rực rỡ hơn. Phân NPK liên khối 30.10.10 cho cây khỏe, vụ sau cho nhiều mầm và khỏe hơn. Đến giai đoạn này, có người nói cắt nước nhưng cá nhân tôi vẫn tưới bình thường. Ngoài việc bón phân định kỳ, nên rải một lượng nhỏ phân tan chậm ở gần gốc cây.

phan-bon-cho-lan-ho-diep

Một vài lưu ý khi chăm sóc lan hồ điệp

  • Để lan philips ra nhiều mầm, khoảng cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 (âm lịch) bạn sử dụng một trong các loại thuốc kích thích ra hoa như Keiki Duy xanh hoặc Atonick + B1. Pha theo hướng dẫn trên bao bì để tưới gốc lan cùng với duy trì độ ẩm và… chờ.
  • Trên diễn đàn về hoa lan, nhiều người đưa ra quan điểm nói không với thuốc phân. Một số người chỉ sử dụng phân hữu cơ. Cá nhân tôi xác định mình đang sống trong thời đại khoa học tiên tiến. Đã trồng lan thì phải chăm sóc để cây phát triển tốt. Cây không được bón phân sẽ không phát triển tốt như cây được bón đúng cách.
  • Về việc sử dụng phân hữu cơ, đây là loại phân của những năm đầu thế kỷ trước. Chúng ta không thể kiểm soát thành phần các chất trong phân. Hơn nữa, lan chỉ hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạng khoáng chất. Vì vậy phân hữu cơ phải có thời gian phân hủy cây lan mới có thể hấp thụ được. Trong khi ngày nay, khoa học phát triển, con người đã tạo ra các loại phân bón tổng hợp. Thành phần đặc trưng giúp lan hấp thụ nhanh hơn, tốt hơn tại sao chúng ta không sử dụng. Điều quan trọng là sử dụng nó một cách điều độ và không lạm dụng nó.

Một số loại phân bón thường dùng cho lan hồ điệp và lan phi điệp

Phân bón cho lan hồ điệp

Phân bón lá Grow More

Grow More 30 – 10 – 10: Cành khỏe, lá tốt

Grow More 6 – 30 – 30: Kích thích ra hoa, tăng đậu trái

Grow More 20 – 20 – 20: Củ to, quả to, chắc hạt

Grow More 10 – 55 – 10: Phân biệt mầm hoa và ra rễ

Phân NPK cao cấp Đầu Trâu

Phân Đầu Trâu Cao Cấp NPK 501: tăng trưởng

NPK cao cấp Đầu Trâu 701: ra hoa

NPK cao cấp Đầu Trâu 901: hoa đẹp, chăm sóc cây sau khi ra hoa.

Phân bón cho lan phi điệp

Phân bón Rynan

Là phân bón nhả chậm có kiểm soát thích hợp cho hoa lan, thích hợp cho sự phát triển của cây con, giúp cây sinh trưởng tốt.

Đặc điểm của phân Rynan là dạng viên, ngậm nước và trương nở, tan chậm trong 120 ngày, giá thành tương đối rẻ. Có nhiều dòng phân Rynan phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lan Phi Điệp.

Cách bón phân Rynan cho lan Phi Điệp là rải trực tiếp lên mặt chậu, cách gốc 5-6cm.

Phân bón lá và hoa Tricho Vic

Màu vàng Tricho Vic dùng cho hoa lan.

Tricho Vic xanh thích hợp với giai đoạn chưa ra hoa, hình thành nụ, giúp thân mập, lá tốt.

Đặc điểm của phân Tricho Vic là dạng bột, dễ tan trong nước.

Cách bón phân Tricho Vic: pha loãng 2 thìa cafe phân chuồng hoai mục với 2 lít nước rồi phun trực tiếp lên lan, 7 ngày / lần.

Phân bón CAM Bi Nhật Bản

Loại phân này giúp cây khỏe, lá khỏe, nhiều hoa, thân dài, giúp cây hấp thụ 100% chất dinh dưỡng trong phân và đất.

Cách bón phân Cambi Nhật Bản cho lan Phi Điệp: pha 1 gói phân tương đương 40g với 200 lít nước sạch và phun trực tiếp lên lan vào sáng sớm và chiều mát. Mỗi lần phun cách nhau 15-30 ngày.

Phân bón NPK

Nó là một loại phân bón có chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lan.

Thành phần của phân NPK gồm có: Đạm giúp thúc đẩy sinh trưởng, yếu tố lá, Lân hỗ trợ ra hoa, ra nhiều rễ và giàu cali rất tốt cho bộ rễ, hạn chế vàng lá, kém phát triển của cây.

Cách bón phân NPK cho lan: hòa tan 1-2g phân với 4 lít nước và tưới 3-5 ngày / lần khi cây còn nhỏ và tăng mật độ tưới khi cây trưởng thành.

Lời kết

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn tìm được phân bón cho lan hồ điệp và lan phi điệp cũng như cách bón hiệu quả để có thể chăm sóc và bảo quản một trong những loài lan quý này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *