Phân bón NPK là gì? 4 tác dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Trong canh tác cây trồng, phân bón sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thâm canh giúp tăng năng suất và bảo vệ cây trồng, ngoài ra, phân bón còn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại phân bón với nhiều công dụng và nguồn gốc khác nhau.

Trong bài viết sau đây, công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ giới thiệu cho bà con loại phân bón NPK, đây là loại phân được sử dụng rất phổ biến vì chúng có chứa đến 3 thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng. Để biết phân bón NPK là gì và tác dụng chính của NPK đến cây trồng ra sao, xin mời bà con tham khảo tiếp bài viết ngay sau đây!

Phân bón NPK là gì?

Phân bón NPK là loại phân bón có chứa ít nhất 2 thành phần dinh dưỡng trong nhóm nhân tố N, P, K trở lên. Hiện nay, phân bón NPK gồm có 2 loại chính là dạng phân trộn và dạng phân phức hợp. Trong đó, dạng phân trộn là loại phân được trộn từ các nguyên liệu N, P, K. Dạng phân phức hợp là loại phân được điều chế từ tác dụng hoá học của những hợp chất ban đầu.

Xem thêm: dấu hiệu cây bị ngộ độc NPK

Hiện nay, phân bón NPK gồm có 2 loại chính là dạng phân trộn và dạng phân phức hợp.

Tác dụng chính của NPK đến với cây trồng

Nhắc đến phân bón, hầu hết các bạn sẽ nghĩ ngay tới 1 hợp chất có lợi cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, mỗi loại phân bón lại được cấu thành từ những nguyên liệu khác nhau nên chúng cũng có tác dụng hoàn toàn khác.

Để biết được tác dụng chính của phân bón NPK là gì, công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ điểm danh qua một số tác dụng của chúng đến với cây trồng như sau:

Giúp cây được bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết

Trong sản phẩm phân bón N P K thì hàm lượng chất dinh dưỡng được kết hợp với đạm, lân, kali nên chúng sẽ bổ sung một cách toàn diện để giúp cây sinh trưởng và phát triển một cách ổn định nhất, từ đó sẽ giúp tăng năng suất cây trồng.

Giúp kích thích cây ra lá, hoa, quả

NPK còn giúp cây ra lá xanh hơn và tăng trưởng chiều cao. Trong giai đoạn cây đang phát triển mạnh, nếu bạn bón NPK thì cây sẽ ra lá, hoa, quả tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân người trồng.

Với thành phần chính là Kali nên phân bón có thể giúp cây sai quả hơn, đường bột và xenlulozơ có trong hợp chất còn giúp quả tăng độ ngọt và cải thiện màu sắc.

Giúp cây tăng sức đề kháng

Khi sử dụng phân bón NPK, cây sẽ được cung cấp thêm chất dinh dưỡng đề kháng, giúp chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và làm cây ổn định hơn trong suốt quá trình phát triển.

Giúp đất trở nên phì nhiêu hơn

Vì trong phân bón N P K có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nên khi bón không những cây nhận được chất dinh dưỡng mà đất cũng có thể hấp thụ những chất tốt từ đó. Phân bón NPK sẽ giúp đất phì nhiêu, tơi xốp hơn, việc này sẽ giúp bà con trong việc canh tác.

Cách bón phân bón NPK giúp tăng năng suất

Bón phân bón NPK đúng loại

Vì mỗi loại phân bón NPK đều có công thức và thành phần chất dinh dưỡng khác nhau nên sẽ có công dụng khác nhau. Vì thế, sử dụng đúng loại phân bón theo đúng loại cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất là rất cần thiết. Nên các bạn hãy chú ý xem cây trồng và đất của mình thuộc loại nào để lựa chọn loại phân NPK phù hợp nhất nhé!

Bón phân bón NPK đúng liều lượng

Mỗi loại cây trồng sẽ cần một liều lượng cụ thể, chúng sẽ khác nhau và thông tin sẽ được ghi trên nhãn mác bao bì sản phẩm. Để việc sử dụng phân bón đúng liều lượng, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn có hiệu quả cao thì người nông dân cần  phải kết hợp quan sát cây và đất trồng để có thể điều chỉnh lượng bón phân bón sao cho phù hợp nhất.

Bón phân bón NPK đúng lúc

Bón phân bón NPK đúng lúc là bón số lượng phân phù hơp với từng giai đoạn phát triển của cây. Lưu ý, các bạn hãy bón phân nhiều lần, chia nhỏ số lượng phân, tránh sử dụng quá nhiều trong 1 lần sử dụng.

Bón phân bón NPK đúng cách

Đầu tiên, bạn hãy quan sát tình trạng của cây, khi cây có rễ khỏe, cây phát triển ổn định thì hãy bón vào thời điểm này vì cây sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng 1 cách trọn vẹn nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề phân bón NPK là gì và tác dụng chính của NPK đến với cây trồng như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về phân bón NPK để giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần chất dinh dưỡng có trong phân bón và cách bón sao cho hợp lý nhất. Hãy tiếp tục ủng hộ bài viết của công ty Nông Nghiệp Việt Nông để nhận được thông tin hay và bổ ích trong nông nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *