Cây Cherry Mỹ, Brazil trồng ở miền Bắc Việt Nam được không?

Cherry được xem là loại trái cây ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại được xếp vào loại đắt đỏ trên thị trường. Bởi vì hiện nay hầu như Cherry trên thị trường đều là hạng ngoại nhập. Nhiều người đã suy nghĩ thay bằng việc bỏ ra số tiền đắt đỏ thì sao lại không thử trồng tại Việt Nam. Liệu cây Cherry có trồng được ở miền Bắc không? Bài viết dưới đây Việt Nông sẽ giải đáp thắc mắc đó với hai loại Cherry cụ thể Mỹ và Brazil nhé.

Giới thiệu đặc điểm của cây Cherry Mỹ và Cherry Brazil

Giống cây Cherry Mỹ

Tên khoa học của Cherry Mỹ là Prunus pseudocerasus. Loại quả này có nguồn gốc từ châu Âu, đã được du nhập và thử nghiệm trồng thành công tại Việt Nam. Giống cây này khá dễ trồng, sinh trưởng nhanh, khỏe và đem lại năng suất cao.

Cherry Mỹ được trồng ở các nước có khí hậu ôn đới, cách đây không lâu đã xuất hiện tại Việt Nam.

Loại cây này được trồng ở các nước có khí hậu ôn đới, cách đây không lâu đã xuất hiện tại Việt Nam. Nó có thể sau 1 năm gieo trồng đã có trái để thu hoạch, mùa đầu tiên sản lượng có thể đạt 7 – 10kg/cây và sẽ tăng dần theo độ tuổi cây. Có thể kể đến những đặc điểm cơ bản về Cherry Mỹ:

 • Có khả năng thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu tại Việt Nam.
 • Dễ trồng, sinh trưởng mạnh, năng suất cao, đem lại giá trị kinh tế lớn cho người trồng.
 • Sức đề kháng tốt, ít gặp sâu bệnh nên không cần tốn quá nhiều công chăm sóc.
 • Năng suất cây càng cao khi tuổi thọ của cây càng lâu.
 • Quả chất lượng màu đỏ tươi, to bóng, phần thịt bên trong mang vị thanh ngọt.
 • Có thể trồng trong chậu, trên sân thượng hay sân vườn.

Giống cây Cherry Brazil

Đây là giống cây mọc hoang dã ở khu vực Duyên Hải Brazil. Có rất nhiều quốc gia đã đưa giống cây này về trồng như Singapore, Jamaica, Philippine, Hawaii. Đến năm 2016, giống cây có mặt tại Việt Nam đem lại dấu hiệu rất tích cực. Cây rất thích hợp với khí hậu miền Bắc, Bắc Trung Bộ, quả đem lại chất lượng rất tốt. Nếu nói cây Cherry có trồng được ở miền bắc không thì chắc chắn thì với cây Cherry Brazil sẽ là có thể.

Cherry Mỹ và Brazil đều có thể trồng được ở Việt Nam.

Đặc điểm của giống cây này là thân gỗ vì vậy nó vừa là cây ăn quả mà vừa là cây cảnh quan. Cây phát triển chủ yếu theo chiều thẳng đứng với dáng tương đối mảnh dẻ, chiều cao khoảng từ 7.5 – 10.5m. Lá cây có hình ovan, tương đối bóng, được bao phủ bởi lớp lông dày và rap ở cả hai mặt. Hương vị của Cherry Brazil khá giống với hương vị của Cherry anh đào. Bên trong quả có khoảng 2 tới 3 hạt và nó được tách khỏi lớp cùi với một hốc tròn nhỏ.

Cây Cherry có được trồng ở miền Bắc hay không?

Vì là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng đắt đỏ, nhiều người sẽ thắc mắc cây Cherry trồng ở việt nam được không? Cả hai loại cây Cherry Mỹ và Brazil đều có thể trồng được ở Việt Nam và khá phù hợp vì hai giống cây này đều dễ trồng:

 • Cây Cherry Mỹ có trồng được ở Việt Nam, hiện nay đã trồng thành công ở hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Theo các chuyên gia đánh giá tỉnh phía Bắc là Sapa và tỉnh Đà Lạt là hai nơi có khả năng để nhân rộng mô hình trồng Cherry Mỹ. Loại trái này trồng ở những khu vực có khí hậu thích hợp sẽ cho ra trái năng suất cao, chỉ trồng sau 1 năm đã có quả thu về từ 7 – 10 ký.
 • Cây Cherry Brazil có trồng được ở Việt Nam bởi vì đây là giống cây nhiệt đới. Theo các chuyên gia cây Cherry Brazil được trồng thành công ở nước ta nhưng không phải ở đâu cũng trồng được. Các tỉnh ở khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ có khí hậu cận nhiệt đới ẩm như Brazil nên rất phù hợp với giống cây này.

Đặc điểm sinh học và tiêu chuẩn nhân giống cây Cherry

Về đặc tính sinh học của cây Cherry

Việt Nam có trồng được cây Cherry tuy nhiên muốn một cây Cherry sai trĩu quả thì đòi hỏi người làm vườn cần nắm rõ về đặc tính sinh trưởng, kỹ thuật trồng của loại cây này:

 • Cây ưa mát mẻ, chịu nóng kém và chịu lạnh tốt hơn.
 • Nhiệt độ cây Cherry thích hợp nhất là từ 18 – 27 độ C.
 • Cây thích nơi có ánh sáng, ưa ẩm.
 • Cây Cherry thích hợp trồng ở đất mùn tơi xốp và có thể thoát nước tốt.

Về tiêu chuẩn nhân giống cây Cherry

Cây Cherry tại Việt Nam thường được trồng bằng hình thức gieo hạt hoặc cành chiết ghép. Việc nhân giống bằng hạt có thể nhưng tỷ lệ nảy mầm thường rất thấp, đạt khoảng 40%. Bạn nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng nửa ngày để hạt nảy mầm, sau đó mới gieo hạt, hạt sẽ phát triển lên cây con nếu như giữ ẩm khoảng 1 tháng.

Còn với cây chiết hoặc ghép cành thì nên chọn những cây cao trên 50cm, không có sâu bệnh. Với những giống cây khỏe mạnh như vậy thì mới có thể cho ra một cây Cherry khỏe mạnh và nhiều quả.

Nên trồng Cherry tại những nơi có điều kiện ánh sáng tốt và nên tưới cây vào buổi sáng.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc cây Cherry

Điều kiện ánh sáng

Nên trồng Cherry tại những nơi có điều kiện ánh sáng tốt vì đây là loại cây ưa sáng. Khoảng cách trồng các cây không nên quá gần nhau.

Đất trồng

Cây thích hợp được trồng ở loại đất thịt có pha cát, loại đất chứa mùn hữu cơ. Khi trồng cây nên phủ quanh gốc lớp mùn có thể tránh thoát hơi nước đồng thời tạo ra nguồn dinh dưỡng cho cây.

Tưới nước

Vì là loại cây ưa ẩm nên bạn có thể duy trì nhiệt độ ẩm thường xuyên cho cây. Khi tưới cây thì nên tưới cây vào buổi sáng vì thời điểm khác trong ngày thường nắng quá cây sẽ bị sốc nhiệt. Tưới nên đầy đủ nước, hợp lý để cây phát triển tốt, quá trình ra hoa và đậu quả đúng thời điểm.

Bài viết trên đây Việt Nông đã đem đến thông tin giải đáp thắc mắc cho bạn về việc cây Cherry có trồng được ở miền Bắc không. Hy vọng những thông tin chúng tôi đem tới sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trồng trọt, nông nghiệp. Nếu bạn có thắc mắc gì về giống cây, cách trồng, cách chăm sóc hay thông tin về thuốc bảo vệ thực vật,… có thể liên hệ đến Việt Nông để được tư vấn hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *