Cách bón Humic cho sầu riêng mới trồng, có nên tưới gốc cây?

Chăm sóc vườn sầu riêng không hề đơn giản nếu như bạn không nắm rõ thời gian bón phân và lựa chọn loại phân bón phù hợp. Đây là điều quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng. Sau đây là những kiến thức cơ bản về các đặc tính của cây sầu riêng và cách bón phân Humic cho cây sầu riêng mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu ngay nhé.

Những đặc tính của cây sầu riêng

Đặc điểm của cây sầu riêng

Sầu riêng – loại cây thuộc thân gỗ cao lớn, có thể cao từ 20-30m, đường kính cây có thể lên đến 1,2m. Tuy nhiên, tại Việt Nam là nơi có thể trồng và sản xuất đa dạng các giống sầu riêng khác nhau. Đây là loại cây mọc thẳng với tán lá thưa. Lớp vỏ cây thường có màu nâu vàng thô ráp.

Cây thường cao trung bình từ 10-12 m. Tán lá cây thường khá to và rộng ở phía dưới. Khi càng lên cao thì phần ngọn càng nhọn và nhỏ dần giống như hình chiếc nón lá. Dáng cây sầu riêng thường mọc ngang.

Bộ rễ của cây sầu riêng

Rễ của cây sầu riêng có thể đâm sâu xuống lòng đất từ 7-9m. Tuy nhiên, cây cũng rất dễ bị bật gốc khi gặp gió bão to, nên cần có biện pháp chống đỡ phù hợp. Sự phân bố của bộ rễ cây rộng hay hẹp còn tùy thuộc vào các tính chất như  đất trồng, mực nước ngầm, chiết cành, ghép, nhân giống, gieo hạt và kỹ thuật chăm sóc cây.

Xem thêm: 5 công dụng phân bón lá Amino nuôi trái sầu riêng siêu to

Lá cây sầu riêng

Lá sầu riêng có màu đồng khi non và sẽ chuyển sang màu xanh khi lá đã già với mặt dưới là màu nâu vàng. Phần trên của lá có các lông tơ nhỏ bao phủ khắp bề mặt. Lá thường mọc so le nhau. Khi cây trưởng thành thì những cành lá nằm ngang và tạo nên những tầng lá hình dạng giống chiếc tháp.

Hoa sầu riêng

Hoa sầu riêng thường mọc theo chùm từ 1-15 hoa, hoa có mùi nồng và mạnh. Hoa sầu riêng  thường mọc theo chùm lưỡng tính với nụ tròn.  Vì tỉ lệ ra hoa đậu quả của mỗi chùm hoa thường chỉ đạt một nửa số hoa đã ra nên được đánh giá là dòng cây có tỷ lệ đậu quả thấp.

Quả sầu riêng

Sau khi hoa thụ phấn thành công và tạo quả thì quả sẽ có hình dạng như một vật mỏng màu trắng. Theo thời gian, sẽ dần dần hình thành lớp mỏng bao phủ toàn bộ màu trắng để hình thành phần thịt.

Xem thêm: 5 kinh nghiệm bón kali trắng cho sầu riêng lên cơm nhiều

Ở mỗi giai đoạn trưởng thành và phát triển cho đến khi quả chín thì quả có nhiều hình dạng khác nhau. Đa phần sẽ có hình bầu dục với lớp vỏ ngoài là những gai nhọn mọc chi chít. Gai trên vỏ sẽ chuyển màu từ xanh đậm đến xanh lá và trở nên cứng cáp hơn khi sầu riêng đã đến độ thu hoạch và đạt chín.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây 

Các chất dinh dưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng để giúp cải thiện và gia tăng năng suất cho cây trồng. Và sâu riêng – nông sản Việt đặc biệt cần nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại cây trồng khác. Cụ thể, trong quá trình trồng cây, cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố: đa – trung – vi lượng. Trường hợp thiếu hoặc thừa bất kỳ nguyên tố nào cũng đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách bón Humic cho cây sầu riêng 

Humic là gì?

Humic là một axit hữu cơ có cấu trúc phức tạp được cấu thành từ một số thành phần hóa học riêng biệt, bao gồm: 50% cacbon, 40% oxy, 5% hydro, 3% nitơ và phần còn lại sẽ là lưu huỳnh, phốt pho và một số nguyên tố khác.

Axit humic chủ yếu được tạo thành từ cacbon thơm, với các nhóm liên kết cacboxyl, quinon, metoxyl… Hoạt tính sinh học sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thành phần nhóm chức cũng như khả năng trao đổi ion của chúng. Axit humic có vai trò như các vị trí trao đổi ion quan trọng đối với cây trồng vì các hợp chất khác dễ dàng gắn vào chúng.

Xem thêm: Top 3 loại phân Humic cực tốt và cách sử dụng hiệu quả

Cách bón phân Humic cho cây 

Để chăm sóc sầu riêng xanh tốt, cần bón phân humic cho cây sầu riêng hợp lý và  đúng cách. Đây là hai phương pháp chính mà bạn nên áp dụng đối với cây sầu riêng nhà mình:

Bón gốc

Đào rãnh xung quanh gốc cây sâu khoảng từ 10 – 20 cm, rộng khoảng  10 – 20 cm tùy thuộc theo độ rộng của tán lá. Nếu lớn hơn 10-30 cm thì bón lót, lấp đất, tưới nước cho cây.

Có thể bạn quan tâm:

Bón phân qua lá

Pha phân trong bình xịt và phun humic đều trên lá; phun càng ẩm cho cả hai mặt lá càng tốt.

Phân bón Humic sinh học cho cây 

Sử dụng loại phân bón humic sinh học vừa mang lại hiệu quả năng suất và kinh tế cao, vừa an toàn đối với người sử dụng. Chất lượng cũng tốt hơn so với việc sử dụng các loại phân bón hóa học.

Tưới nước cho cây sầu riêng 

Giai đoạn cây con

Tưới nước để giảm tỷ lệ chết của cây, giúp cây phát triển mạnh và nhanh cho quả.

Giai đoạn cây ra hoa và quả

  • Lúc ra hoa, cần tưới nước cho cây 2 ngày một lần để cho hạt phấn khỏe mạnh, tuy nhiên cần phải giảm 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới ở thời điểm 1 tuần trước khi ra hoa.
  • Sau khi đậu quả, tưới tăng dần lượng nước đến mức bình thường trở lại nhằm giúp quả phát triển khỏe, đạt chất lượng tốt.

Xem thêm: Phân bón lá Humic giá bao nhiêu? 5 cách sử dụng đạt hiệu quả

Bài viết trên, Việt Nông đã trình bày các đặc tính và cách bón phân Humic cho cây sầu riêng mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn áp dụng thành công vào quá trình chăm sóc cây và gặt hái được một vụ mùa bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *