7 bước xử lý kim ngân bị úng nước gây thối thân, thối gốc

Cây kim ngân xanh tốt là biểu hiện của sự dồi dào, may mắn, sẽ thu hút nhiều tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc cẩn thận, cây không khỏe, bệnh tật, thối thân sẽ làm mất đi ý nghĩa phong thủy. Để ngăn chặn điều này, Việt Nông sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý cây kim ngân bị úng nước gây thối thân, thối gốc đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu sơ lược về cây kim ngân

Cây kim ngân có tên khoa học là Lonicera periclymenum, dân gian còn gọi là cây thắt bím bởi hình dáng độc đáo, gồm nhiều thân bện chặt vào nhau. Đây là loại cây phong thủy có vẻ đẹp giản dị nhưng sang trọng mà ai cũng nên có. Hầu hết mọi người đến với cây kim ngân đều bị thu hút bởi các yếu tố phong thủy của nó – tài lộc, may mắn, cơ hội.

Cây kim ngân được ưa chuộng bởi các yếu tố phong thủy của nó – tài lộc, may mắn, cơ hội.

Nguyên nhân cây kim ngân bị úng nước gây thối thân, thối gốc

Cây kim ngân bị úng nước

Nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi thấy cây kim ngân bị úng thân là do cây bị úng nước. Khi cây bị úng sẽ bị thối rễ trước, sau đó lan xuống gốc và thân. Đối với cây kim ngân trồng dưới đất rất khó phát hiện bị thối rễ mà chỉ khi thấy cây bị thối rễ thì bạn mới phát hiện ra.

Cây kim ngân bị thiếu nước

Thiếu nước cũng là một nguyên nhân khiến cây kim ngân bị thối thân, thối rễ. Có thể bạn không tin vào nguyên nhân này nhưng sự thật là có khá nhiều người mắc phải. Khi tưới cây kim ngân thường sợ cây bị úng nên chỉ tưới với lượng vừa phải để giữ ẩm cho đất. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không ước tính được lượng nước của một chậu cây là bao nhiêu.

Có nhiều nguyên nhân khiến cây kim ngân bị úng nước như thiếu nước, đặt cây ở nơi nóng,…

Có người chỉ tưới gốc rồi cho nước vào ngâm nên có khi cây chỉ ngâm được nửa chậu, rửa chậu dưới vẫn khô và rễ không có nước giúp cây phát triển. Theo thời gian, cây sẽ yếu đi, lớp đất trên cùng ẩm và lớp đất bên dưới bị khô. Điều này dẫn đến phần gốc cây ở nửa trên của chậu bị hư hại.

Đặt cây ở nơi nóng, ít không khí lưu thông

Cây kim ngân là loại cây trồng trong nhà, tuy nhiên bạn vẫn nên đặt ở vị trí thông thoáng. Nếu đặt cây trong phòng kín thường nóng và ẩm, ban đầu cây sẽ phát triển, nhưng cuối cùng sẽ chết. Thông thường cây kim ngân bị thối gốc sẽ có các triệu chứng thối rễ, thối thân, sau đó là kim ngân vàng lá, héo rũ. Nhìn chung, không chỉ cây kim ngân và các loại cây cảnh khác đều gặp phải tình trạng này nếu ở trong môi trường nắng nóng, không khí ít lưu thông.

Cách xử lý khi cây kim ngân bị úng nước

Với cây kim ngân bị úng, bạn nên thực hiện quá trình phục hồi bằng cách xử lý bộ rễ cũng như thay chậu để cải thiện tình trạng và giúp cây phát triển tốt hơn trong môi trường mới.

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu làm việc:

Bước 1: Lấy cây kim ngân bị úng ra khỏi chậu

Trước khi đào cây lên, hãy chuẩn bị khăn giấy nhà bếp hoặc tạp chí cũ để dễ thu gom. Nhẹ nhàng lấy cây kim ngân ra khỏi chậu, đặt cây nằm nghiêng trên bề mặt và kiểm tra rễ xem có bị hư hại gì không.

Bước 2: Kiểm tra gốc để tìm nguyên nhân

Nếu cây kim ngân của bạn bị úng nước do thối rễ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rễ bị thối, có màu nâu đến đen, sờ vào thấy mềm.

Bước 3: Giải phóng hệ thống gốc

Có thể dễ dàng đánh giá mức độ hư hại của rễ khi kiểm tra chặt chẽ. Lúc này, bạn rửa sạch rễ nhẹ nhàng với nước để loại bỏ hết đất bám xung quanh. Bỏ đất cũ vào chậu vì nó có thể chứa nấm, vi khuẩn, nấm mốc và các mầm bệnh khác gây bệnh.

Bước 4: Cắt bỏ rễ bị ảnh hưởng

Bạn sẽ cần phải loại bỏ những rễ không tốt cho sức khỏe. Rễ thối có màu đen, mềm hoặc nhũn khi sờ vào, thậm chí có mùi khó chịu. Dùng kéo sạch và sắc để cắt bỏ chúng. Đừng quên lau kéo bằng cồn sau mỗi lần cắt vì điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của nấm bệnh sang những bộ rễ khỏe mạnh.

Bước 5: Tỉa một số lá

Bạn đã cắt bỏ một số rễ cây kim ngân bị úng nước, điều này đặt ra một câu hỏi: liệu những rễ yếu còn lại có thể nâng đỡ toàn bộ thân cây không? Và quả thực cây không thể chịu đựng được. Đó là lý do tại sao bạn cần cắt tỉa một phần ba đến một nửa số tán lá để cây có thể tập trung phục hồi.

Bước 6: Xử lý rễ

Rễ vẫn có thể chứa một số nấm và có nguy cơ bị thối rễ trở lại. Nhúng rễ vào dung dịch thuốc diệt nấm để loại bỏ nấm.

Bạn cũng có thể xử lý rễ bằng dung dịch hydrogen peroxide bằng cách trộn hai phần nước, một phần hydrogen peroxide thực phẩm và đổ trực tiếp lên rễ khỏe mạnh.

Bước 7: Thay chậu cây và bầu đất

Hãy loại bỏ mảnh đất cũ nếu bạn không muốn điều này tái diễn. Bạn có thể dùng nồi mới hoặc xử lý nồi cũ bằng cách rửa sạch, đem phơi nắng để khử trùng khoảng nửa tiếng.

Hãy loại bỏ mảnh đất cũ nếu bạn không muốn kim ngân lại bị úng nước.

Sử dụng hỗn hợp đất tươi khi thay chậu cho cây. Bạn nên đảm bảo rằng đất đã được xử lý để ngăn ngừa nấm trong đất và sử dụng dung dịch khử trùng như hydrogen peroxide hoặc vôi để loại bỏ nấm, giúp cải thiện độ thoáng khí. Ngoài ra, bạn có thể trộn vào đất một ít hoa cúc, bột quế hoặc than hoạt tính.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Việt Nông về nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý cây kim ngân bị úng nước có thể giúp bạn đọc chăm sóc cây kim ngân của mình tươi tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *