Thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc, miền Nam vào tháng mấy?

Nếu bạn muốn biết thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc, miền Nam vào tháng mấy. Thì hãy cùng Việt Nông tìm hiểu những thông tin ở dưới đây. Chắc chắn bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thú vị để có thể áp dụng ngay và thu được kết quả cây trồng như mong muốn.

Tổng quan nhanh: Thời vụ trồng cây cà chua

  • Vụ xuân hè: mọi người sẽ trồng cà chua vào khoảng thời gian là giữa tháng 1 đến đầu tháng 2. Khoảng tháng 5 hoặc tháng 6 là có thể thu hoạch được.
  • Vụ hè thu: trồng vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 dương lịch. Thời gian thu hoạch sẽ vào khoảng tháng 9, tháng 10.
  • Vụ đông xuân: mọi người sẽ trồng vào khoảng tháng 10, hoặc tháng 11. Thời gian thu hoạch có thể vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Đặc điểm và công dụng  của cà chua

Nhắc đến cà chua thì chắc chắn ai cũng biết. Bởi đây là loại quả không hỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong bữa ăn mà còn rất dễ chế biến. Với một số món ăn mà không có cà chua thì sẽ giảm độ ngon của nó đi rất nhiều.

Thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc, miền Nam vào tháng mấy?

Đa số cà chua khi chín đều có màu đỏ, căng mọng rất đẹp, Cà chua có thể ăn sống hoặc có thể nấu chín đều được.  Ngoài việc cà chua dùng để nấu ăn thì còn có thể dùng đắp mặt nạ giúp cho các chị em có làn da đẹp và tươi tắn hơn. Tóm lại cà chua có rất nhiều công dụng và tiện ích cho mọi người.

Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hóa chất hiện nay thì mọi người cũng nên chú ý để chọn được những quả cà chua chất lượng và an toàn với sức khỏe. Do đó hãy mua những nơi an toàn và có kiểm định để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình. Đó là lý do mà nhiều người đã quyết định trồng cà chua tại nhà để đảm bảo an toàn cho mình.

Thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc, miền Nam vào tháng mấy?

Để có thể trồng được cà chua có năng suất cao và không phải tốn công chăm sóc thì mọi người cần phải chú ý đến với thời vụ trồng phù hợp. Bởi biết thời vụ trồng thì mọi người sẽ có những cách chăm sóc phù hợp và cây trồng cũng dễ phát triển hơn.

Trồng cà chua ở vụ Xuân Hè

Đối với vụ Xuân Hè thì mọi người sẽ trồng cà chua vào khoảng thời gian là giữa tháng 1 đến đầu tháng 2. Khoảng tháng 5 hoặc tháng 6 là có thể thu hoạch được.

Trong mùa vụ này thì cà chua sẽ có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, có quả nhỏ. Ở thời điểm này thì đối với miền Bắc thì cà chua sẽ phát triển nhanh hơn vì trời thường mưa xuân nên đất ẩm ướt. Tuy nhiên mọi người cũng cần chú ý đừng để cây bị úng. Với miền Nam thì mọi người nên chú ý tưới tươi cẩn thận.

Một số loại cà chua như cà chua bị, cà chua cherry thì thời gian phát triển sẽ ngắn hơn so với các loại cây cao khác. Vì vậy mà mọi người nên chú ý để thu hoạch.

Vụ mùa này thì mọi người cần chú ý để tránh một số bệnh như rệp, sâu bệnh, xoăn lá,…

Vụ Xuân Hè thì mọi người sẽ trồng vào khoảng giữa tháng 1 và đầu tháng 2 là phù hợp

Vụ Hè Thu

Đối với vụ Hè Thu thì mọi người sẽ trồng vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 dương lịch. Thời gian thu hoạch sẽ vào khoảng tháng 9, tháng 10. Đây là giai đoạn cây sẽ chịu nhiều nắng nóng, có mưa lớn đặc biệt là đối với khu vực miền Bắc. Do đó mọi người trồng phải chú ý đến việc cấp thoát nước cho cây trồng cũng như phải tưới tiêu hợp lý để cà chua phát triển thuận lợi.

Cà chua ở vụ Đông Xuân

Đối với Đông Xuân thì mọi người sẽ trồng vào khoảng tháng 10, hoặc tháng 11. Thời gian thu hoạch có thể vào tháng 1 hoặc tháng 2. Có thể nói đây là thời điểm thích hợp nhất để trồng cà chua đặc biệt với khu vực miền Nam. Vì thời tiết ở giai đoạn này cũng không quá nóng mà không quá lạnh nên cây trồng dễ phát triển. Đó cũng là lý do vì sao khi qua Tết giá cà chua thường rẻ hơn so với các mùa trong năm.

Cách trồng cà chua để thu hoạch được nhiều quả

Để có thể thu hoạch được cà chua nhiều quả thì mọi người cũng cần chú ý một số điều sau:

  • Chọn giống phù hợp và đạt chất lượng cao. Cho nên khi mua giống thì nên mua ở những nơi có uy tín và đảm bảo chất lượng.
  • Khi làm đất trồng cà chua thì cần phải làm tơi xốp, luống phải cao khoảng độ 20-25cm, chiều rộng tậm 80-100 cm.
  • Trước khi chuẩn bị gieo trồng thì cần phải ngâm hạt ở nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ tiêu chuẩn là khoảng 50 độ C và trong vòng 4 giờ đồng hồ.
  • Sau khi gieo hạt xong thì cần phải bỏ một lớp rơm rạ hoặc vỏ trấu để hạt có thể phát triển nhanh chóng và không chịu tác động trực tiếp của thời tiết như nắng, mưa gió.
  • Trong quá trình chăm sóc thì phải bỏ lượng chất dinh dưỡng phù hợp để cây trồng không bị thiếu chất cũng như thừa chất. Ngoài ra cần phải phun thuốc diệt trừ sâu bệnh để tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng.
Để thu hoạch được cà chua trĩu quả thì cần phải biết cách trồng và chăm sóc hợp lý

Như vậy bài viết đã chia sẻ một cách đầy đủ về thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc, miền Nam vào tháng mấy?. Rất mong là các thông tin sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho mọi người để có thêm nhiều kinh nghiệm khi trồng trọt và sẽ cảm thấy bất ngờ về những thành quả của mình tạo ra. Chúc mọi người thành công và vụ mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *