Lúa 40 ngày và 60 ngày xịt thuốc gì để nâng cao năng suất?

Mỗi giai đoạn của cây lúa đều cần có cách chăm sóc, phun xịt thuốc khác nhau để đảm bảo năng suất cao. Nhất là vào các giai đoạn như lúa 40 ngày và 60 ngày, nhiều bà con vẫn chưa biết nên dùng thuốc gì để xịt cho hiệu quả. Ngay sau đây, Việt Nông xin được chia sẻ đến bà con đáp án lúa 40 ngày và 60 ngày xịt thuốc gì để đạt năng suất cao nhất.

Bà con lưu ý lựa chọn loại thuốc xịt vào giai đoạn lúa 40 và 60 ngày xịt để nâng cao năng suất.

Cách chăm sóc lúa 40 ngày

Cây lúa được 40 ngày sẽ bước vào giai đoạn làm đòng rất quan trọng. Năng suất thu hoạch của cả vụ lúa có tốt hay không sẽ được quyết định ở giai đoạn làm đòng. Chính vì vậy, bà con nên lưu ý về cách chăm sóc, bón phân và đặc biệt cần biết lúa 40 ngày xịt thuốc gì là tốt nhất.

Lựa chọn phân bón cho lúa 40 ngày

Đầu tiên, trước khi quan tâm đến vấn đề lúa 40 ngày xịt thuốc gì, bà con nên chú ý thăm ruộng thường xuyên trong thời gian này để đảm bảo bón đủ phân cho cây lúa. Đặc biệt, việc bón đủ đạm cho lúa làm đòng sẽ giúp đòng khỏe, tạo được nhiều hạt hơn trên bông.

Nếu lúa bị bón đạm muộn thì số lượng hạt trên mỗi bông có thể giảm dẫn đến năng suất kém. Bên cạnh đó, bà con cũng nên bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng khác cho cây lúa, chẳng hạn như kali.

Bà con có thể bón đạm 30% với kali 70% khi thấy đòng dài khoảng 1 đến 20mm trên 50% diện tích. Bên cạnh đó, bà con nên giữ mực nước luôn ổn định ở mức từ 5 đến 7cm cho ruộng lúa trong giai đoạn 40 ngày này nhé!

Lúa 40 ngày xịt thuốc gì để bảo vệ cây?

Bên cạnh việc bón phân thì xịt đủ và đúng thuốc bảo vệ cho lúa 40 ngày cũng quan trọng không kém. Ở giai đoạn này, lúa rất dễ bị các loại sâu và bệnh hại tấn công như rầy nâu, khô vằn, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá,…

Đặc biệt, bà con nào trồng lúa giai đoạn 40 ngày rơi vào tình hình thời tiết ẩm cao, nhiều sương mù và ít nắng thì nên chú trọng đến bệnh đạo ôn nhiều hơn. Cách tốt nhất là nên thường xuyên thăm và kiểm tra đồng kỹ để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa làm đòng.

Vậy tóm lại, lúa 40 ngày xịt thuốc gì? Để phòng, diệt trừ kịp thời các loại sâu bệnh như trên, nhất là bệnh đạo ôn trong giai đoạn 40 ngày, bà con nên chọn các loại thuốc có chứa hoạt chất Tricyclazole, Isoprothiolane hay Fenoxanil,…

Lúa 60 ngày xịt thuốc gì để nâng cao năng suất?

55 đến 60 ngày tuổi là thời điểm lúa trổ đều và cần được chăm sóc kỹ để giữ được chất lượng hạt tốt. Trong giai đoạn lúa 60 ngày, bà con nên chú ý xịt kịp thời các loại thuốc phòng chống, trừ các bệnh như khô vằn, vàng lá đợt 1, bệnh lem lép hạt.

Phun thuốc TT Basu 250WP giúp phòng chống, trừ các bệnh như khô vằn, vàng lá đợt 1, lem lép hạt,… hại lúa.

Một số loại thuốc mà bà con có thể tham khảo để xịt cho cây lúa 60 ngày tuổi là Travil 75WP, Focal 80WDG hoặc TT Basu 250WP,… Việc kết hợp các loại thuốc trị đạo ôn, các loại sâu bệnh và nấm, vi khuẩn trong giai đoạn này sẽ giúp dưỡng bông con vô cùng hiệu quả.

Một số lưu ý khi xịt thuốc cho lúa 40, 60 ngày

Việc xịt thuốc cho cây lúa 40 ngày, 60 ngày hay ở bất cứ giai đoạn nào đi nữa đều cần tuân thủ một số nguyên tắc và lưu ý nhất định. Dưới đây là một số điều quan trọng mà bà con nên biết trước khi tiến hành xịt thuốc cho cây lúa:

Tuân thủ đầy đủ nguyên tắc 4 đúng khi xịt thuốc

Đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách chính là nguyên tắc 4 đúng mà bất cứ bà con nào cũng cần tuân thủ khi phun xịt thuốc cho cây lúa.

Đúng loại thuốc

Bà con cần chọn thuốc thích hợp với tình trạng bệnh của cây lúa. Nên ưu tiên chọn loại có hiệu lực cao, ít độc và thời gian cách ly ngắn.

Đúng lúc

Thuốc nên được xịt ở giai đoạn lúa nhỏ hoặc giai đoạn đầu của bệnh để có hiệu quả cao. Bà con nên xịt thuốc lúc trời mát, không có mưa và gió to.

Đúng liều, nồng độ

Bà con chỉ nên dùng thuốc theo đúng nồng độ khuyến cáo và liều lượng trên bao bì hướng dẫn.

Dùng đúng cách

Trong khâu pha thuốc, bà con nên tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì. Đặc biệt không nên tự ý trộn nhiều loại thuốc lại với nhau để xịt mà phải dựa trên khuyến cáo, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Mang đồ bảo hộ đầy đủ khi xịt thuốc cho lúa

Khi tiến hành xịt thuốc trên ruộng, bà con cần mang đầy đủ các món đồ bảo hộ như găng tay, quần áo chống thấm, khẩu trang,… Bên cạnh đó, hãy chú ý vệ sinh, rửa sạch sẽ bình xịt thuốc trước và sau khi dùng xong.

Trong lúc xịt thuốc, bà con nên xịt theo chiều gió để tránh thuốc bay vào mắt, tiếp xúc với da. Sau khi phun xịt xong, bà con nên tắm rửa lại ngay với nước sạch. Đặc biệt là không nên ăn hay uống bất cứ thứ gì khi đang còn xịt thuốc.

Qua bài viết trên, Việt Nông đã chia sẻ đến quý bà con thông tin lúa 40 ngày và 60 ngày xịt thuốc gì để nâng cao năng suất. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến việc canh tác, chăm sóc cây lúa, bà con có thể liên hệ đến Việt Nông để được giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *