9 nguyên nhân cây cà phê bị bệnh vàng lá và cách khắc phục

Hiện nay, do giá cà phê thương phẩm có xu hướng tăng nhanh nên cà phê đang là cây trồng được hầu hết nông dân ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên quan tâm trở lại. Để giúp các bạn xác định được nguyên nhân, tình trạng dinh dưỡng cũng như sâu bệnh hại trên cây tiêu, Việt Nông xin chia sẻ 9 nguyên nhân cây cà phê bị bệnh vàng lá và cách khắc phục nhanh nhất.

Bệnh vàng lá là bệnh gì?

Bệnh thối rễ do nhiều loại mầm bệnh gây ra bao gồm Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng và bọ ve rễ. Bệnh không xuất hiện ngay trong mùa mưa, khi đất bị sũng nước mà thường xuất hiện nặng vào đầu mùa khô.

Khi bệnh mới xuất hiện, lá vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá chuyển sang màu vàng cam và dễ rụng. Khi có gió thổi, các lá phía dưới rụng trước, sau đó các lá phía trên; Chất lượng trái kém và rụng sớm; Bệnh nặng có thể làm chết cả cây, nếu không được chữa trị kịp thời.

Cành bị bệnh ở hướng nào thì rễ thường sẽ bị thối theo hướng đó. Bệnh thối rễ lan từ rễ nhỏ sang rễ lớn. Rễ thối có màu nâu, vỏ rễ trượt ra khỏi gỗ, bên trong có các sọc màu nâu kéo dài xuống phần rễ củ. Rễ mất khả năng hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây, từ đó làm cho cành bị chết. Khi bệnh nặng, toàn bộ rễ chuyển sang màu đen và chết, cuối cùng chết cả cây.

Khi bệnh mới xuất hiện, lá vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá chuyển sang màu vàng cam và dễ rụng.

9 nguyên nhân cây cà phê bị bệnh vàng lá

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá trên cây cà phê. Một trong những lý do chính được liệt kê dưới đây.

Cây thiếu dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khi thiếu một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, cây sẽ biểu hiện thành bệnh. Thiếu một trong các chất như đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magie, canxi, kẽm, sắt, đồng, mangan… đều làm cho cây cà phê bị vàng lá và căn cứ vào các biểu hiện khác nhau của cây mà bà con biết được dễ nhận biết cây thiếu nguyên tố gì.

Cây thiếu nitơ

Cây cà phê có dấu hiệu vàng lá già, bắt đầu từ giữa các lá, sau đó lan ra toàn bộ lá và chuyển dần sang các lá non. Cây kém phát triển, cằn cỗi, cành dự trữ ngắn, ít quả, quả nhỏ, năng suất thấp.

Cây thiếu lân

Lá cà phê bị xỉn màu, không bóng, chồi non kém phát triển nên ít đậu trái, ít hoa.

Cây thiếu kali

Lá sẽ vàng dần từ mép lá, từ đầu lá trở xuống, khô héo và rụng sớm. Cuối mùa mưa, khi trái phát triển mạnh và dần, thường thiếu kali, lá rụng hàng loạt. Lúc này cây tập trung dinh dưỡng cho trái, nhu cầu kali của cà phê tăng cao. Khi cây bị rụng lá, cà phê không kết trái, trái nhỏ, chất lượng kém.

Cây thiếu magiê

Lá có nhiều gân đen, sau đó lan từ tâm lá ra ngoài, xuất hiện các vệt vàng ở phần thịt, sau đó lan ra toàn bộ lá. Thiếu magie dẫn đến cây sinh trưởng kém, kém phát triển, ít đậu trái, năng suất thấp. Thường xuất hiện vào giữa và cuối mùa mưa, nhất là trên đất chua, đất có tầng canh tác mỏng, giàu quặng bôxit.

Cây trồng thiếu lưu huỳnh

Cụm lá non trên ngọn cây cà phê ngả sang màu vàng, mép lá uốn cong. Lá giòn, dễ bị rách và chết từ ngoài vào trong của lá. Cây trồng dư thừa lưu huỳnh dẫn đến chua đất, giúp phân hủy các kim loại độc hại như nhôm, sắt làm hỏng rễ cây, chuyển sang màu đen dẫn đến vàng lá, thối rễ.

Cây thiếu kẽm

Khi lá non của cây chuyển sang màu vàng, gân lá vẫn còn xanh. Nếu các lá non ngắn, xù xì và không nở hoa thì đây là hiện tượng thiếu kẽm. Khi thiếu kẽm, các cành dự trữ của cây không phát triển được.

Cây thiếu boron

Các chồi non trên cây bị chết, lá biến dạng, quăn lại, phiến lá dài và hẹp. Đầu lá có màu xanh đậm hoặc hơi vàng. Khi cây cà phê thừa Bo, lá xuất hiện những đốm chết chuyển sang màu nâu và rụng.

Cây thiếu Mangan

Cây cà phê kém phát triển, lá non có màu trắng vàng cũng cho chất lượng cà phê thấp. Mangan dư thừa làm cho phiến lá chuyển sang màu vàng nhưng gân lá vẫn xanh. Khi bị nặng, lá hình mác, nhỏ, lóng ngắn lại, chồi ngọn thường chết.

Bà con cần quan sát, xác định đúng nguyên nhân gây bệnh vàng lá ở cafe để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Cách khắc phục bệnh vàng lá ở cây cà phê

Để khắc phục nhanh chóng bệnh vàng lá ở cây cà phê, bà con cần xử lý như sau:

  • Bón phân đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng theo từng chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây.
  • Tìm hiểu đặc điểm, cách trồng, chăm sóc và phòng trừ bệnh hại cây cà phê.
  • Nắm bắt tốt nguyên nhân, tình trạng bệnh để tìm biện pháp khắc phục.
  • Khi cây có những biểu hiện trên đồng nghĩa với việc vườn cà phê đang thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Bà con cần quan sát và xác định đúng nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất, tránh ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng cà phê.

Trên đây là một số lưu ý để bà con khảo sát hiện tượng thiếu dinh dưỡng và triệu chứng bệnh vàng lá giúp cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *