Cách làm GE chuối tưới lan, hoa hồng cực dễ chỉ với 5 bước

Trong rất nhiều loại GE khác nhau, GE chuối là một trong những dung dịch được lựa chọn nhiều nhất bởi nguyên liệu dễ tìm cùng hiệu quả dưỡng cây lan, hoa hồng hiệu quả. Mặc dù được dùng phổ biến nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết cách làm GE chuối. Chính vì vậy qua bài viết sau, Việt Nông xin được chia sẻ đến quý bà con cách làm dung dịch GE chuối đơn giản nhất chỉ trong 5 bước.

Tìm hiểu về GE chuối

GE chuối là gì?

GE chuối là một dung dịch enzyme hữu cơ được sản xuất từ chuối bằng cách lên men trong điều kiện yếm khí. Thông qua việc được lên men đúng cách, những chất dinh dưỡng có sẵn trong chuối sẽ được chuyển hóa thành các dạng rất dễ hấp thu cho cây trồng.

GE chuối sẽ chứa các loại chất hữu cơ vô cùng đặc biệt và phức tạp, chẳng hạn như chuỗi protein tự nhiên, enzyme, các muối khoáng, hormone tăng trưởng,… rất hữu hiệu trong việc bảo vệ cây trồng và giúp cây phát triển nhanh, khỏe mạnh hơn.

GE chuối chứa các loại chất hữu cơ vô cùng đặc biệt và phức tạp, rất hữu hiệu trong việc bảo vệ cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Công dụng của GE chuối khi tưới cây lan, hoa hồng

GE chuối thường được ví như một loại thần cho mọi loại cây trồng, đặc biệt phải kể đến cây hoa lan, hoa hồng. Cụ thể, dung dịch GE chuối sẽ có một số tác dụng như sau đối với cây lan và hoa hồng:

 • Dung dịch GE chuối cung cấp dồi dào các loại vitamin, khoáng chất,… tốt cho cây trồng, đặc biệt là kali. Từ đó, GE chuối có thể giúp kích thích cây lan và hoa hồng ra nhiều hoa, hoa tươi với màu sắc đẹp, chuẩn form dáng và giữ được hoa lâu tàn hơn.
 • Giúp cây hoa lan và hoa hồng kích thích ra rễ mạnh, lá cây đẩy mạnh khả năng quang hợp, mầm phát triển tốt và bung ngọn nhanh hơn rất nhiều.
 • Việc dùng GE giúp bà con cắt giảm đáng kể lượng phân bón hóa học cần dùng, nhờ đó có thể giúp cây trồng hồi phục nhanh hơn khi bị ngộ độc.
 • Đối với cây phong lan, hoa hồng và nhiều loại cây hoa kiểng khác, dung dịch GE có tác dụng kích mầm hiệu quả, giúp cây hoa dễ kết nụ hơn.

Hướng dẫn làm GE chuối tưới lan và hoa hồng

Cách làm GE chuối tưới hồng, hoa lan rất đơn giản, bạn chỉ cần đảm bảo liều lượng nguyên liệu và công thức là được. Để thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên, bà con có thể tham khảo công thức làm GE chuối như sau:

Nguyên liệu để lên men GE

 • 3kg chuối chín: Giữ nguyên cả vỏ rồi cắt thành từng lát vừa.
 • 1 lít mật rỉ đường, nếu không có thể thay bằng đường phên, đường mía. Mặt khác, nếu muốn dung dịch GE chuối có màu trong đẹp hơn khi làm xong, bà con cũng có thể thay thế mật rỉ đường bằng 1 lít nước mía.
 • 50ml chế phẩm men vi sinh giúp rút ngắn đáng kể thời gian ủ và bổ sung lượng lớn hệ vi sinh vật có lợi cho dung dịch GE.
 • 10 lít nước sạch.
 • Bình hoặc hũ nhựa có nắp đậy có dung tích tối thiểu là 15 lít, dùng để chứa dung dịch GE.

Cách làm GE chuối chi tiết

Cách làm GE chuối bằng đường chi tiết nhất bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Cho lần lượt nước sạch và mật rỉ đường vào thùng chứa đã chuẩn bị sẵn rồi khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp đến, cho tiếp chuối chín và chế phẩm men vi sinh vào thùng và tiếp tục khuấy đều tay.
 • Bước 2: Tiếp tục cho chuối chín và chế phẩm men vi sinh vào thùng và tiếp tục khuấy đều tay.
 • Bước 3: Lấy nắp đậy kín thùng chứa lại rồi đặt ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để GE chuối lên men trong điều kiện tốt nhất.
 • Bước 4: Sau 1 ngày ủ GE chuối, bà con tiến hành mở nhẹ nắp thùng chứa ra để khí thoát ra bớt rồi tiếp tục đóng lại.
 • Bước 5: Tiếp tục lặp lại thao tác mở nắp thùng như vậy mỗi ngày trong vòng tuần đầu tiên. Từ tuần thứ 2 trở đi, bà con chỉ cần mở nắp 5 ngày 1 lần là được.

Cách nhận biết mẻ ủ GE chuối thành công

Mẻ ủ GE chuối sẽ hoàn thành sau khoảng từ 20 đến 35 ngày nhờ có thêm men vi sinh. Cách để nhận biết mẻ ủ GE chuối thành công chính là dung dịch GE sẽ có múi thơm và chua do lên men chuối. Đồng thời, dung dịch enzyme này sẽ có màu nâu vàng do ủ bằng chuối chín.

Một số lưu ý khi lên men GE chuối

Để ủ dung dịch GE chuối thành công và đảm bảo an toàn, bà con nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Khi tiến hành ủ dung dịch GE chuối, bà con không nên dùng thùng chứa được làm bằng thủy tinh bởi trong trường hợp khí được sinh ra trong quá trình lên men quá lớn thì hoàn toàn có thể gây nổ rất nguy hiểm.
 • Nên đặt thùng ủ GE ở những nơi có độ ẩm và nhiệt độ không khí ổn định. Nếu đặt ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc có nhiệt độ cao thì sẽ khiến cho hại khuẩn tăng lên và làm hỏng dung dịch GE.
Sau khi ủ GE chuối thành công, bà con có thể dùng rây lọc phần nước cho vào chai để dùng dần cho lan và hoa hồng theo hướng dẫn sau.

Cách sử dụng GE chuối cho lan và hoa hồng

Sau khi dung dịch GE chuối được ủ thành công, bà con có thể dùng rây lọc phần nước cho vào chai để dùng dần. Còn lại phần bã ủ vẫn có thể được tận dụng để bón cho cây trồng.

Dùng GE chuối để phun cho lan

 • Pha loãng 2ml dung dịch GE chuối cùng với 1 lít nước sạch rồi tiến hành phun cho cây phong lan.
 • Thông thường, tần suất phun GE chuối cho lan từ 1 đến 2 lần mỗi tuần. Nếu không, bà con hoàn toàn có thể gia tăng số lần phun GE lên sao cho phù hợp với tình trạng của cây.
 • Khi phun dung dịch GE, bà con hãy phun đều lên toàn bộ cây, từ thân, rễ, lá đến giá thể. Thời điểm dùng GE chuối để phun lan thích hợp nhất là sáng sớm hoặc lúc chiều mát. Lưu ý sau khi phun dung dịch enzyme này xong, bà con không cần tưới cây lan lại với nước.

Dùng GE chuối để phun cho hoa hồng

 • Pha loãng khoảng từ 5 đến 7 ml dung dịch GE với 1 lít nước sạch.
 • Phun dung dịch GE loãng cho cây hoa hồng định kỳ 1 lần/tuần. Thông thường, GE sẽ được phun ở giai đoạn cây hoa hồng ra hoa, đậu quả hoặc đang trong quá trình phát triển rễ, chồi.
 • Phun ướt đều dung dịch GE chuối lên thân cây hoa vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát tắt nắng.

Bài viết trên của Việt Nông đã chia sẻ đến quý bà con công dụng và cách làm GE chuối với công thức chuẩn nhất. Hy vọng qua công thức làm GE chuối này, bà con có thể áp dụng thành công để mang đến kết quả tốt nhất cho vườn cây lan, hoa hồng của mình.

Để được tư vấn thêm về các loại phân bón cây, dung dịch tưới cây hữu cơ khác, quý bà con hãy nhanh chóng liên hệ với Việt Nông để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *