5 cách trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ trong chậu tại nhà

Nho thân gỗ là loại cây ăn quả không quá khó trồng, hầu hết ở điều kiện nào cũng có thể cho nhiều quả. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được năng suất cao hơn, bạn cần biết cách trồng nho thân gỗ và nắm được kỹ thuật chăm sóc chuẩn xác. Qua bài viết dưới đây, Việt Nông xin được chia sẻ 05 cách trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ trong chậu đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng.

Tìm hiểu một số đặc điểm của cây nho thân gỗ

Trong thời gian gần đây, cây nho thân gỗ được khá nhiều người chuộng trồng trong chậu tại nhà để vừa thưởng thức được những quả nho tươi ngon, vừa tạo thêm sắc màu cho khu vườn. Nho thân gỗ còn được gọi là nho Brazil, loại cây này thường phát triển chậm và có hoa màu trắng. Quả của cây nho thân gỗ sẽ được hình thành trực tiếp trên phần thân cây.

Cây nho thân gỗ khá ưa đất ẩm, có nhiều dinh dưỡng và độ chua nhẹ, thoát nước tốt vì cây cần phải được tưới nước thường xuyên. Khi trưởng thành, cây nho thân gỗ sẽ có khả năng chịu hạn ở mức trung bình.

Cây nho thân gỗ dễ sống, sai quả và rất thích hợp để trồng trong chậu tại nhà

Hướng dẫn 5 cách trồng nho thân gỗ trong chậu tại nhà

Chọn giống nho thân gỗ

Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo cây nho thân gỗ phát triển nhanh, nhiều người chọn cách trồng nho thân gỗ từ cây giống có sẵn. Khi mua cây giống nho thân gỗ về trồng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Mua giống nho thân gỗ ở nơi uy tín, cây có nguồn gốc rõ ràng.
  • Chọn cây khoảng 5 tháng tuổi, cao từ 50-60cm.
  • Chọn cây nho thân gỗ giống phát triển khỏe mạnh, không có sâu bệnh hại.

Chọn địa điểm, chậu trồng nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ trồng chậu rất thích hợp để đặt ở không gian ngoài trời, trong khu vườn hoặc sân nhà. Tại những khu vực có khí hậu mát mẻ hơn, chậu nho thân gỗ có thể được chuyển vào trong nhà vào những tháng mùa Đông.

Khi vừa nhận được cây thân gỗ giống, bạn không cần phải lo lắng tìm cách trồng ngay. Thay vào đó, bạn có thể lưu giữ cây nho trong một khoảng thời gian bằng cách đặc vào xô với một ít nước và đặt cây tại vị trí râm mát, giữ ẩm tốt.

Khi chọn chậu trồng cây nho thân gỗ, bạn nên chọn chậu có đường kính từ 30-40cm cho cây giống nhỏ. Đối với các giống lớn hơn, cần chọn loại chậu có kích thước lớn hơn để cây nho thân gỗ phát triển tốt. Thông thường, chậu trồng nho thân gỗ thích hợp nhất sẽ có đường kính từ 40-70cm, sâu khoảng 40cm.

Xem thêm: khoảng cách trồng cây vú sữa

Đất trồng

Một trong những cách trồng cây nho thân gỗ trong chậu phát triển tốt chính là chọn loại đất thích hợp. Khi trồng loại cây này, bạn cần chọn đất có độ thoát nước tốt, hàm lượng chất hữu cơ nằm trong mức từ vừa phải đến cao. Đất có độ pH từ 5.6-6.5 (có tính axit, hơi chua) sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Lưu ý, bạn không nên trồng cây nho thân gỗ trong đất quá khô cằn hoặc quá ẩm ướt, có thể tham khảo dùng hỗn hợp đất + cát + đá trân châu để đảm bảo các điều kiện trên.

Ánh sáng

Cây nho thân gỗ cần đến 80-100% ánh sáng mặt trời, tùy thuộc vào vị trí đặt chậu cây nho thân gỗ. Nếu có thể, nên bố trí cây nho thân gỗ ở nơi nhận được ánh sáng mặt trời 12 giờ/ngày để đảm bảo cây phát triển tốt và ra sai quả. Trong trường hợp chậu nho thân gỗ được đặt trong nhà, bạn nên bổ sung đèn chiếu sáng hoặc đặt ở nơi gần cửa sổ có ánh sáng chiếu vào.

Cách trồng nho vào chậu

Đào hố trồng phù hợp với kích thước của cây nho thân gỗ giống trong chậu. Bạn có thể trộn thêm phân chuồng đã được ủ hoai mục + phân super lân với đất trồng để cây phát triển tốt hơn. Sau khi trồng xong, dùng tay nén chặt cây nho thân gỗ để đảm bảo cây không bị đổ. Cuối cùng, hãy tưới nước để duy trì độ ẩm cần thiết cho cây nho.

Cách chăm sóc cây nho thân gỗ với các bước đơn giản

Bên cạnh việc quan tâm đến kỹ thuật trồng nho thân gỗ, bạn nên chú ý đến cách chăm sóc chuẩn nhất để đảm bảo cây phát triển nhanh, khỏe mạnh và sai quả.

Xem thêm: khoảng cách trồng cây bồ kết

Phân bón

khi trồng cây nho thân gỗ trong chậu tại nhà, bạn có thể dùng các loại phân bón như super lân, phân lân vi sinh, lân nung chảy, đạm ure, phân vi sinh, phân chuồng đã được ủ hoai mục,…

  • Giai đoạn đầu: Bón phân tổng hợp ít đạm và ít kali cho cây nho thân gỗ, trung bình khoảng từ 400-600g NPK 30-9-9, 200-300g DAP, 100-200g Kali. Khi bón, bạn nên bón cách gốc cây khoảng 0.5m.
  • Giai đoạn cuối: Bón phân tổng hợp ít đạm và nhiều kali cho cây, bạn cũng cần bón thêm phân hóa học định kỳ 6 tháng/lần. Sau mỗi lần bón thì cần tưới nước đầy đủ và làm đất tơi xốp cho cây nho thân gỗ.
  • Cần bón phân chuồng cho cây nho thân gỗ mỗi năm vào thời điểm đầu vụ để giúp cải tạo đất, cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.
Người trồng cần chú ý bón phân đầy đủ cho cây nho thân gỗ trồng chậu

Tưới nước

Một trong những cách chăm sóc cây nho thân gỗ phát triển tốt, nhanh lớn mà bạn không nên lơ là chính là tưới nước đầy đủ. Vào thời điểm mới trồng, cây nho thân gỗ cần được tưới 2 ngày/lần vào buổi sáng và chiều. Khi cây lớn hơn, bạn chỉ cần tưới duy trì 1 lần/ngày vào sáng sớm hoặc buổi chiều tối. 

Vào mùa khô, cần chú ý tưới nước đầy đủ hơn cho cây nho thân gỗ, đặc biệt là vào thời điểm cây đang ra hoa và đậu quả. Để quả nho thân gỗ được chín mọng, bạn cần tưới nhiều nước cho cây trong thời kỳ nuôi quả.

Tỉa cây nho thân gỗ

Khi cây nho thân gỗ phát triển xum xuê và cho trái, bạn nên cắt tỉa cành hằng năm để loại bỏ các cành bị sâu bệnh, cành già yếu, cành khô,… để giúp nguồn dinh dưỡng tập trung vào thân chính; các tầng lá được thông thoáng hơn, tốt cho quá trình quang hợp.

Xem thêm: cách trồng ổi trong chậu

Phòng trừ sâu bệnh

Một số loại sâu, bệnh hại có thể xuất hiện trên cây nho thân gỗ chính là nứt quả, bệnh nấm trắng, rỉ sắt, thối quả,… Chính vì vậy, bạn cần quan sát, theo dõi tình trạng của cây nho thân gỗ thường xuyên để kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu của sâu, bệnh hại và phun trừ đúng lúc.

Thu hoạch

Trồng nho thân gỗ mấy năm có trái chính là thắc mắc chung của người trồng. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật trồng nho thân gỗ và chăm sóc đúng cách, càng lâu năm thì cây sẽ càng cho ra nhiều quả hơn. Trung bình, những cây nho thân gỗ phát triển tốt cho thể cho quả đến 5 lần/năm.

Nội dung bài viết trên của Việt Nông đã cập nhật chi tiết 5 cách trồng nho thân gỗ trong chậu tại nhà và kỹ thuật chăm sóc để cây đạt năng suất cao. Chúc bạn thành công khi áp dụng cách trên để có được cây nho thân gỗ trồng chậu tại nhà phát triển nhanh và sai quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *