Bọ ngựa có độc không? Có lợi hay có hại cho cây trồng

Bọ ngựa được biết tới là loại côn trùng đặc biệt với vị trí kỳ lạ ở hai chân trước, nhìn như đang cầu nguyện. Loại vật này đã phần đều sống trong tự nhiên tuy nhiên có nhiều người lại nuôi nó trở thành vật nuôi trong nhà. Vậy bọ ngựa có độc khôngbọ ngựa có lợi hay hại đặc biệt với cây trồng? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bổ ích về loài bọ ngựa nhé.

Đặc điểm của bọ ngựa

Bọ ngựa là loại côn trùng có chiều dài từ 10 – 12cm, thông thường con cái có thể lớn hơn con đực một chút. Nhìn bên ngoài loại côn trùng này sẽ có hình dạng hơi dài, có hai chiếc râu cấu tạo nhô ra khỏi đầu, đây cũng là cách để nó nhận biết xung quanh. Một điểm đặc biệt của bọ ngựa chính là vị trí chân trước của chúng nhìn giống như chúng đang cầu nguyện, vì vậy chúng còn có tên khác là bọ ngựa cầu nguyện.

Chân của bọ cạp có chứa rất nhiều gai vì vậy khiến nhiều người nghi ngờ bọ ngựa có độc không? Những chiếc gai này giúp bọ ngựa xử lý và giữ con mồi, nó không hề có độc. Tuy nhiên, việc không có độc không có nghĩa khẳng định bọ ngựa có lợi hay hại, nhiều người vẫn cho rằng bọ cạp có thể gây hại cho cây trồng, mùa màng.

Bọ ngựa là loại côn trùng có cấu tạo hai chân trước rất đặc biệt

Đây là định kiến sai về bọ ngựa, thực chất nó có lợi cho mùa màng, là kẻ tiêu diệt kẻ thù của mùa màng. Cũng vì vậy việc tìm cách loại trừ bọ ngựa ra khỏi cây trồng đang gián tiếp tạo điều kiện tốt cho côn trùng gây hại. Bà con nông dân cần hết sức lưu ý để tránh loại bỏ đi loại vật có lợi nhé.

Bọ ngựa có màu sắc phụ thuộc vào môi trường mà chúng được phát hiện. Màu sắc của loại côn trùng này có thể đổi từ màu xanh lá cây đến màu nâu. Chính vì vậy mà loại côn trùng này có một khả năng ngụy trang vô cùng thú vị, nó có thể lẩn trốn và bất ngờ tấn công con mồi.

Xem thêm: Con bọ ngựa đậu vào người có nguy hiểm không

Bọ ngựa có độc không? Làm sao để tấn công con mồi?

Bọ ngựa là loại côn trùng có tuổi đời khoảng 1 năm và trong suốt quá trình này chúng có thể rụng trứng khoảng 6 lần. Hình thái của loài côn trùng này không có thay đổi nhiều, chúng vẫn trông giống với khi trưởng thành là hình thái đang cầu nguyện, chỉ khác biệt về mặt kích thước.

Loại vật này trái với suy nghĩ của nhiều người, nó là loại côn trùng không cắn và đặc biệt là không có độc. Chúng còn bị hiểu lầm là loại vật gây hại nhưng thực chất chúng là loại công trùng có lợi cho cây trồng. Chúng có khả năng kiểm soát dịch hại rất tốt, đặc biệt là những không gian mở.

Vì vậy nếu ai thắc mắc bọ ngựa có lợi hay hại thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ nhé. Nó được biết đến là kẻ săn mồi rất kiên nhẫn và để bắt được con mồi chúng có thể bất động trong suốt thời gian dài. Chúng tấn công rất nhanh chóng, và những loài vật bị chúng ăn thường là bướm đêm, châu chấu, dế, ruồi, côn trùng nhỏ,…

Loài bọ ngựa có khả năng ngụy trang vô cùng tốt để chờ đợi con mồi của mình. Vì thế khi chúng sống ở các môi trường như vườn ăn trái, cánh đồng thì chúng rất dễ nguy trang và bắt mồi, giúp ích cho cây trồng.

Bọ ngựa có thể tiêu diệt các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Thời điểm bọ ngựa bảo vệ cây trồng

Bất cứ giai đoạn nào bọ ngựa cũng có khả năng tiêu diệt con mồi

Như đã chia sẻ, bọ ngựa là loại côn trùng có khả năng kiểm soát sâu bệnh rất tốt cho cây trồng. Dành cho những ai chưa biết thì bọ ngựa là loại côn trùng có khả năng kiểm soát sinh học, không cần chờ tới khi trưởng thành thì loại vật này đã có khả năng ngấu nghiến những loại côn trùng gây hại khác.

Bọ ngựa ngoài việc có thể tiêu diệt con mồi nhỏ thì có thể bắt cả những loài lưỡng cư, bò sát nhỏ và cả các loại chim. Và theo nhiều nghiên cứu thì chim ruồi là loài chim rất nhỏ cũng trở thành miếng mồi cho bọ ngựa. Với đôi chân trước mạnh mẽ của mình loại vật này có thể sử dụng tốc độ nhanh chóng và bắt mồi bằng gai.

Bọ ngựa là loại côn trùng sống đơn độc, sống độc lập, chỉ khi nào giao phối chúng mới tham gia cùng các cá thể khác. Vì vậy có thể thấy khi chúng săn mồi bảo vệ cây trồng thì chúng cũng hoạt động một mình, cho thấy được sự lợi hại đến từ đôi chân của con mồi. Với đôi chân với các gai nhọn, tốc độ mà mắt thường không nhìn thấy, khả năng ngụy trang tốt thì hầu như các con mồi đã bị bọ ngựa nhắm tới thì không thể thoát được.

Bài viết trên đã trả lời được thắc mắc bọ ngựa có lợi hay hại đối với cây trồng cho tất cả bạn đọc. Mặc dù là loại côn trùng có lợi nhưng chúng lại bị hiểu nhầm rất nhiều, dẫn đến việc chúng bị xua đuổi hoặc tiêu diệt từ người nông dân.

Mong rằng khi biết được lợi ích từ loài bọ ngựa, bà con có thể tạo điều kiện tốt để bọ ngựa sinh sống bảo vệ cây trồng nhé. Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin liên quan có thể tìm các bài viết hoặc liên hệ đến Việt Nông để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *