Khoảng cách và kỹ thuật trồng sầu riêng Thái, Ri6 chuẩn nhất

Sầu riêng là loại cây ăn được ưa chuộng và trồng khá phổ biến ở nước ta bởi giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, việc cập nhật các kiến thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc, khoảng cách trồng sầu riêng,… là điều được rất nhiều bà con nông dân quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, Việt Nông sẽ giúp quý bà con tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề khoảng cách trồng sầu riêng Thái, Ri6 và kỹ thuật trồng cực chuẩn, cho năng suất cao.

Tại sao cần xác định khoảng cách trồng sầu riêng?

Tương tự như nhiều loại cây khác, trước khi bắt đầu trồng, bà con cần xác định được khoảng cách trồng sầu riêng Ri6, Thái,… sao cho hợp lý. Việc xác định khoảng cách trồng sầu riêng chuẩn xác nhằm mục đích sau:

  • Tránh rễ cây sầu riêng cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau: Rễ sầu riêng sẽ mọc rất sâu và lan xa, vậy nên việc xác định khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp sẽ giúp tất cả các cây đều nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, không cạnh tranh với nhau.
  • Tránh tình trạng tranh giành ánh sáng: Sầu riêng là loại cây lâu năm, ưa sáng nên việc tạo được khoảng cách trồng phù hợp sẽ giúp tán lá của cây phát triển tốt hơn, nhận được đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết.
  • Tránh tình trạng giao tán giữa các cây: Loại cây này mang trái ở cành chín và mọc ngang, cành càng vươn xa thì khả năng cho trái sẽ càng cao. Do đó, bà con cần đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các cây sầu riêng để tránh giao tán, giúp các cây đều nhận được đầy đủ ánh sáng.
  • Tạo môi trường thông thoáng, hạn chế sự lây lan của nấm bệnh: Khoảng cách trồng sầu riêng hợp lý sẽ giúp hạn chế được tình trạng nấm bệnh lây nhiễm trong cả vườn cây.

Xem thêm: cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi, 3 tuổi

Xác định khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp giúp mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau

5 khoảng cách trồng sầu riêng được áp dụng phổ biến

Tùy vào mục đích khai thác và định hướng của mỗi người mà bà con có thể chọn khoảng cách trồng sầu riêng sao cho phù hợp. Dưới đây là 5 khoảng cách trồng sầu riêng được áp dụng phổ biến hiện nay:

Khoảng cách 10m x 12m

Đây là khoảng cách phù hợp với những vườn sầu riêng trồng xen canh với các loại cây trồng khác như hồ tiêu, bơ, cà phê,… Khoảng cách 10m x 12m sẽ thích hợp hơn với các vườn sầu riêng được định hướng theo hướng khai thác lâu dài.

Khoảng cách 8m x 12m

Khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 12m sẽ phù hợp với việc trồng xen canh hoặc dành cho những vùng trồng chuyên canh cây sầu riêng tại tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng là khoảng cách thường được các bà con áp dụng khi muốn khai thác lâu dài vườn sầu riêng.

Khoảng cách 8m x 10m

8m x 10m là khoảng cách trồng khá phổ biến ở các tỉnh trồng chuyên canh cây sầu riêng tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, tương đương với mật độ 125 cây sầu riêng/ha. Khoảng cách này sẽ giúp bà con tận dụng được tối ưu diện tích đất trồng, vừa giúp kéo dài thời gian khai thác vườn sầu riêng để mang đến hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Cách bón Humic cho sầu riêng mới trồng

Khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 10m được bà con tại Đồng bằng Sông Cửu Long áp dụng phổ biến

Khoảng cách 8m x 8m

Đối với khoảng cách 8m x 8m, mật độ sầu riêng sẽ tương đối dày, khoảng 156 cây sầu riêng/ha. Khoảng cách này có ưu điểm là giúp cây sầu riêng thụ phấn chéo hiệu quả hơn, khai thác được hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngược lại, nhược điểm của khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 8m chính là tuổi thọ của vườn cây sẽ ngắn hơn, dễ bị nấm bệnh gây hại hơn.

Khoảng cách 6m x 6m

Khoảng cách trồng 6m x 6m sẽ khiến vườn sầu riêng có mật độ rất dày, khoảng hơn 270 cây/ha. Đây là khoảng cách thường được áp dụng trong những vườn trồng sầu riêng ghép cho thu hoạch sớm. Nếu có định hướng thu lợi nhuận lớn nhanh chóng trong những năm đầu, xoay vòng chuyển đổi cây trồng hoặc cải tạo lại sau khoảng 10 năm, bà con có thể cân nhắc khoảng cách trồng sầu riêng 6m x 6m.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng phát triển nhanh và tốt

Chuẩn bị đất trồng cây sầu riêng con

Kích thước hố tiêu chuẩn để trồng cây sầu riêng con là 60 x 60 x 60cm. Trong trường hợp vườn trồng sầu riêng có chất đất quá kém, bà con có thể đào hố lớn hơn mức tiêu chuẩn khoảng 10cm. Sau đó, tiến hành bón từ 25 đến 30kg phân đã ủ vào mỗi hố trồng.

Đồng thời, bà con lưu ý nên cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cây bằng cách chuẩn bị từ 0.3 đến 0.5kg lân; 0.2kg đạm và kali với tỷ lệ 20:20:20. Để phòng trừ mối và sâu bệnh cho sầu riêng, bà con cần chuẩn bị thêm từ 10 đến 20g carboweil hoặc hasutin. Sau đó, hãy trộn đều với lớp đất ở mặt lấp hố trồng, tiến hành tưới phân ủ và ươm cây sầu riêng con sau khoảng 15 đến 30 ngày.

Nếu trồng sầu riêng ở khu vực đồng bằng, bà con cần đào rãnh và đắp mô để tránh tình trạng đọng nước. Mỗi bên mô cần đảm bảo chiều dài từ 5m đến 7m, rộng từ 2m đến 3m và sâu 1m đến 2m. Trước khi trồng, bà con nên bổ sung lượng lớn phân chuồng đã được ủ hoai mục và tro trấu để giúp đất tăng độ mùn và trở nên tơi xốp hơn.

Xem thêm: nguyên nhân lá sầu riêng bị cháy, xuất hiện đốm vàng, đen

Đất trồng cây sầu riêng cần được chuẩn bị đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách tưới vườn sầu riêng

Cây sầu riêng cần một lượng nước vừa phải và được tưới đều đặn. Dưới đây là một số lưu ý mà bà con cần nắm trong việc chọn kỹ thuật tưới cho vườn sầu riêng:

  • Tưới phun mưa ở dưới gốc sầu riêng, khoảng từ 2 đến 3 béc tưới/gốc. Nếu có điều kiện tốt, bà con nên bố trí 3 béc tưới/gốc khi cây sầu riêng trưởng thành.
  • Dùng béc tưới bù áp chất lượng cao do sầu riêng là loại cây khắt khe với yêu cầu tưới, đồng thời tuổi thọ của loại cây này cũng khá cao, cần béc tưới có độ bền tốt.
  • Chọn đường ống dẫn nước có đường kính đủ lớn để dễ dàng mở rộng hơn trong tương lai. Khi sầu riêng còn nhỏ, bà con có thể gắn 1 béc tưới/gốc, nhưng đến khi cây trưởng thành, số lượng béc tưới sẽ cần tăng lên 3 béc/gốc.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp cho quý bà con có thêm kiến thức để xác định khoảng cách trồng sầu riêng cũng như kỹ thuật trồng giúp cây phát triển tốt. Nếu bà con còn bất cứ thắc mắc nào khác về các kỹ thuật trồng, chăm sóc, xác định khoảng cách trồng hợp lý,… quý bà con có thể liên hệ Việt Nông để được giải đáp tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *