Chăm sóc lúa cong trái me, đỏ đuôi như nào, xịt thuốc gì?

Khi lúa đang ở trong giai đoạn cong trái me, đỏ đuôi thì cần chăm sóc như thế nào? Xịt thuốc gì? Liều lượng ra sao? Trong bài viết hôm nay, Việt Nông sẽ giải đáp quy trình chăm sóc lúa cong trái me chi tiết để nhà nông có thể chăm bón hiệu quả

Lúa cong trái me, đỏ đuôi là gì?

Từ khi sạ đến khi lúa trổ là giai đoạn tạo tiền đề cho năng suất bằng cách quản lý tốt dịch hại, bón phân cân đối đúng thời điểm để cho bông dài, hạt nhiều.

Tuy nhiên, giai đoạn từ trổ bông trở về sau, tức giai đoạn lúa cong trái me đến khi thu hoạch cần phải làm gì để tăng năng suất và giữ được phẩm chất lúa gạo?

Vào giai đoạn cong trái me, cây lúa bắt đầu suy kiệt, hệ thống rễ làm việc yếu ớt, chất sinh dưỡng trong đất cũng không còn.

Các chất dinh dưỡng tập trung để nuôi hạt chủ yếu được cung cấp từ quá trình quang hợp. Vì vậy, bộ lá đòng giai đoạn này đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tạo nên năng suất.

Trong giai đoạn này, nông dân thường sử dụng phân bón lá và phân hạt để rải hay sử dụng một số sản phẩm hóa học để giúp lúa vào chắc tối đa.

Về nguyên tắc, sử dụng các biện pháp không hợp lý vào giai đoạn lúa cong trái me sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và phẩm chất lúa gạo. Việc sử dụng phân bón lá hay phân bón gốc sẽ làm hạt lúa tích lũy nitrat.

Sử dụng thuốc hóa học trong giai đoạn này có thể gây lưu tồn thuốc BVTV gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Một số sản phẩm không đảm bảo chất lượng còn sẽ làm giảm tuổi thọ của bộ lá đòng, thậm chí còn gây cháy lá, ảnh hưởng nghiệm trọng đến năng suất, khiến tiền mất tật mang.

Xem thêm: bón đạm cho lúa vào thời kỳ nào là tốt nhất

Cách chăm sóc lúa giai đoạn cong trái me, đỏ đuôi

Dưới đây là cách chăm sóc lúa giai đoạn cong trái me, đỏ đuôi mà bà con có thể tham khảo:

Bón đòng và bón nuôi hạt

Để hạn chế lúa đẻ nhánh vô hiệu và cây lúa làm đòng, vươn lóng được thuận lợi, nông dân cần phải bón phân thúc đòng cho lúa, không nên thấy lúa tốt rồi mà bỏ qua không bón sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phân hóa mầm hoa. Thực tế cho thấy bón phân cho lúa vào giai đoạn phân hóa đòng đến phân hóa hoa có tác dụng làm làm tăng số lượng hoa phân hóa, tăng số gié trên bông dẫn đến số hạt/bông nhiều.

Khi phân hóa hoa (giai đoạn 18 – 20 trước trổ) cây lúa rất cần kali. Do đó cần tập trung bón phân để có được nhiều hoa thì bông mới to, chất lượng hoa tốt tỷ lệ lép mới thấp. Cần sử dụng khoảng 50% lượng kali cả vụ (3,5 – 4kg) + 10% đạm còn lại bón nốt vào giai đoạn này.

Chú ý:

  • Với những ruộng lúa có nguy cơ thừa đạm do nông dân bón nhiều trước đó và gặp mưa rào nhiều trận thì không nên bón đạm cho lúa lúc này. Tốt nhất trộn kaliclorua cùng đất bột để rắc cho lúa.
  • Nếu cuối vụ không có mưa kèm sấm chớp cần tăng thêm 0,5 – 1kg urê + 1kg KCL/sào để rắc cho những ruộng lúa cao sản và phun Kalisunphat (2 lạng/sào) khi lúa trổ bông. Việc làm này giúp cho lúa cao sản có tỷ lệ chắc cao, hạt thóc mẩy đều và bộ lá lúa vẫn sống đến khi lúa chín.
  • Một số diện tích lúa hiện tại biểu hiện vàng lá sinh lý do thiếu vi lượng (đầu lá bị khô héo). Nông dân cần bổ sung thêm phân bón lá siêu vi lượng để phun cùng kali trắng cho lúa sẽ tốt hơn.

Tưới nước

Với những ruộng lúa có nguy cơ tốt lốp, đẻ nhiều nhánh vô hiệu nông dân cần rút nước kiệt ruộng phơi cho ruộng nứt nẻ (chân vàn cao) hoặc dâng nước lên cao trong ruộng 5 – 6cm (chân ruộng trũng) để hạn chế lúa đẻ và chống đổ tốt.

Khi lúa bước vào giai đoạn phân hóa thì giữ nước ở mức 3 – 4cm (lúa có “cứt gián”).

Vào khoảng 10 ngày trước khi lúa trổ rút nước để lộ ruộng 2 ngày sau đó đưa nước trở lại sẽ giúp các nhánh đã phân hóa vươn đốt rất nhanh và đồng loạt.

Khi lúa trổ báo cần rút hết nước chỉ giữ ruộng mềm bùn để giun cày xới đất sẽ kích thích lúa ra mạnh đợt rễ cuối cùng, cây lúa cứng cáp và phơi màu thuận lợi. Lúa trổ gần xong (đạt trên 85%) thì đưa nước trở lại ruộng ở mức 3 – 4cm. Thời điểm lúa chín đỏ đuôi tháo nước chỉ giữ ruộng đủ ẩm. Điều tiết nước theo phương pháp này làm cho cây lúa trổ nhanh, chín tập trung, chín nhanh, hạt mẩy, cây lúa cứng hơn nên chống đổ tốt hơn lại thuận lợi cho thu hoạch.

Xem thêm: tại sao thuốc diệt cỏ không làm chết lúa

Phòng trừ sâu bệnh

Thời kì giữa đến cuối vụ là giai đoạn mẫn cảm của lúa đối với nhiều loài sâu bệnh hại như sâu cuốn lá nhỏ, đục thân 2 chấm, rầy nâu, khô vằn đạo ôn cổ bông…

Muốn phòng trừ hiệu quả cần áp dụng tổng hợp các biện pháp kĩ thuật đồng bộ để làm cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt, tạo ra ruộng lúa thông thoáng, ít hấp dẫn côn trùng (thân lá không xanh đậm, mềm yếu). Thăm đồng thường xuyên để nhận biết sớm các loài sâu bệnh hại và có hướng phòng trừ hiệu quả. Khi cần phải dùng đến thuốc phun trừ sâu nên sử dụng các thuốc an toàn, ít hoặc không gây hại hệ sinh vật có ích trong ruộng lúa.

Lúa cong trái me xịt thuốc gì?

Lacasoto 4SP với hoạt chất là Polyphenol chiết xuất từ cây hoa hòe (Sophora japonica L. Schott) được đăng ký trên danh mục thuốc BVTV với tác dụng là điều hòa sinh trưởng, sử dụng trên lúa, đậu tương, sắn, lạc, ngô (bắp), khoai lang và khoai tây.

Thuốc chuyên dùng cho giai đoạn lúa trổ giúp lúa vô gạo nhanh, tăng số hạt chắc trên bông, tăng tuổi thọ lá đòng, tăng năng suất. Liều lượng sử dụng 10 gr/bình 16 lít, phun 2 bình/1.000 m2.

Qua nhiều khảo nghiệm trên 2 giống lúa đại diện là Jasmine 85 và OM 2517 trên nhiều vùng đất khác nhau cho thấy, xử lý Lacasoto 4SP trên lúa ở giai đoạn sau khi lúa trổ đều hoàn toàn 10 ngày giúp tăng tỷ lệ hạt chắc/bông (10%) và năng suất lúa (0,5 – 0,9 tấn/ha) so với đối chứng không xử lý.

Ngoài ra, khi xử lý Lacasoto 4SP còn giúp lúa giữ độ bền của lá cờ, giúp lúa vô gạo nhanh hơn và chín sớm hơn 3 – 5 ngày.

Lacasoto 4SP tạo năng lượng giúp gia tăng tốc độ vận chuyển tinh bột từ lá vào hạt và sinh ra lực hút mạnh mẽ trong vỏ trấu, thúc đẩy quá trình hình thành tinh bột, vào gạo tối đa, nhờ sự gia tăng nguồn dự trữ và duy trì chỉ số diệp lục tố trong ba lá công năng. Giúp tăng trọng lượng hạt lúa.

Kết luận

Trên đây là cách chăm sóc lúa giai đoạn cong trái me, đỏ đuôi mà chúng tôi đã tổng hợp lại, hy vọng bài viết này hữu ích đến bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay Nông nghiệp Việt Nông để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *