GE Garbage Enzyme là gì? 10 tác dụng tuyệt vời cho cây trồng

Bên cạnh việc sử dụng các loại phân bón vô cơ cho cây trồng, hiện nay, nhiều người rất chuộng dùng phân bón hữu cơ để đảm bảo tính an toàn hơn cho cây trồng. Một trong số đó chính là GE – Garbage Enzyme, một loại dung dịch tưới được làm từ rác thải hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Vậy chính xác GE là gì và có tác dụng cụ thể nào đối với cây trồng? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu chi tiết hơn về Garbage Enzyme qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu tổng quan về GE – Garbage Enzyme

Dung dịch GE là gì?

GE – Garbage Enzyme được hiểu theo cách đơn giản nhất là dung dịch Enzyme được làm ra từ các loại rác thải hữu cơ. Tiến sĩ Rokuson chính là người tìm ra được dung dịch GE và ứng dụng vào thực tiễn với nhiều ứng dụng có ích khác nhau.

Một số ứng dụng to lớn của dung dịch GE trong cuộc sống có thể kể đến như bảo vệ cây trồng, làm chất tẩy rửa hay làm chất xử lý môi trường,… Cách thức sản xuất và ứng dụng GE được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng. Nhờ đó, các loại rác thải hữu cơ được thải ra mỗi ngày sẽ được tận dụng triệt để nhằm phục vụ việc sản xuất ra dung dịch Enzyme. Bằng cách dùng GE, chúng ta có thể vừa giảm thiểu được lượng lớn rác thải hữu cơ, vừa có thể tạo ra những sản phẩm tốt, có khả năng ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày.

Các thành phần chính và ứng dụng của dung dịch GE

Dung dịch GE thường chứa đa dạng các loại hợp chất hữu cơ đặc biệt, chẳng hạn như các chuỗi peptide và protein tự nhiên, muối khoáng, hormone tăng trưởng, oligosaccharide, enzyme,… Loại dung dịch này được tạo ra bằng cách lên men các loại rác thải hữu cơ trong điều kiện yếm khí.

Dung dịch GE thường được ứng dụng phổ biến nhất trong việc chăm sóc các loại cây cảnh, hoa hồng, hoa phong lan,… Khi dùng GE, loại dung dịch này có thể giúp bảo vệ cây trồng nhờ khả năng xua đuổi được các vi sinh vật, côn trùng gây hại,… Chính những đặc điểm trên mà GE còn được gọi bằng nhiều tên khác như dung dịch Enzyme, phân bón GE, Enzyme từ rác.

Tại Việt Nam, GE dùng cho quá trình trồng cây lan, hoa hồng, cây cảnh,… sẽ được sản xuất thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu. Trong đó, một số loại GE phổ biến nhất chính là GE nha đam, GE đậu nành, GE chuối, GE thơm, GE gừng,… Mỗi một lọai GE khác nhau đều sẽ có công dụng riêng vô cùng hiệu quả trong việc bảo vệ các loại cây cảnh, cây hoa.

Dung dịch GE có nhiều ứng dụng trong cuộc sống như bảo vệ cây trồng, làm chất tẩy rửa hay làm chất xử lý môi trường,…

10 công dụng của GE – Garbage Enzyme là gì?

Trên thực tế, GE được ứng dụng rất nhiều trong các trường hợp khác nhau. Tiêu biểu nhất chính là việc sử dụng GE như một chất tẩy rửa hữu cơ an toàn, hiệu quả và làm dung dịch Enzyme để bảo vệ tốt cho cây trồng.

Cụ thể, GE có một số công dụng chính như sau:

GE giúp làm sạch không khí

Trong quá trình lên men GE, một lượng lớn khi Ozone sẽ được sinh ra. Khí này có khả năng làm nồng độ oxy trong không khí tăng lên đáng kể. Đồng thời, khí Ozone có trong GE còn giúp ức chế và tiêu diệt hiệu quả các loại vi sinh vật gây bệnh đang tồn tại trong không khí.

Khử mùi hôi trong không khí

GE thường được dùng để pha với nước sạch rồi phun trực tiếp vào không khí để khử mùi hôi rất hiệu quả. Khi vừa được phun xong, các chất có trong dung dịch GE có thể xử lý ngay lập tức những mùi hôi tồn tại trong không khí.

Dùng để làm sạch sàn nhà và khử trùng

Dung dịch GE được ứng dụng khá rộng rãi trong việc dùng để làm nước lau nhà. Thông thường, bạn chỉ cần pha khoảng 2 muỗng canh GE vào xô nước lau nhà là đã có được dung dịch làm sàn sạch bóng, khử trùng vi khuẩn vô cùng hiệu quả.

Làm sạch nhà bếp hiệu quả

GE pha loãng có tác dụng vô cùng tốt trong việc làm sạch bếp. Dung dịch GE sau khi được pha ra có khả năng làm sạch các mảng bám cứng đầu rất hiệu quả. Đồng thời bằng cách này, bạn có thể dễ dàng đánh bay được những vết ố trên các dụng cụ làm bếp.

Loại bỏ vi khuẩn có trong rau quả

Bạn có thể dùng dung dịch GE pha loãng cùng nước sạch để ngâm các loại rau quả trước khi dùng. Lúc này, dung dịch GE có thể giúp làm sạch các loại vi khuẩn có trong rau quả, đồng thời cũng góp phần loại bỏ phần nào lượng thuốc trừ sâu còn tồn dư lại.

Làm sạch nhanh quần áo

Trước khi giặt đồ, bạn có thể dùng GE pha loãng ra để ngâm quần áo. Dung dịch GE loãng sẽ giúp bột giặt hoạt động tốt hơn trong việc làm sạch quần áo mà không cần phải dùng nhiều các loại thuốc tẩy.

Dưỡng tóc và da hiệu quả

Bên cạnh các công dụng phục vụ sinh hoạt trong cuộc sống như trên, GE còn được nhiều người dùng để chăm sóc da và tóc. Cụ thể, bạn hoàn toàn có thể dùng GE để pha cùng với dầu gội và sữa tắm theo tỷ lệ 10:1. Bằng cách này, dầu gội đầu và sữa tắm sẽ hoạt động tốt hơn và có tác dụng cao trong việc chống lại các loại vi khuẩn.

Giúp vệ sinh, khử mùi khi nuôi thú cưng

Cũng với cách pha loãng GE cùng nước sạch, bạn có thể phun trực tiếp lên người của thú cưng hoặc phun để vệ sinh tại các khu vực chuồng nuôi, chỗ vệ sinh,…. Trong trường hợp này, GE sẽ giúp diệt khuẩn hiệu quả cho nơi ở của thú cưng. Đồng thời, dung dịch GE còn có tác dụng khử mùi hôi chất thải của vật nuôi, giúp không khí sạch hơn.

Khử mùi hôi và hỗ trợ tản nhiệt trên xe hơi

Tương tự như trên, việc xịt đều dung lịch GE pha loãng lên xe hơi sẽ giúp loại bỏ được mùi hôi có trên xe. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử cho GE vào bình tản nhiệt làm mát của xe hơi để giúp quá trình tản nhiệt của xe tốt hơn, từ đó xe sẽ hoạt động tốt và bền bỉ hơn.

Việc tưới GE cho cây sẽ giúp cây trồng có khả năng kháng bệnh tốt hơn, kích thích ra rễ, đâm chồi nhanh hơn.

Giúp bảo vệ, chăm sóc cây trồng và cải tạo đất

Sử dụng dung dịch GE loãng để tưới cây là cách dùng vô cùng phổ biến, nhất là đối với những ai chơi cây cảnh, hoa hồng, phong lan,… Việc tưới GE cho cây sẽ giúp cây trồng có khả năng kháng bệnh tốt hơn, kích thích ra rễ, đâm chồi nhanh và từ đó cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Đối với công dụng cải tạo đất, bạn có thể giúp đất hồi sinh nhanh, tăng độ màu mỡ và phì nhiêu đáng kể bằng cách tưới dung dịch GE loãng xuống đất liên tục vong tròng khoảng 1 tháng.

Với những thông tin về GE là gì như trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn được những công dụng tuyệt vời mà dung dịch làm từ rác thải hữu cơ này mang lại. Để biết thêm nhiều loại phân bón, cách thức chăm sóc cây hữu ích khác, bạn đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Nông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *