Bọ Ngựa – Đặc điểm, cách nuôi – ăn gì, sống ở đâu?

Bạn đang muốn nuôi bọ ngựa nhưng không biết bọ ngựa ăn gì, sống ở đâu, cách nuôi ra sao? Trên thực tế, quá trình nuôi bọ ngựa không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm được những đặc điểm cơ bản và cách nuôi đúng. Qua bài viết dưới đây, Việt Nông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và cách nuôi bọ ngựa chi tiết nhất.

Những đặc điểm chung của bọ ngựa mà bạn nên biết

Đặc điểm nhận dạng về hình dáng bên ngoài

Đầu tiên, để nuôi bọ ngựa thành công, bạn cần hiểu rõ về loài bọ ngựa cũng như nắm được những đặc điểm chung cơ bản của chúng như bọ ngựa ăn gì, bọ ngựa sống ở đâu,… Bọ ngựa đã xuất hiện cách đây khoảng 20 triệu năm ở nhiều khu vực khác nhau, từ ôn đới đến nhiệt đới. Đây là một loài côn trùng lớn, con cái sẽ có chiều dài từ 48-76mm, trong khi con non sẽ chỉ dài khoảng 40-61mm.

Màu sắc của bọ ngựa sẽ có thể thay đổi được tùy theo màu sắc của môi trường sống xung quanh. Đặc biệt, màu sắc sẽ thay đổi rõ rệt hơn khi chúng rình mồi. Thông thường, màu sắc thường thấy nhất của bọ ngựa chính là màu xanh lá cây, màu vàng trồng có vẻ hơi khô héo hoặc ngả sang nâu.

Đặc điểm về màu sắc, hình dáng bên ngoài của bọ ngựa

Bọ ngựa có 2 cánh trước và 2 cánh sau phát triển to. Các cánh sau của chúng trong như thủy tinh, còn cánh trước sẽ có màu xanh lục nhạt hoặc nâu nhạt. Đầu của bọ ngựa có khả năng xoay đến 360 độ nên tầm nhìn của chúng vô cùng rộng, giúp việc săn mồi cũng như tránh kẻ thù trở nên dễ dàng hơn.

Một đặc điểm nhận dạng khác của bọ ngựa mà bạn nên lưu ý chính là các đốt sống ngực trước của chúng dài ra. Đồng thời, trên xương chậu của các chi trước sẽ có một chấm màu đen, đốm màu nâu nhạt ở ngay trung tâm. Chân trước của bọ ngựa sẽ có hình lưỡi liềm, phía bên trong có gai sắc nhọn và được dùng để bắt con mồi.

Bọ ngựa sống ở đâu?

Bọ ngựa thường sống ở những lùm cây, bờ bụi,… và thích nghi tốt với môi trường ẩm, sáng. Loài côn trùng này thường sống chủ yếu ở các vùng ôn đới và nhiệt đới. Bọ ngựa có khả năng thích nghi nhanh chóng trong nhiều môi trường khác nhau, chẳng hạn như đồng cỏ, rừng nhiệt đới, sa mạc hoặc cao nguyên.

Xem thêm: Bọ chó là gì

Bọ ngựa ăn gì trong tự nhiên?

Bọ ngựa chính là loài ăn thịt – kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên. Chúng có thể ăn bất cứ gì có thể ăn được trong môi trường sống. Nguồn thức ăn chính của bọ ngựa thường là những loại côn trùng nhỏ khác như ong, ruồi, muỗi, bọ cánh cứng hoặc gián. Trong điều kiện môi trường thiếu thức ăn, bọ ngựa thậm chí có thể ăn thịt lẫn nhau để tồn tại.

Bọ ngựa có khả năng săn mồi tốt và thích ăn những loại côn trùng nhỏ

Chia sẻ cách nuôi bọ ngựa đơn giản và hiệu quả nhất

Chọn giống bọ ngựa tốt, khỏe

Cách nuôi bọ ngựa hiệu quả nhất ngay từ đầu đó chính là bạn cần chọn được những con bọ ngựa tốt, khỏe mạnh. Cụ thể, bạn nên chọn những con hay bay nhảy, thân hình cân đối và không có dấu hiệu bị dị tật.

Làm chuồng nuôi bọ ngựa

Nếu muốn nuôi bọ ngựa với số lượng lớn, bạn cần rào xung quanh khu vực nuôi một cách cẩn thận. Bạn có thể chọn hàng rào có kích thước 1m x 1m x 1m để nuôi bọ ngựa. Lưu ý không nên chọn loại lưới rào có kích thước lỗ quá to vì sẽ làm cho bọ ngựa bay đi mất. Đồng thời, ở phía trên lồng, khu vực nuôi bọ ngựa cần được trang bị thêm rèm che để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào.

Trong trường hợp nuôi bọ ngựa cảnh, bạn cần chuẩn bị hộp nhựa hoặc thủy tinh có kích thước khoảng 15cm x 15cm. Trước khi cho bọ ngựa vào nuôi, bạn nên ngâm hộp trong nước muối và phơi, lau khô để diệt khuẩn. Nếu có điều kiện, tốt hơn hết bạn nên chọn những chiếc lồng chuyên dụng để nuôi bọ ngựa tốt nhất.

Chọn đất nền

Phía dưới lồng nuôi bọ ngựa cần được lót lớp đất nên tơi xốp dày khoảng 5-7cm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng mùn dừa, đất bầu, rêu sphagnum, phân trùn quế hoặc rêu than bùn,… để lót. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thêm những cành cây cho bọ ngựa có nơi ẩn trú. Nếu có thể hãy trồng cả cây xanh bên trong lồng nuôi bọ ngựa.

Lưu ý về chế độ ăn uống của bọ ngựa

Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà bọ ngựa sẽ cần chế độ dinh dưỡng khác nhau. Nhìn chung, chúng sẽ không cần quá nhiều thức ăn. Bạn có thể cho chúng ăn những loại côn trùng nhỏ như sâu, ruồi, muỗi, bọ, gián, ong,…

Xem thêm: bọ gậy là con gì

Nên cung cấp đủ thức ăn cho bọ ngựa để chúng không bị đói và ăn thịt lẫn nhau

Dưới đây là những điểm quan trọng mà bạn nên chú ý trong chế độ ăn của bọ ngựa:

  • Cung cấp đầy đủ thức ăn, không nên để chúng đói vì khi đó, bọ ngựa có thể ăn thịt lẫn nhau.
  • Không nên cho bọ ngựa ăn dế cơm vì có thể khiến chúng dễ mắc bệnh.
  • Không cho bọ ngựa ăn những con côn trùng đã chết.
  • Cần loại bỏ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong lồng sau khi bọ ngựa ăn xong.

Chú ý về chế độ sinh sản của loài bọ ngựa

Bọ ngựa có vòng đời không dài, chỉ khoảng 1 năm: 6 tháng từ ấu trùng và 6 tháng nữa để thành bọ ngựa trưởng thành. Trung bình một con bọ ngựa cái có thể đẻ từ 200-300 trứng. Trong đó, thời điểm dễ sinh sản nhất của bọ ngựa chính là mùa thu.

Sau khi giao phối xong, bọ ngựa cái sẽ giết và ăn thịt con đực để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi trứng. Trong giai đoạn này, bụng của bọ ngựa cái sẽ to ra và chúng không thể bay được. Khi đẻ trứng xong, bọ ngựa cái sẽ gắn các túi trứng ở phía dưới các cành và lá cây. Những túi trứng này thông thường sẽ nở ra vào mùa xuân.

Chắc hẳn qua nội dung bài viết trên đây của Việt Nông, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc về những đặc điểm và cách nuôi bọ ngựa. Hy vọng bạn sẽ có thể dựa vào đó để chọn được những con bọ ngựa to khỏe và nuôi dưỡng, chăm sóc chúng theo cách tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *