Bật mí 3 cách bón thúc cho cây ăn quả cho năng suất cao

Bón thúc là một trong hai kỹ thuật bón phân quan trọng nhất trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Trang bị cho mình kiến thức nông dân, biết cách bón phân hợp lý, chọn đúng thời điểm và sử dụng phân bón có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, năng suất cao. Trong bài viết này, công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ hướng dẫn đến bà con cách bón thúc cho cây ăn quả mang lại hiệu quả cao.

Bón thúc là gì?

Bón thúc là kỹ thuật sử dụng phân bón nhằm mục đích bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

bon-thuc-cho-cay-trong

Kỹ thuật bón thúc này thường chỉ được áp dụng trong một vài giai đoạn nhất định và phân bón được sử dụng khi nhu cầu hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng được tăng lên chứ không phải trong cả một quá trình trồng và chăm sóc cây. Vì vậy, biết khi nào và bón phân như thế nào là vô cùng quan trọng.

Nếu không bón phân vào các thời kỳ quan trọng cây sẽ kém phát triển, dễ nhiễm bệnh, giảm năng suất và chất lượng.

Vai trò của bón thúc trong từng giai đoạn phát triển cho cây ăn quả

Bón phân thời kỳ sinh trưởng và sinh dưỡng

Thời kỳ sinh trưởng và sinh dưỡng là thời kỳ cây bắt đầu phát triển nhanh chóng, phân cành, ra lá. Đây là thời điểm thích hợp để bón phân, nhằm tăng tốc độ sinh trưởng, giúp cây mau lớn, khỏe mạnh.

Giai đoạn này bà con nên bón phân cân đối đạm – lân – kali hoặc sử dụng các loại phân hữu cơ giàu nguyên tố đa – trung – vi lượng. Một số loại phân bón phù hợp: phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân Humic nhập khẩu, v.v.

Bón phân giai đoạn nụ và hoa

Thông thường, khoảng 25-30 ngày trước khi ra hoa. Tùy theo từng loại cây trồng mà bà con sẽ cung cấp lượng phân bón phù hợp. Việc bón thêm phân sẽ ảnh hưởng đến quá trình phân hóa mầm hoa. Tạo điều kiện thuận lợi cho cây ra hoa đều, hoa của cây khỏe, ra nhiều và cùng lúc.

Với các loại cây: cây ăn quả, cây lấy hạt… càng nhiều hoa thì tỷ lệ đậu trái càng cao.  Cùng với đó năng suất cây trồng cũng tăng lên.

Bón phân giai đoạn đậu quả

Sau khi đậu quả bón phân lại. Bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây ăn trái, tăng năng suất, chất lượng cao.

Bà con cần lưu ý thời điểm bón thúc cho trái ở mỗi giai đoạn không giống nhau.

  • Dưa hấu, su hào, bí, dưa chuột, cà chua: Bón phân khoảng 45 ngày sau khi trồng.
  • Cây thân gỗ, cây ăn quả: Thời gian bón từ 30 – 45 ngày sau khi đậu quả.

Trong trường hợp lấy củ, cây cần tích lũy đường nên chọn loại phân có hàm lượng kali và đạm cao. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp bổ sung vi chất – dinh dưỡng. Tùy theo đặc tính của từng loại cây, từ đó đảm bảo sự phát triển hài hòa và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Kỹ thuật bón thúc cho cây ăn quả cho năng suất cao

Việc bón phân không đơn giản như bón lót trước khi gieo hạt, với việc bón phân đòi hỏi bạn phải xác định chính xác nhóm cây nào là rau, cây ăn quả,… Với một người nông dân lành nghề thì việc bón phân là việc cần làm. đã trở nên khá dễ dàng nhưng đối với những hộ gia đình mới bắt đầu trồng cây làm kinh tế thì việc bón phân như thế nào cho hợp lý lại là một vấn đề khá đau đầu. Từ đây, việc bón phân cho cây không thể làm khó bạn khi bỏ túi những bí quyết bón phân đúng cách sau đây:

Các phương pháp bón thúc được sử dụng nhiều nhất

Phương pháp đào rãnh

Khi sử dụng phương pháp đào rãnh trong bón phân chỉ cần đào rãnh sâu 10cm, rộng 20cm rải đều quanh gốc cây, sau đó rải phân cho đầy hố rồi lấp đất lại rãnh.

Phương pháp bón phân cho cây theo hố, theo mảng hoặc theo hàng

Với phương pháp này bạn chỉ cần rải đều phân trên mặt đất hoặc xung quanh tán cây cho đến khi thấy đất đủ ẩm. Trong trường hợp đất quá khô, bạn có thể tưới nước sau khi kết thúc quá trình bón phân.

Phương pháp tưới phân

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, vừa tiết kiệm nhân lực vừa giúp bạn rải đều phân. Cách làm vô cùng đơn giản: bạn chỉ cần hòa tan phân vào nước, sau đó cho lượng phân cần thiết vào bình tưới chuyên dụng, sau đó tưới đều lượng phân đã thu được lên gốc cây.

cach-bon-thuc-cho-cay-an-qua

Cách bón thúc cho cây ăn quả

Với cây ăn trái, bạn thường bón phân từ 2 đến 3 lần / năm vào giai đoạn sau thu hoạch, trước khi cây ra hoa và khi trái mới “ra đời”. Khác với kỹ thuật bón phân cho rau, cây ăn quả ở mỗi giai đoạn bón phân cần sử dụng đúng loại phân cụ thể:

  • Chủ yếu sử dụng phân đạm trong bón sau thu hoạch.
  • Phân đạm và phân lân được sử dụng chủ yếu ở giai đoạn trước khi cây ra hoa.
  • Tập trung bón bổ sung phân đạm, kali khi cây mới hình thành quả.

Lời kết

Việc bón thúc cho cây ăn quả không hề đơn giản, để đạt được hiệu quả như mong muốn hoặc vượt ngoài mong đợi. Người nông dân cần nắm rõ nguyên tắc bón phân đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng phương pháp. Liên hệ công ty Nông Nghiệp Việt Nông để được tư vấn chọn phân bón và chia sẻ kỹ thuật bón phân phù hợp cho cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *