Thời vụ trồng mướp đắng, mướp hương ở miền Bắc là tháng mấy?

Mướp đắng, mướp hương và các loại cây họ nhà Mướp nói chung đều là nông sản quen thuộc của bà con nông dân khu vực phía Bắc. Đây không chỉ là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt mà còn là nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân nhờ giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để đạt được năng suất gieo trồng như mong muốn thì mọi người cần phải nắm rõ thời vụ trồng mướp ở miền Bắc để có kế hoạch canh tác đúng tiến độ.

Tổng quan nhanh: thời vụ trồng mướp đắng, mướp hương ở miền bắc

  • Thời vụ trồng mướp hương ở miền Bắc thường bắt đầu từ tháng 12 năm trước cho đến tháng 5 của năm sau. Thời điểm gieo trồng cây mướp đắng cũng không có nhiều khác biệt.
  • Đối với thời vụ trồng mướp đắng, bà con có thể bắt đầu gieo trồng từ đầu tháng 3 cho đến hết tháng 9 hàng năm. Thời điểm thu hoạch sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 12. Nhưng bà con không nên canh tác quá muộn vì lúc này điều kiện thời tiết sẽ không thuận lợi cho sự phát triển của cây

Giá trị kinh tế của cây mướp đắng, mướp hương

Mướp đắng và mướp hương đều là các loại rau củ thuộc dạng cây thân leo quen thuộc với bà con nông dân miền Bắc nói riêng và người dân cả nước nói chung. Đây là các loại cây trồng để lấy quả, có thể chế miến thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng cho con người.
Ngoài ra, phần thân và quả của các loại cây này còn là những vị thuốc nam. Đây chính là nguyên liệu thường dùng để trị một số bệnh lý về dạ dày, bệnh phụ khoa và chữa mụn nhọt,…

Với nhiều công dụng nổi bật, cây mướp và mướp hương được trồng rất phổ biến với giá trị nông sản cao. Tạo ra nguồn thu nhập ổn định, bền vững, góp phần đáng kể trong việc nâng cao mức thu nhập và cải thiện đời sống cho người nông dân.

Hiện nay, một số xã ở các tỉnh phía Bắc đang dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây ngô, cây họ đỗ sang cây mướp hương, mướp đắng. Từ đó gặt hái được nhiều thành tựu cùng nguồn thu nhập ổn định ở mức khá cao.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn thì bà con nông dân cần phải nắm rõ thời vụ và kỹ thuật gieo trồng các loại cây này.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Mướp là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân miền Bắc

Thời vụ trồng mướp ở miền Bắc cần nắm rõ

Mướp hương và mướp đắng đều là loại cây thân leo phổ biến và dễ trồng. Tuy nhiên việc gieo trồng và canh tắc phải đảm bảo đúng mùa vụ mới có thể đảm bảo được sự sinh trưởng, phát triển của cây. Như thế mới có thể đạt được giá trị sản lượng như mong muốn. Vậy, thời điểm trồng mướp vào tháng mấy ở miền Bắc?

Thời vụ trồng mướp hương ở miền Bắc thường bắt đầu từ tháng 12 năm trước cho đến tháng 5 của năm sau. Thời điểm gieo trồng cây mướp đắng cũng không có nhiều khác biệt.

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện thời tiết khác nhau của từng năm mà bà con nông dân có thể canh tác sớm hoặc muộn hơn một chút. Thời điểm lý tưởng nhất để gieo trồng các loại cây này là khi nhiệt độ ban đêm trên 21 độ C. Nếu trồng vào giữa mùa đông hoặc khi thời tiết quá rét, nhiệt độ xuống quá thấp có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của cây. Từ đó làm giảm năng suất của vụ mùa.

Đối với thời vụ trồng mướp đắng, bà con có thể bắt đầu gieo trồng từ đầu tháng 3 cho đến hết tháng 9 hàng năm. Thời điểm thu hoạch sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 12. Nhưng bà con không nên canh tác quá muộn vì lúc này điều kiện thời tiết sẽ không thuận lợi cho sự phát triển của cây. thời vụ trồng mướp ở miền Bắc quá muộn thì cây trồng sẽ dễ bị sâu bệnh gây hại và làm giảm năng suất.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu bắp miền bắc

Gieo trồng cây đúng mùa vụ sẽ đạt được năng suất cao nhất

Một số kỹ thuật gieo trồng cây mướp đắng, mướp hương cần lưu ý

Việc gieo trồng và chăm sóc cây mướp hay mướp đắng đều không quá khó khăn. Trong suốt quá trình canh tác bà con cần chú ý cẩn thận trong việc gieo hạt giống, bón phân, tưới tiêu mới có thể đạt được giá trị năng suất cao nhất.

Thông thường, chỉ cần từ 2-3 tuần kể từ khi cây bắt đầu leo lên giàn là cây đã bắt đầu ra hoa nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Nếu xuống giống khi thời tiết vẫn còn lạnh thì bà con nên ngâm hạt giống vào nước ấm trong khoảng 4 – 6 giờ để hạt ngậm đủ nước giúp kích thích sự nảy mầm nhanh hơn. Sau đó, bà con vớt hạt giống ra và ủ trong khăn bông ẩm và cho vào túi nilon tiếp tục ủ thêm 24 giờ đồng hồ rồi mới rửa sạch để gieo trồng.

Khi cây trồng bắt đầu ra hoa, mọi người nên ngắt ngọn non ban đầu để cây tập trung cung cấp dinh dưỡng cho quả. Như vậy, quả mướp sẽ to đẹp, sai quả và đạt giá trị kinh tế cao hơn.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu hà lan ở miền bắc

Ngắt ngọn đầu tiên khi cây ra hoa sẽ giúp quả mướp to, đẹp hơn

Bà con cũng nên lưu ý, những bông hoa đực thường có xu hướng nở trước hoa cái và tự thụ phấn nhờ các tác động tự nhiên của môi trường. Chẳng hạn như: Gió, bụi,…Trong trường hợp thời tiết hoặc khu vực gieo trồng kín gió thì bà con cần phải thụ phấn thủ công cho cây trồng để đảm bảo năng suất. Sau khoảng 5 – 7 ngày, cây sẽ bắt đầu cho ra quả.

Trong suốt thời gian gieo trồng, bà con cũng cần lưu ý đến vấn đề tưới tiêu, cấp đủ độ ẩm cho đất trồng và phòng trừ sâu bệnh đúng theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Việc bón phân cho cây cũng cần thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ để cây có thể ra hoa, kết trái thuận lợi.

Tìm hiểu thêm: nho ngón tay có trồng được ở miền bắc không

Trên đây là một số chia sẻ về thời vụ trồng mướp ở miền Bắc và kỹ thuật canh mang lại năng suất cao nhất. Khi cần tìm mua cây giống hoặc tư vấn về kinh nghiệm gieo trồng rau màu, mọi người đừng quên liên hệ đến Việt Nông để được tư vấn kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *