Tại sao thuốc diệt cỏ không làm chết lúa? 7 lưu ý phun thuốc

Cỏ là mối lo đối với bà con trồng trọt cây cối, trồng lúa. Hiện nay bà con áp dụng phương pháp dùng thuốc diệt cỏ để làm sạch cỏ trên diện rộng. Và một số người thắc mắc về việc tại sao thuốc diệt cỏ không làm chết lúa? Các lưu ý khi phun thuốc là gì? Mời bà con cùng xem giải đáp chi tiết của Việt Nông ở bài viết dưới đây.

Tại sao thuốc diệt cỏ không làm chết lúa?

Cỏ phát triển nhanh trên đất, hút dinh dưỡng và chen lấn với cây trồng, lúa trên đất khiến giảm năng suất cây trồng. Việc tiêu diệt cỏ là cần thiết, ngày trước bà con hay dùng cách nhổ tay truyền thống nhưng hiệu quả thấp và rất vất vả. Cho nên hiện giờ đã sử dụng các loại thuốc diệt cỏ có tác dụng phun diệt cỏ trên diện rộng, cỏ chết nhanh chóng. Giúp bà con tiết kiệm công sức, thời gian làm công việc khác.

Các thành phần sử dụng trong thuốc hướng tới mục đích tiêu diệt cỏ, không gây độc hại với các loài thực vật khác xung quanh khi dính phải.

Vậy tại sao thuốc diệt cỏ không làm chết lúa? Bởi trên thị trường hiện nay nhiều đơn vị đã nghiên cứu các loại thuốc diệt cỏ là các chất hóa học hoặc chế phẩm sinh học có tác dụng diệt các loài thực vật mục tiêu, ở đây mục tiêu là cỏ. Các thành phần sử dụng trong thuốc hướng tới mục đích tiêu diệt cỏ, còn lại không gây độc hại gây chết với các loài thực vật khác xung quanh khi dính phải.

Thuốc trừ cỏ có chọn lọc các loài cỏ cụ thể tiêu diệt, trên thực tế giảm thiểu và không gây thiệt hại cho cây trồng. Vì vậy cho nên bà con nông dân mới tin tưởng sử dụng để phun thuốc diệt cỏ giúp cây trồng có đất sinh trưởng và đủ lấy dinh dưỡng từ đất. Cỏ sạch thì mới giúp tăng năng suất cây trồng hơn. 

Thuốc diệt cỏ có rất nhiều loại, có loại hóa chất hóa học nồng độ lớn, diệt cỏ cực mạnh và có loại sinh học tiêu diệt thấp hơn nhưng từ từ cũng hiệu quả. Với thuốc sinh học thì an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

Về mặt chung thì dùng thuốc diệt cỏ đúng cách, đúng thời điểm, đúng liều lượng hướng dẫn thì sẽ chỉ diệt cỏ dại gây hại, an toàn với cây trồng. Tại Việt Nam hiện nay chủ yếu trồng lúa phun thuốc diệt cỏ diện rộng trên cánh đồng lúa cũng không làm cháy lúa, chết lúa. 

Các nhà sinh học, khoa học tại các công ty sản xuất thuốc diệt cỏ có chuyên môn đã nghiên cứu rất kỹ kết hợp các thành phần chỉ đích nhắm diệt cỏ. Và thử nghiệm thành công không hại lúa mới bán ra thị trường. Vì vậy bà con an tâm sử dụng thuốc diệt cỏ trên cánh đồng lúa.

Tất nhiên phải sử dụng đúng cách bởi nếu phun quá liều, lạm dụng, phun sai thời điểm thì có thể gây chết lúa. Lúc này hậu quả gây ra không phải do thuốc mà do cách sử dụng thuốc của con người. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp này nên bà con cần tìm hiểu và học hỏi kiến thức chăm sóc lúa, phun thuốc diệt cỏ đúng chuẩn.

Những lưu ý khi phun thuốc diệt cỏ cho cây trồng

Như đã nói muốn phun thuốc diệt cỏ an toàn, hiệu quả với lúa hoặc cây trồng khác phải đúng cách. Và bạn nên tuân theo các lưu ý như vietnong.vn nêu bên dưới đây nhé: 

 • Chọn đúng loại thuốc diệt cỏ trên đồng lúa.
 • Làm đất phẳng, xới đủ ẩm, sử dụng thuốc diệt cỏ phải đúng thời điểm, liều lượng, cách pha như hướng dẫn từ bao bì nhà sản xuất. 
 • Phun đúng cách, đúng chiều trên diện tích xác định.
 • Không dùng thuốc diệt cỏ khi nhiệt độ dưới 18 độ C.
 • Với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm thì chú ý giữ nước trong ruộng lúa chừng 1-3 cm ít nhất 3 ngày sau khi phun thuốc.
 • Không dùng các loại thuốc trừ cỏ dùng cho cây trồng khác như ngô, lạc,… để trừ cho cho ruộng lúa.
 • Mặc đồ bảo hộ cẩn thận khi phun thuốc diệt cỏ. 

FAQ về việc dùng thuốc diệt cỏ

Một số thắc mắc về vấn đề phun thuốc diệt cỏ sẽ được giải đáp thêm cho bạn dưới đây:

1. Gợi ý một số loại thuốc diệt cỏ hiệu quả hiện nay

Dưới đây là một số dòng thuốc diệt cỏ được tin dùng nhiều bởi bà con nông dân: 

 • Thuốc trừ cỏ sinh học Anti Grass diệt sạch cỏ, an toàn 100%.
 • Thuốc diệt cỏ sinh học Fasfix 150SL.
 • Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Antaco 500EC hiệu quả diệt cỏ 99%.
 • Thuốc Basagran 480SL trừ sạch 100% cỏ lác, chác.
 • Thuốc trừ sâu Actara 25WG không hôi, diệt 70 loại côn trùng.

2. Địa chỉ nào bán thuốc diệt cỏ uy tín?

Công ty Nông Nghiệp Việt Nông là địa chỉ cung cấp thuốc diệt cỏ uy tín với đa dạng các dòng thuốc. Bạn có thể liên hệ để nhân viên tư vấn thuốc diệt cỏ phù hợp với từng diện tích trồng các loại thực vật khác nhau. Nếu ở xa bạn sẽ được vận chuyển hàng tận nơi theo yêu cầu.

3. Thuốc diệt cỏ sinh học có an toàn?

Đa phần thuốc diệt cỏ sinh học có thành phần thiên nhiên nên diệt cỏ hiệu quả mà lại an toàn với môi trường xung quanh, không gây ô nhiễm đất, nước, không khí.

Trên đây là thông tin giải đáp tại sao thuốc diệt cỏ không làm chết lúa và cách sử dụng thuốc diệt cỏ đúng cách cho cây trồng. Bạn muốn tham khảo thuốc diệt cỏ tốt mời truy cập danh mục THUỐC DIỆT CỎ của Việt Nông để xem từng sản phẩm với thông tin cụ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *