Khoảng cách trồng cau lùn tứ quý như thế nào đúng kỹ thuật?

Cây cau lùn là một loại cây rất phổ biến, được nhiều người yêu thích. Cây cau lùn thường được trồng làm cảnh hoặc lấy đất trong vườn. Cây cao vừa phải, thân thẳng, cành lá xum xuê, trĩu quả. Hoa cay cũng rất thơm.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Việt Nông sẽ giúp bạn tìm hiểu về khoảng cách trồng cau lùn tứ quý như thế nào đúng kỹ thuật nhé.

Cây cau lùn là gì?

Cây cau lùn là một loại cây rất dễ trồng. Khả năng sinh trưởng của chúng cũng tốt, có thể sinh trưởng ở nhiều điều kiện sinh thái khác nhau. Vì vậy, bạn trồng cau lùn khá nhàn, không đòi hỏi kỹ thuật trồng cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến lượng nước và chất dinh dưỡng cho cây. Chỉ cần cung cấp đủ, cây sẽ phát triển khỏe mạnh và rất nhanh chóng.

Cây cau lùn không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác, đặc biệt là Châu Á. Người ta thường trồng cau lùn trong nhà hoặc hiên nhà, sân vườn. Dáng cây xum xuê, khỏe mạnh, xum xuê, nhìn từ xa như một người bạn trẻ. Nếu có điều kiện, bạn có thể trồng cau lùn để bán. Đây là loại cây rất phổ biến, có giá trị kinh tế cao.

Đặc tính cau lùn tứ quý

Những loại cau thông thường chỉ cần trồng vài năm là cây phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, cây cau lùn lại có tốc độ sinh trưởng chậm hơn so với cau bình thường mặc dù cây rất khỏe mạnh. Theo những người trồng có kinh nghiệm, để cây đạt chiều cao 2m phải mất đến 20 năm.

Cũng giống như các loại cau khác, thân cây có dạng cột và thẳng đứng. Ở phần gốc, phần dưới phình ra và chia thành nhiều đoạn, càng lên cao thì càng mỏng đi. Nhìn từ xa, cây cau giống như một lọ hoa lớn rất đẹp.

Cây cau lùn có lá kép hình lông chim, màu xanh tươi mát mắt. Lá mọc nhiều ở ngọn, có những bẹ lá to ôm lấy thân cây mà dân gian thường gọi là mo Cau. Các lá cau lùn lớn mọc chụm lại ở ngọn trông rất đẹp mắt.

Cây lùn có hoa. Hoa có thể có màu trắng, đôi khi có màu trắng xanh. Hương thơm của hoa cau nồng nhưng rất dễ chịu. Mùi hương nhẹ, mát, rất dễ chịu. Hoa mọc thành từng buồng lớn, xòe rộng và rủ xuống như một chiếc đèn chùm rất đẹp.

Quả cau lùn có hình trứng, không khác gì hạt cau bình thường. Khi cau còn sống sẽ có vỏ xanh bóng. Khi chín, quả sẽ chuyển dần dần từ xanh sang màu vàng.

Có nên trồng cau lùn hay không?

Cây cau lùn thường được dùng trong các lễ báo hiếu, giỗ chạp,… nó tượng trưng cho sự may mắn, sự khởi đầu cũng như lòng biết ơn đối với cấp trên.

Ngoài ra, cây cau lùn còn có thân thẳng, lá, hoa, quả xum xuê, là một trong những loại cây cảnh phong thủy tốt cho ngôi nhà nên là biểu tượng của sự may mắn và phú quý. Tường bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những điều xui xẻo trong nhà.

Trồng cây cau lùn trước nhà còn có tác dụng cản nắng sớm, tạo thêm gió mát cho ngôi nhà của bạn giúp ngôi nhà luôn có sự thông thoáng nhất, không khí lưu thông sẽ làm cho tinh thần con người sảng khoái hơn. Lá cũng ít khi rụng nên luôn tạo được vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Trồng và chăm sóc cây cau lùn không khó, điều quan trọng mà bạn cần làm là chọn giống khỏe mạnh và ít nhiễm bệnh.

Kỹ thuật trồng cau tứ quý đúng chuẩn nhất

Trồng và chăm sóc cây cau lùn là điều không khó. Điều quan trọng mà bạn cần làm là chọn giống khỏe mạnh và ít nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh vàng lá. Lá xanh tươi tốt và thân cây mập mạp.

Thời vụ trồng cây

Cây cảnh lùn khá thích hợp với điều kiện thời tiết nước ta nên bạn có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất là vào khoảng tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm.

Tiêu chuẩn chọn đất trồng

Cây lùn không kén đất. Tuy nhiên, chúng thích đất cát hơn. Bạn trộn đều hỗn hợp đất cát và phân chuồng hoai mục cho vào túi. Tỷ lệ đất và phân chuồng khoảng 4: 1 (4 phần đất trộn 1 phần phân chuồng hoai mục). Bạn chú ý khi trồng nên để mầm hướng lên trời để cây mọc thẳng.

Với cách trồng cây trực tiếp xuống đất thì đơn giản hơn. Bạn chỉ cần chọn vị trí trồng lý tưởng, rộng rãi và nhiều nắng. Sau đó bạn đào một hố sâu, kích thước sao cho khi trồng bầu đất ngập bóng rể.

Hố phải vuông vắn, đồng thời bón lót một lớp phân để tăng chất dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó, để bón phân cho cây, bạn nên bón lót bằng các loại phân hữu cơ, phân chuồng kết hợp với vôi bột.

Cây lùn không kén đất. Tuy nhiên, chúng thích đất cát hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây

Kỹ thuật trồng cau tứ quý nên tránh những không gian thoáng và nhiều nắng để phát triển. Vì vậy, khi chọn vị trí trồng và đặt cây cần chú ý vị trí có đầy đủ ánh sáng, không nên chọn chỗ tối hoặc thiếu ánh sáng. Nguyên nhân là do lá của cây cau lùn. Nếu không đủ ánh sáng cây sẽ sinh trưởng yếu, lá nhanh rụng và cây chết.

Tưới nước

Cây cau lùn yêu cầu lượng nước khá cao để cây phát triển tốt, nước phải tưới đều thì cây mới có cành đẹp. Vì vậy, bạn không được để đất quá khô. Tưới phân chuồng theo định kỳ 1/15 – 1/20 2 tháng 1 lần để cây sinh trưởng nhanh, lá xanh tốt.

Cây cau lùn là loại cây ưa ẩm, có bộ rễ chùm khá to. Chính vì vậy bạn cần tưới nước đều đặn và thường xuyên cho cây. Khi mới trồng nên tưới quá 2 lần / ngày. Nếu thiếu nước trong giai đoạn này, thân cây sẽ bị teo và lá rất xấu.

Phòng bệnh

Cây cau lùn thường bị dễ bị nhiễm bệnh ở giai đoạn đầu. Vì vậy, trong giai đoạn đầu mới trồng, bạn cần chú ý đến việc chiếu sáng, tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Cây cau lùn thường mắc một số bệnh phổ biến như rệp sáp, rệp sáp….

Cách để loại bỏ nó là sử dụng thuốc xịt Supracide hoặc Suprathion. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên làm cỏ và quan sát thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh.

Khoảng cách trồng cau lùn tứ quý như thế nào đúng kỹ thuật?

  • Cau làm giống phải chọn cây khoảng 25 năm tuổi, lá xanh, dẻo, trên thân có 9 đến 11 mạch.
  • Sau khi chọn cây, người trồng chọn buồng ngọn của cây, thời điểm thu hoạch vào tháng 4-5 khi buồng chín, quả có màu vàng đỏ.
  • Cuối cùng, chọn những quả tròn, đều, vừa chín tới để ủ.
  • Để trồng cau, người trồng cau ở Cao Nhân chọn loại đất cao ráo, thoát nước tốt.
  • Tiếp theo, rải một lớp đất khô bên dưới.
  • Sau đó dùng đất vụn trộn với trấu rải đều lên trên tạo thành luống cao 25 ​​- 30cm.
  • Cuối cùng, vùi hạt cau xuống luống ươm, kê đầu chỉ nhô lên khỏi luống, đảm bảo khoảng cách giữa các hạt từ 25 – 30cm.
  • Sau khoảng một năm, đến cuối thu, khi cây có 2-3 lá mầm, cau được tuốt lá và trồng trong vườn để khi xuân về gặp mưa nhiều cau sẽ bén rễ.
  • Mỗi cây trồng vào hố, rộng 70cm, sâu 70cm, khoảng cách giữa các hố từ 1,7 – 2m. Mật độ trồng 60 – 70 cây / sào đảm bảo cây nào cũng có đủ nắng gió.

Cây cau lùn là loại cây thích hợp làm cảnh bởi vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy. Hi vọng bạn sẽ thành công với những thủ thuật được Việt Nông chia sẻ trên đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *