Hoạt chất Thiamethoxam có tác dụng là gì, có độc hại không?

Hiện nay, Thiamethoxam là một loại hoạt chất xuất hiện khá phổ biến trong các loại thuốc trừ sâu phổ rộng. Tuy nhiên, không phải bà con nào cũng biết đến và hiểu rõ về loại hoạt chất trừ sâu này. Bài viết sau đây của Việt Nông sẽ giúp quý bà con hiểu rõ hơn Thiamethoxam là gì cũng như tác dụng của hoạt chất Thiamethoxam đối với cây trồng.

Tìm hiểu tổng quan về hoạt chất Thiamethoxam

Hoạt chất Thiamethoxam là gì?

Thiamethoxam là loại thuốc trừ sâu phổ rộng, tiêu diệt và kiểm soát sâu bệnh có hệ thống. Hoạt chất Thiamethoxam nằm trong nhóm Neonicotinoid và thuộc phân nhóm hóa học Thianicotinyl.

Nhờ hoạt động phổ rộng mà hoạt chất Thiamethoxam có thể chống lại rất nhiều loại côn trùng khác nhau. Do đó hiện nay, đang là loại hoạt chất xuất hiện phổ biến trong rất nhiều loại thuốc trừ sâu, kiểm soát sâu bệnh trên cây trồng hiệu quả.

Thiamethoxam là một hoạt chất trừ sâu hiệu quả hàng đầu.

Một số đặc điểm đặc trưng của Thiamethoxam

Được biết đến là một chất trừ sâu hiệu quả hàng đầu, hoạt chất Thiamethoxam sở hữu những đặc điểm khá đặc trưng như sau:

 • Thiamethoxam rất dễ được thẩm thấu thông qua các lớp sáp trên cây trồng.
 • Nhanh chóng được hấp thụ qua phần rễ của cây.
 • Sở hữu đặc tính lưu dẫn mạnh, dễ dàng được vận chuyển đến nhiều vị trí khác trên cây thông qua các bó mạch.
 • Thiamethoxam có liều lượng sử dụng thấp.
 • Có hiệu lực không chỉ đối với các loài sâu chích hút, côn trùng mà còn trừ hiệu quả loài gặm nhấm, sâu hại ở phần gốc của cây.

Cách thức hoạt động của Thiamethoxam

Nhờ có khả năng trừ sâu toàn diện có hệ thống nên hoạt chất Thiamethoxam được cây hấp thu nhanh chóng. Ngay sau đó, Thiamethoxam sẽ di chuyển đến toàn bộ bộ phận trên cây, bao gồm cả phấn hoa.

Hoạt chất Thiamethoxam được phun lên cây trồng có thể diệt được các loại sâu khi chúng ăn phải, tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải Thiamethoxam qua hệ thống khí quản. Lúc này, Thiamethoxam sẽ lưu dẫn, tiếp xúc, vị độc và đặc biệt là làm ảnh hưởng nặng đến xinap trong hệ thần kinh trung ương của các loại côn trùng thông qua việc kích thích thụ quan Nicotinic Acetylcholine.

Thông qua cơ chế trên, hoạt chất Thiamethoxam sẽ nhanh chóng khiến cho các loài sâu hại bị tê liệt thần kinh trung ương dẫn đến tê liệt các cơ và chết. Thông thường, các loài sâu khi ăn phải lá có dính Thiamethoxam thì sẽ gần như bất động, sau đó dừng ăn và chết trong vòng khoảng 24 tiếng.

Tác dụng của hoạt chất Thiamethoxam là gì?

Với cách thức hoạt động độc đáo như trên, Thiamethoxam có khả năng phòng và trừ hiệu quả nhiều loại sâu bọ, côn trùng gây hại khác nhau như các loại sâu hại chích hút cây, sâu ăn lá, ruồi trắng, rầy, rệp, bọ cánh cứng và một số loại côn trùng phổ biến khác.

Ngoài việc phun trực tiếp lên cây để tiêu diệt sâu bọ, côn trùng ra, người ta cũng thường dùng hoạt chất Thiamethoxam trong việc xử lý hạt và đất trước khi gieo trồng để tăng hiệu quả phòng chống côn trùng phá hoại.

Hiện nay, hoạt chất Thiamethoxam được dùng để trừ sâu trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Trong đó, hoạt chất này được dùng phổ biến hơn hết ở các loại cây trồng như củ cải đường, lúa, khoai tây, đậu phộng, thuốc lá, cam, quýt,…

Hoạt chất Thiamethoxam có độc không?

Mặc dù tác dụng của hoạt chất Thiamethoxam trong việc phòng trừ các loại sâu hại vô cùng tốt, nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn còn lo ngại về vấn đề độc tố của hoạt chất Thiamethoxam. Vậy hoạt chất Thiamethoxam có độc không?

Hoạt chất Thiamethoxam hiện tại được xếp vào nhóm độc III, có độc tính nhẹ. Tuy nhiên hoạt chất này vẫn sẽ gây hại đối với con người nếu bị nuốt phải. Đây cũng là điểm chung cho nhiều loại hoạt chất trừ sâu khác chứ không riêng gì Thiamethoxam.

Ngoài ra, Thiamethoxam sẽ an toàn với làn da khi không có khả năng gây kích ứng. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bà con vẫn nên cẩn thận mang đầy đủ đồ bảo hộ trong khi dùng thuốc có chứa Thiamethoxam.

Đối với loài ong mật có ích, Thiamethoxam có thể gây độc đến chúng nếu tiếp xúc trong quá trình phun thuốc. Bên cạnh đó, hoạt chất này cũng sẽ gây tác hại không tốt đối với các loài vật dưới nước nếu tiếp xúc lâu dài.

Các loại thuốc trừ sâu có chứa Thiamethoxam phổ biến

Việc hoạt chất Thiamethoxam được ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất các loại thuốc trừ sâu cho cây trồng chắc hẳn sẽ làm cho nhiều bà con không biết nên chọn loại nào để đạt hiệu quả như mong muốn.

Dưới đây là một số loại thuốc trừ sâu có hoạt chất Thiamethoxam phổ biến mà bà con có thể tham khảo chọn lựa:

DOP 25WG

Công dụng thuốc DOP 25WG

Nhờ có chứa thành phần hoạt chất Thiamethoxam 25% nên DOP 25WG là loại thuốc có khả năng trừ sâu, rầy phổ rộng khá hiệu quả. Sau phun DOP 25WG khoảng từ 2 đến 3 giờ, thuốc sẽ nhanh chóng bảo vệ cây trồng toàn diện khỏi các loại côn trùng chích hút gây hại như rầy xanh, rầy nâu, bọ nhảy, nhện,…

DOP 25WG là loại thuốc có khả năng trừ sâu, rầy phổ rộng khá hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc DOP 25WG

 • Đối với các loại bọ trĩ, rầy nâu,… gây hại cho lúa: Pha từ 20 đến 25g trong bình 25 lít.
 • Đối với bọ trĩ, các loại chích hút gây hại cho cây ăn trái, cây hoa: Pha 25g thuốc trong bình 100 lít.
 • Thời gian cách ly DOP 25WG là 10 ngày. Trong trường hợp mật độ sâu rầy gây hại quá cao, bà con nên phun lặp lại lần 2 sau khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Vithoxam 350SC

Công dụng thuốc Vithoxam 350SC

Vithoxam 350SC là loại thuốc trừ rầy có chứa hoạt chất Thiamethoxam 350g/l. Đây là loại thuốc trừ sâu bọ có khả năng nội hấp mạnh chỉ sau từ 2 đến 4 giờ phun trên cây. Hiện nay, Vithoxam 350SC được bà con sử dụng rộng rãi để trừ các loại chích hút hại lúa, bọ trĩ, bọ phấn,… trên nhiều loại cây trồng như lúa, bắp, mía, rau ăn lá, cây ăn quả, cây có múi,…

Hướng dẫn dùng thuốc Vithoxam 350SC trị sâu chích hút

 • Trị rầy nâu trên cây lúa: Pha từ 20 đến 30ml/ha với 400 lít nước.
 • Trị bọ trĩ hại cây dưa hấu: Pha liều lượng từ 0,25 đến 0,5l/ha với bình từ 400 đến 500 lít nước.
 • Trị bọ trĩ, rầy xanh trên cây chè và rầy chổng cánh, sâu vẽ bùa trên cây cam: Pha từ 60 đến 90ml thuốc/ha với 400 lít nước.
 • Bà con tiến hành phun Vithoxam 350SC ướt đều lên cây trồng, sau đó có thể phun nhắc lại từ 5 đến 7 ngày nếu sâu bọ còn nhiều.

Thiamax 25WG

Công dụng thuốc Thiamax 25WG

Thuốc trừ sâu phổ rộng Thiamax 25WG có chứa thành phần hoạt chất Thiamethoxam 250g/kg có khả năng tiếp xúc và vị độc mạnh mẽ. Đây là loại thuốc mang đến hiệu quả cao trong việc phòng trừ các loại trứng sâu mới nở, rầy trưởng thành, rầy cám,… trên cây lúa.

Hướng dẫn dùng thuốc Thiamax 25WG trừ sâu

 • Liều lượng: Phun 4 lít Thiamax 25WG pha cùng bình 16 lít nước.
 • Cách phun và thời điểm phun: Bà con nên phun Thiamax 25WG ở thời điểm rầy bắt đầu xuất hiện trên ruộng lúa. Khi phun nên hướng vòi phun xuống ở phần gốc lúa – nơi tập trung nhiều rầy nhất.
 • Thời gian cách ly sau phun thuốc Thiamax 25WG là 7 ngày.

Bài viết trên của Việt Nông chắc hẳn đã giúp cho quý bà con hiểu rõ hơn về Thiamethoxam là gì và công dụng trừ sâu hiệu quả của hoạt chất này. Để được tư vấn thêm nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, trừ sâu bệnh hiệu quả khác, quý bà con hãy nhanh chóng liên hệ với Việt Nông để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *