5 tác dụng B12 với cây trồng và cách phun B12 giải độc lan

Từ trước đến nay, vitamin B12 đã quá nổi tiếng trong việc giúp cây trồng hoạt động tốt, đặc biệt là giải độc và chống sốc cho cây lan. Vậy tóm lại, có bao nhiêu công dụng của vitamin B12 đối với cây trồng? Bài viết này của Việt Nông sẽ cập nhật 5 tác dụng của Vitamin B12 cho cây trồng và hướng dẫn phun B12 giải độc lan chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu về vitamin B12

Vitamin B12 được biết đến với các công dụng tốt cho cả các loài vật nuôi lẫn cây trồng. Trong thú ý, B12 là một chất vi lượng cần thiết và tốt cho sức khỏe của các loại gia cầm, gia súc. Loại vitamin này được xem như chất xúc tác giúp duy trì tốt hoạt động thúc đẩy quá trình tái tạo của các tế bào.

Đối với các loại cây trồng nói chung và hoa lan nói riêng, vitamin B12 là chất có khả năng tái tạo lại các tế bào. Từ đó, B12 có thể giúp các tế bào hoạt động tốt, cây trồng khỏe mạnh hơn.

Hiện tại, vitamin B12 rất nổi tiếng trong việc giúp cây hoa lan giải độc và chống sốc do thời tiết, do vận chuyển các chất dinh dưỡng. Ngoài ra đối với hoa lan, vitamin B12 còn có tác dụng giúp hoa lâu tàn, giúp hồi phục và cải thiện cây bị héo do mất nước lâu ngày.

Vitamin B12 có các công dụng tốt cho cả các loài vật nuôi lẫn cây trồng, rất nổi tiếng trong việc giúp cây hoa lan giải độc và chống sốc.

Các công dụng của vitamin B12 đối với cây trồng

Vitamin B12 có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với cây trồng cũng như cây hoa lan. Dưới đây là một số công dụng của vitamin B12 đối với cây trồng phổ biến nhất:

 • Đối với lan và hầu hết các loại cây trồng khác, vitamin B12 thường được dùng để giải độc hiệu quả khi cây bị ngộ độc do nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là do được bón quá liều phân và thuốc.
 • B12 có khả năng chống sốc cho cây hoa lan rất hiệu quả khi bà con tiến hành thay chậu lan, trồng mới đối với lan vừa được mua về và bắt đầu ghép. Lúc này, môi trường sống của lan sẽ bị thay đổi và vitamin B12 có sẽ hỗ trợ làm ổn định môi trường hơn. Từ đó, loại vitamin này có thể giúp cây lan dễ thích nghi hơn với môi trường mới.
 • Bà con cũng có thể bổ sung thêm vitamin B12 cho những cây lan sắp được vận chuyển đi xa. Cách này sẽ giúp cho cây hoa lan tăng sức đề kháng, chống chọi được những thay đổi trong quá trình vận chuyển.
 • Vitamin B12 rất hữu ích trong việc tích lũy dinh dưỡng cho cây trồng. Nhờ đó mà B12 có thể giúp tạo mầm giúp màu sắc hoa đẹp hơn, rực rỡ và kéo dài thời gian nở.
 • Giúp cây trồng tái tạo lại tế bào hiệu quả và nhanh chóng. Với tác dụng này, B12 sẽ giúp các tế bào trong cây hoạt động tốt hơn, cây trồng trở nên khỏe mạnh hơn.
Hiện tại có rất nhiều cách phun B12 cho lan, mỗi cách dùng sẽ tùy thuộc vào mục đích như giải độc, chống sốc cho lan.

Hướng dẫn sử dụng B12 hiệu quả cho lan

Hiện tại có rất nhiều cách phun B12 cho lan, mỗi cách dùng sẽ tùy thuộc vào mục đích như giải độc, chống sốc cho lan mới được mua về và chống sốc cho cây lan khi vận chuyển. Cụ thể, dưới đây là các cách sử dụng B12 cho lan mà bà con có thể tham khảo:

Cách phun B12 giải độc cho lan

Từ trước đến nay, bà con trồng lan thường dùng B12 để giải độc cho lan bằng cách kết hợp với vitamin B1. Để giải độc hiệu quả, bà con có thể áp dụng cách dùng B1 và B12 cho lan như sau:

 • Tiến hành ngâm cả chậu hoa lan vào dung dịch bao gồm 1 lít nước, 2ml vitamin B12 và 1ml vitamin B1.
 • Ngâm chậu lan sao cho ướt đều cả phần thân và lá trong khoảng từ 1 đến 2 giờ.
 • Nếu số lượng cây lan cần giải độc quá nhiều thì bà con cứ dựa theo tỷ lệ này mà pha nhân lên. Sau đó hãy phun hỗn hợp này ướt đẫm toàn bộ lên cả thân, lá và gốc lan bị bệnh.
 • Áp dụng cách sử dụng B12 với B1 này cho lan 3 ngày 1 lần. Đến ngày thứ 3 thì bà con có thể thấy lan đã dần được hồi phục trở lại. Lưu ý, bà con không nên dùng thêm bất kỳ loại phân bón hay thuốc nào khác trong giai đoạn này. Tốt nhất là chỉ nên tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho lan.
 • Duy trì cách dùng B12 cho lan này định kỳ mỗi tháng để cây được giải độc tốt, tăng cường khả năng đề kháng.

Cách dùng B12 giúp chống sốc khi lan mới được mua về

Đối với lan mà bà con mới mua về trồng, việc sử dụng vitamin B12 sẽ giúp lan nhanh phục hồi sức khỏe, hạn chế tối đa hiện tượng rụng lá chân.

Cách phun B12 cho lan giúp chống sốc khi mới mua về khá đơn giản. Bà con chỉ cần pha và ngâm lan trong hỗn hợp bao gồm 1 lít nước sạch, 2ml B12, vitamin B1, 2 giọt Super Thriver và thuốc N3M giúp kích rễ.

Lưu ý: Nên ngâm toàn bộ cây lan trong vòng 1 giờ, sau đó bà con có thể mang cây ra trồng. Phần nước vừa ngâm xong có thể dùng để tưới các cây lan có sẵn trong vườn để tránh lãng phí. Tuy nhiên, bước này chỉ nên được thực hiện khi trước đó bà con đã có các biện pháp xử lý nấm bệnh cho cây lan.

Cách phun B12 cho lan giúp chống sốc khi vận chuyển xa

Khi được vận chuyển đi xa, cây lan sẽ rất dễ bị sốc và do đó, việc bổ sung B12 trong trường hợp này là vô cùng cần thiết. Bà con có thể tham khảo cách sử dụng B12 chống sốc khi vận chuyển xa cho lan như sau:

 • Pha 2ml vitamin B12 cùng với loại phân bón có chứa tỷ lệ kali cao trong 1 lít nước sạch.
 • Tiến hành phun hỗn hợp B12 vừa pha lên cây lan sao cho ướt đẫm cả phần thân, lá cây và chậu. 
 • Tiếp tục phun hỗn hợp này khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày cho cây lan. Cách này sẽ giúp lan hạn chế bị héo do mất nước khi vận chuyển xa vô cùng hiệu quả.

Hy vọng bài viết xoay quanh 5 công dụng của vitamin B12 đối với cây trồng vừa được Việt Nông chia sẻ sẽ giúp bà con có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc lan. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về kinh nghiệm trồng lan, các loại phân bón tốt cây,… quý bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến Việt Nông để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *