Top 19 thuốc đặc trị thán thư ớt, lan, mai, điều, sầu riêng

Thán thư là một trong những loại bệnh gây hại nặng nhất trên ớt, lan, mai, điều, sầu riêng. Bệnh thán thư ảnh hưởng đến các bộ phận của cây như lá, hoa, quả non. Cây bị bệnh nặng sẽ rụng nhiều lá, còi cọc, kém phát triển. Trong bài viết này hãy cùng Việt Nông tìm hiểu top 19 thuốc đặc trị thán thư ớt, lan, mai, điều, sầu riêng được nhiều bà con tin dùng.

Nguyên nhân gây bệnh thán thư ớt, lan, mai, điều, sầu riêng

Colletotrichum orbiculare là loại nấm gây bệnh thán thư trên cây mai vàng (còn có tên khoa học là Colletotrichum lagenarium). Các lá đài bao phủ một lớp lông cứng màu nâu. Đĩa chứa bào tử. Thể bào tử được tạo thành từ một tế bào hình trụ dài, không màu và có kích thước 4-6 x 13-19 micromet.

Mầm bệnh có thể tồn tại trong đất, tàn dư thực vật và trên bề mặt hạt, quả. Bệnh thường phát sinh vào mùa mưa do bào tử nấm phát tán chủ yếu khi trời mưa.

Nấm C. orbiculare tồn tại trong hạt, đất và thức ăn thừa từ các vụ trước. Nấm gây bệnh phát triển mạnh trong chất thải thực vật gây nhiễm bệnh, thức ăn thừa của thực vật, cỏ dại trên ruộng dưa chuột và hạt thu được từ những trái bị bệnh.

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng, từ khi trồng dưa đến khi thu hoạch. Bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, nhiệt độ ấm (22 – 27C), ẩm độ cao. Nấm không cần những trường hợp như vết thương do côn trùng, vết thương cơ giới… xâm nhập vào cây mà lây lan do nước tạt vào khi trời mưa hoặc khi tưới nước, chăm sóc.

Dấu hiệu chung nhận biết bệnh thán thư ớt, lan, mai, điều, sầu riêng

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum sp có hại gây ra. Bệnh thường ảnh hưởng đến lá sầu riêng (tương tự trên ớt, lan, mai, điều), ban đầu vết bệnh xuất hiện ở mép hoặc đầu lá, sau đó lan dần vào trong, giữa lá bệnh và lá lành thường có viền đen, sau đó có quầng vàng, và sau đó là đến phần lá khỏe mạnh. Các lá non và chồi non bị nhiễm bệnh thán thư sẽ bị khô và rụng sớm. Cây sầu riêng bị nhiễm bệnh thán thư sẽ bị rụng lá và rụng nhiều, cây mất sức, sinh trưởng kém.

Cây bị nhiễm bệnh thán thư sẽ bị rụng lá và rụng nhiều, cây mất sức, sinh trưởng kém.

Để sử dụng 19 loại thuốc trị bệnh thán thư trên sầu riêng cũng như ớt, lan, mai, điều hiệu quả, bà con cần biết điều kiện phát sinh bệnh thán thư là trong điều kiện ẩm độ cao và nhiều sương mù. Lưu ý, bệnh thường lây nhiễm mạnh ở giai đoạn cây ra đọt non, lá non; Ở những vườn ít chăm sóc, hoặc chăm sóc kém như bón phân không cân đối, thừa đạm và thiếu vi lượng, những vườn có tán lá rậm rạp, bóng râm, thiếu ánh nắng, ẩm độ cao bệnh thường xuất hiện nặng.

Top 19 thuốc đặc trị thán thư ớt, lan, mai, điều, sầu riêng

Các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư ớt

Chubeca 1.8SL

Chubeca 1.8SL được làm từ các thành phần tự nhiên như Polyphenol chiết xuất từ ​​quả xuân đào (Oroxylum indicum) và lá và vỏ cây liễu (Salix babylonica): 1,8 g / l. Chubeca 1.8SL là thuốc trừ sâu sinh học, dùng để phòng trừ các bệnh như: cháy lá, thán thư, đốm nâu, ghẻ lở, lở cổ rễ, teo đọt, héo lá,… Thuốc có ưu điểm lớn là không độc với môi trường, thích hợp để làm vệ sinh sản xuất lúa và rau.

Sosim 300SC

Sosim 300SC chứa Kresoxim-methyl: 300g / l là thuốc trừ sâu thế hệ mới có tác dụng nội hấp, phổ rộng, phòng trừ nhiều loại sâu hại trên rau màu và cây ăn quả. Hiệu lực cao, lâu dài. Thuốc bao gồm một thành phần hoạt chất mới, được sử dụng rất rộng rãi ở Nhật Bản. Sosim 300SC thoát nước cực mạnh, phun thuốc là hết bệnh. Một vụ chỉ cần phun thuốc 1-2 lần là có thể khỏi bệnh. Đây là trợ thủ đắc lực cho nhiều người trồng ớt.

MAP Rota 50WP

Map Rota 50 WP (Kresoxim-methyl (95% min): 50% w / w) là dòng sản phẩm diệt côn trùng thế hệ mới (nhóm strobillurin) phổ rộng, hiệu quả, xua đuổi nhiều loại sâu hại. trên rau và cây ăn quả. Hiệu lực cao, lâu dài. Thuốc được biết đến với khả năng dẫn điện mạnh, thời gian cách ly ngắn (5 – 7 ngày). Sản phẩm có dạng gói rất tiện lợi và dễ sử dụng.

Aikosen 80WP

Aikosen 80WP với hoạt chất Mancozeb (min 85%): 80% w / w có tác dụng tiếp xúc tốt, bám dính tốt trên bề mặt thân, lá. Thuốc có phổ phòng trừ rất rộng, phòng trừ hiệu quả lên đến 400 loại nấm bệnh trên hơn 70 loại cây trồng khác nhau, đặc biệt là bệnh thán thư trên ớt.

Thuốc còn có tác dụng giải độc nên ức chế tối đa sự phát triển của nấm bệnh, dễ dàng tiêu diệt nấm và ngăn chặn sự xâm nhập của nấm vào cây trồng.

Nofacol 70WP

Nofacol 70WP chứa Propineb (tối thiểu 80%): 70% w / w được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì tính hiệu quả cũng như tính kinh tế. Chuyên đặc trị bệnh thán thư trên cây ớt cho hiệu quả nhanh chóng, an toàn và siêu tiết kiệm. Phù hợp với nhu cầu của bà con chuyên trồng ớt cần số lượng lớn thuốc.

Thuốc trị bệnh thán thư cho hoa lan

Ridomil Gold 68WG

Với đặc tính thấm nhanh, thoát nước mạnh, Ridomil Gold 68WG cho hiệu quả cao trong việc phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ toàn diện cây trồng, kể cả những bộ phận non mới mọc sau khi phun thuốc. Sử dụng linh hoạt như phun lên lá, quét lên vết thương,… cực kỳ tiện lợi, giúp tiết kiệm công lao động. 

thuoc-ridomil-gold-68wg
Ridomil Gold 68WG mang lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ toàn diện cây trồng.

Có thể bạn quan tâm:

Topsin

Dùng TOPSIN M 70WP pha 1/2 gói 8mg cho bình 4 lít theo liều lượng ghi trên bao bì. Phun toàn bộ mặt trước và mặt sau của rễ, bầu, lá. Kết hợp phun Ridomil dán trực tiếp lên vết thương thán thư.

Lưu ý:

 • Sử dụng phân bón lá đúng cách, đúng liều lượng.
 • Không sử dụng phân bón và các chất tăng trưởng thực vật trong các đợt nắng nóng.
 • Theo dõi vườn lan thường xuyên để phát hiện kịp thời và xử lý hiệu quả.
 • Phun xen kẽ các loại thuốc kháng khuẩn để phòng bệnh. Mùa khô 25-30 ngày / lần. Mùa mưa 10-15 ngày / lần.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây mai vàng

AT Ketomium

Thành phần chính của Ketomium là nấm Chaetomium giúp tăng khả năng tiêu diệt nấm bằng cách tiết ra cạnh tranh sinh trưởng, chất kháng sinh và đặc biệt là tăng cường sức đề kháng của cây trồng đối với mầm bệnh, đặc trị các loại bệnh như:

 • Thối rễ (chết cây con), cháy đen, héo vàng, cháy lá, thối thân,…
 • Bệnh đốm nâu, đốm nâu, đốm mắt ếch, mốc lá, bệnh phấn trắng.

Hơn nữa, Ketomium có thể được sử dụng để điều trị bệnh thán thư trên các loại cây trồng khác như cà chua và sầu riêng.

AT Ketomium giúp tiêu diệt nấm, tăng cường sức đề kháng của cây trồng đối với mầm bệnh.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây điều

Score 250ec

Score 250ec là loại thuốc có tính thoát nước rất mạnh, thẩm thấu nhanh vào các bộ phận của cây nên ít bị rửa trôi khi trời mưa, giúp kéo dài thời gian xử lý.

Score 250EC chứa hoạt chất Difenoconazole có tác dụng diệt nấm thông qua cơ chế ngăn cản quá trình sinh tổng hợp tạo Ergosterol (chất cấu tạo nên màng tế bào nấm).

Antracol 70wp

Antracol 70wp có quang phổ rộng, trừ được nhiều loại bệnh hại trên cây trồng, đặc biệt là bệnh thán thư trên: điều, thanh long, chôm chôm, cà phê,…

lieu-dung-antracol-70wp-cho-cay-trong
Antracol 70wp đặc trị bệnh thán thư trên điều, thanh long, chôm chôm, cà phê,…

Antracol 70wp đặc biệt an toàn cho cây trồng, khi phun thuốc ngoài tác dụng diệt nấm còn tạo lớp kẽm bên ngoài bảo vệ các bộ phận của cây, tăng khả năng kháng bệnh cho cây.

Có thể bạn quan tâm:

Tepro – Super 300ec

Tepro – Super 300ec là thuốc diệt côn trùng có chứa đồng thời 2 hoạt chất Propiconazole và Tebuconazole tạo nên công thức diệt côn trùng và nấm cực mạnh:

 • Propiconazole giúp diệt bệnh nhanh và mạnh, thuốc thấm rất nhanh vào cây và tiêu diệt hoàn toàn nấm bệnh.
 • Tebuconazole làm cho thuốc có thể lan tỏa, thấm đều vào tất cả các bộ phận của cây
 • Hai hoạt chất được kết hợp với một lượng vừa đủ giúp quá trình diệt nấm rất hiệu quả

Vimonyl 72wp

Vimonyl 72wp có tác dụng nội hấp và thủy phân mạnh do có chứa hoạt chất Mancozeb và Metalaxyl. Thuốc được hấp thu qua lá, thân, rễ, sau đó được vận chuyển và dự trữ trong cây, ức chế quá trình tổng hợp protein, cản trở quá trình tổng hợp RNA Ribosome của tế bào nấm. Kiểm soát hiệu quả các loại nấm từ đất và trong không khí.

Vimonyl 72wp gây ức chế quá trình tổng hợp protein, cản trở quá trình tổng hợp RNA Ribosome của tế bào nấm, kiểm soát hiệu quả các loại nấm từ đất và trong không khí.

Lưu ý khi sử dụng thuốc cần có các biện pháp bảo vệ mắt vì hoạt chất Metalaxyl trong thuốc rất dễ gây kích ứng cho mắt.

Map super 300ec

Map super 300ec là loại thuốc dùng để phòng trừ bệnh thán thư trên cây trồng. Hai hoạt chất Difenoconazole và Propiconazole trong thuốc có tác dụng nội hấp mạnh, lây lan và xâm nhập nhanh vào cây, diệt nấm mạnh nên hạn chế bị mưa rửa trôi sau khi phun.

Cùng với các chất phụ gia cải tiến đặc biệt, Map super 300ec nâng cao khả năng trừ nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng như: bệnh xì mủ hại lúa, bệnh thán thư hại điều, bệnh gỉ sắt hại cà phê, bệnh hại lạc, bệnh thán thư, thán thư xoài, điều, thanh long,…

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Score 250EC

Score 250EC chứa hoạt chất Difenoconazole có tác dụng diệt nấm thông qua cơ chế ngăn cản quá trình sinh tổng hợp tạo Ergosterol (chất cấu tạo nên màng tế bào nấm).

Với khả năng thấm nhanh và thoát nước mạnh ở thân và lá, giúp sàng lọc và tiêu diệt nấm bệnh, giúp hạn chế bị rửa trôi ngay cả khi trời mưa vài giờ sau khi phun, thích hợp xử lý trong mọi điều kiện thời tiết. Thuốc có tác dụng phòng trừ bệnh kéo dài nên giúp giảm số lần phun thuốc trong vụ và hơn hết là giảm chi phí cho bà con.

Isacop 65.2WG

Isacop 65.2WG là thuốc diệt côn trùng thế hệ mới, giúp phòng ngừa và ngăn ngừa nhiễm nấm hiệu quả.

Với thành phần chính là Copper Oxychloride, Isacop 65.2WG là thuốc diệt côn trùng thế hệ mới của Tập đoàn Lộc Trời. Thuốc có tác dụng tiếp xúc, phòng ngừa và ngăn ngừa nhiễm nấm hiệu quả. Thuốc chuyên trị bệnh ghẻ trên cây có múi và một số bệnh nấm khác như thán thư, sương mai, đốm lá,…

Ưu điểm của thuốc là dạng hạt nên khi pha sẽ giúp thuốc phân tán đều trong nước.

Tepro – Super 300EC

Hai hoạt chất chính Tebuconazole và Propiconazole là sự kết hợp tương hỗ đã tạo nên tính năng phòng trừ nhiều loại bệnh quan trọng cho Tepro – Super 300EC:

 • Thành phần Propiconazole có tác dụng nhanh và mạnh, giúp tiêu diệt nấm trên cây bệnh một cách triệt để.
 • Thành phần tebuconazole có tác dụng kéo dài và được hấp thu rộng rãi, giúp thuốc lan tỏa đến nhiều bộ phận khác của cây.
 • Hàm lượng hoạt chất trong thuốc đủ cao để ngăn ngừa và tiêu diệt nấm gây hại trên cây trồng đến 2-3 tuần sau khi phun.

Co-mexyl 600SC

Là sự kết hợp hoàn hảo của hai hoạt chất Carbendazim và Metalaxyl, Co-mexyl 600SC là thuốc trừ sâu phổ rộng với đặc tính nội hấp và lưu giữ mạnh.

Hoạt chất Metalaxyl nổi tiếng với khả năng kiểm soát hiệu quả các loại nấm trong đất và bào tử trong không khí.

Hoạt chất Carbendazim giúp thuốc được hấp thu qua thân, lá, rễ. Do tính thẩm thấu cao, thuốc có thể 

được vận chuyển đến các vị trí khác nhau của cây thông qua hệ thống mạch máu, mang lại hiệu quả nhanh chóng và lâu dài trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Antracol 70WP

Antracol 70WP với Propineb là một loại thuốc trừ sâu phổ rộng, bảo vệ cây trồng bằng ‘áo giáp kẽm’.

Trong 1kg Antracol có chứa 150g kẽm nguyên chất cho cây trồng, nhờ được bổ sung thêm kẽm dễ tiêu nên Antracol 70WP có tác dụng kích thích cây sinh trưởng và phát triển mạnh, giúp lá luôn xanh và cứng hơn. hơn nữa, lá khỏe mạnh. ngay chính, đồng thời tăng sức đề kháng với mọi bệnh tật.

Newtracon 70WP

Chứa hoạt chất chính Propineb, Newtracon 70WP tác động đến bệnh thán thư trên sầu riêng thông qua cơ chế tiếp xúc. Sau khi phun, lá và thân được bao phủ bởi một lớp màng ngăn chặn sự hình thành của mầm bệnh, ngăn chặn sự xâm nhập vào các mô của cây.

Newtracon 70WP khi sử dụng phun cho sầu riêng được đánh giá là an toàn cho người và thiên địch.

Bệnh thán thư trên  ớt, lan, mai, điều, sầu riêng là bệnh thường gặp. Nếu không để ý và quan sát kỹ sẽ khó phát hiện ra bệnh. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra khu vườn của bạn để phát hiện bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *