Lúa trổ lẹt xẹt nên phun xịt thuốc gì để đảm bảo năng suất?

Hiện tại, có rất nhiều bà con canh tác vẫn chưa thể xác định được lúa trổ lẹt xẹt xịt thuốc gì để ruộng trổ đều hơn, đảm bảo được năng suất cao. Bài viết sau đây của Việt Nông có thể giúp quý bà con tìm ra được loại thuốc xịt trong giai đoạn lúa trổ lẹt xẹt cũng như chăm sóc đúng cách trong khoảng thời gian quan trọng này.

Tại sao cần phun xịt thuốc khi lúa trổ lẹt xẹt?

Đầu tiên, bà con cần xác định được lúa trổ lẹt xẹt là khi nào. Việc nhận biết lúa trổ lẹt xẹt rất quan trọng vì đây là cách giúp bà con xác định được thời điểm phun thuốc phòng trừ bệnh hại sớm. Cây lúa trổ lẹt xẹt là khi bạn thấy lúa bắt đầu trổ nhú lên được khoảng một nửa.

Việc nhận biết lúa trổ lẹt xẹt rất quan trọng, đây là cách giúp bà con xác định được thời điểm phun thuốc phòng trừ bệnh hại sớm.

Lúc này, lúa sẽ trổ không đều trên ruộng mà chỉ khoảng 5 – 10% diện tích trổ. Cũng chính vì lượng lúa trổ không đều này mà người ta gọi lúa đang bước vào giai đoạn trổ lẹt xẹt. Ở thời điểm trổ lẹt xẹt, cây lúa sẽ khá nhạy cảm. Do đó, bà con cần biết cách bón phân và phun xịt thuốc đúng loại, đúng cách để giúp lúa trổ đều đồng loạt và nhanh hơn. Việc ruộng lúa trổ đều và nhanh sẽ giúp cây lúa nâng cao được đáng kể khả năng nhiễm sâu bệnh.

Tuy nhiên, bà con cần chú ý vì đây là giai đoạn mẫn cảm của cây lúa nên hãy chọn những loại thuốc thật sự phù hợp. Bà con nên ưu tiên chọn các loại thuốc có tính mát để phun xịt trên ruộng. Tránh các loại thuốc có tính nóng vì có thể làm cho ruộng lúa rơi vào tình trạng nghẹn đòng, không thể trổ đều được.

Lúa trổ lẹt xẹt xịt thuốc gì?

Khi biết được tầm quan trọng của giai đoạn lúa trổ lẹt xẹt thì chắc chắn bà con nào đang canh tác đều sẽ thắc mắc lúa trổ lẹt xẹt xịt thuốc gì để đảm bảo được năng suất? Đối với giai đoạn trổ lẹt xẹt này, bà con có thể tham khảo phun xịt các loại thuốc theo gợi ý dưới đây:

Phun xịt thuốc tăng trưởng cho cây lúa

Ở giai đoạn cây lúa vừa bắt đầu trổ lẹt xẹt chiếm khoảng 5% diện tích, bà con nên tiến hành chọn loại thuốc tăng trưởng thích hợp để phun xịt kịp thời. Loại thuốc này sẽ giúp cây lúa có thêm sức đề kháng để phát triển nhanh, từ đó thúc đẩy ruộng lúa trổ đều và đồng loạt hơn. Đây là cách khá hiệu quả mà bà con nên áp dụng để đẩy nhanh quá trình trổ của cây lúa.

Plastimula 1SL giúp cây lúa có thêm sức đề kháng để phát triển nhanh, từ đó thúc đẩy ruộng lúa trổ đều và đồng loạt hơn.

Bà con có thể tham khảo loại thuốc tăng trưởng sinh học Plastimula 1SL để xịt cho ruộng lúa của mình trong thời điểm này. Liều lượng tham khảo khi phun thuốc Plastimula 1SL khoảng 20ml/16 lít cho diện tích ruộng 1000 m2. Thông thường, chỉ sau khoảng 4 ngày phun Plastimula 1SL thì ruộng lúa của bà con sẽ trổ đều và đồng loạt hơn trước.

Phun thuốc phòng đạo ôn khi lúa trổ lẹt xẹt

Vào thời điểm trổ lẹt xẹt, đạo ôn cũng là một trong những bệnh phổ biến trên cây lúa mà bà con nên chú ý. Đặc biệt, khi lúa trổ lẹt xẹt khoảng 5% thì bà con đã có thể tiến hành phun các loại thuốc phòng, trừ đạo ôn để bảo vệ cho cây lúa.

Một số loại thuốc trị đạo ôn chất lượng được đánh giá cao hàng đầu ở thời điểm hiện tại mà bà con có thể tham khảo là Antracol 70WP, Newbem 750WP, Sosim 300SC,… Để đạt được hiệu quả tốt nhất, ngoài phun lần 1 ở giai đoạn trổ lẹt xẹt, bà con nên phun lại thuốc trừ đạo ôn lần 2 ở thời điểm lúa trổ đều nhé!

Phun xịt thuốc trị lem lép hạt trong giai đoạn trổ lẹt xẹt

Lem lép hạt là cơn ác mộng của tất cả bà con trong quá trình canh tác lúa, nhất là ở giai đoạn bắt đầu làm đòng hay trổ lẹt xẹt. Tương tự như việc phun thuốc trị đạo ôn, bà con cũng phun thuốc trị lem lép hạt vào lúc lúa trổ lẹt xẹt 5% và phun lại lần tiếp theo khi lúa trổ đều để đạt kết quả tốt nhất.

Đối với các loại thuốc dùng để phun trị lem lép hạt trong giai đoạn này, bà con có thể cân nhắc chọn các loại như Vixazol 275SC có chứa hoạt chất Hexaconazole và Carbendazim; Vivil 5SC có chứa hoạt chất Hexaconazole hoặc Workup 9SL có chứa hoạt chất Metconazole; TT Over 325SC;…

Phun thuốc phòng trừ cháy bìa lá lúa

Để phòng và kiểm soát tốt bệnh cháy bìa lá lúa, bà con có thể dùng thuốc Agrilife 100SL để phun trên ruộng lúa trổ lẹt xẹt.

Cháy bìa lá lúa do vi khuẩn gây nên rất dễ xuất hiện trong giai đoạn lúa trổ lẹt xẹt. Chính vì vậy, bà con cũng nên cân nhắc phun xịt thuốc phòng, trừ cháy bìa lá kịp thời cho đồng ruộng của mình.

Để phòng và kiểm soát tốt bệnh cháy bìa lá lúa, bà con có thể dùng thuốc Agrilife 100SL để phun trên ruộng lúa trổ lẹt xẹt. Liều lượng phun xịt Agrilife trên ruộng bắt đầu trổ lẹt xẹt là 30ml/25 lít. Để đảm bảo hiệu quả, bà con sẽ phun lần 1 lúc lúa trổ lẹt xẹt và phun lại lần 2 khi ruộng bắt đầu trổ đều hơn nhé!

Bổ sung thêm phân bón lá giúp lúa chắc hạt, cứng cây

Bên cạnh các loại thuốc trừ sâu bệnh như trên, bà con cũng nên cân nhắc việc bổ sung hợp lý, vừa đủ các loại phân bón lá giúp lúa cứng cây và chắc hạt hơn trong giai đoạn trổ lẹt xẹt để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây lúa trổ rộ, vô gạo nhanh,…

Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi lúa trổ lẹt xẹt xịt thuốc gì để đảm bảo năng suất được rất nhiều bà con thắc mắc. Để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc lúa khá và tìm hiểu về các loại thuốc trừ sâu, phân bón tốt, bà con hãy tiếp tục theo dõi các bài viết hữu ích được cập nhật liên tục của Việt Nông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *