Phân trùn quế có tác dụng gì? 3 loại phân trùn quế tốt nhất

Phân trùn quế có tác dụng, loại nào tốt? Đây là câu hỏi đang được bà con nông dân thảo luận nhiều nhất hiện nay. Khi mà phân trùn quế ngày càng trở nên phổ biến trong nông nghiệp, được dùng cho nhiều loại cây trồng, từ rau ăn lá, rau ăn củ ăn quả hay cây cảnh, bonsai, loài hoa đến hồ tiêu, măng tây và cây có múi giá trị cao.

Để giải đáp thắc mắc này của bà con, bài viết dưới đây của Việt Nông sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về phân trùn quế.

Phân trùn quế có tác dụng gì?

Có thể nói, phân trùn quế là một trong những loại phân phổ biến nhất hiện nay bởi những hiệu quả mà nó mang lại cho cây trồng. Dưới đây là những tác dụng bất ngờ của phân trùn quế:

tac-dung-phan-trun-que
Sử dụng phân trùn quế cây trồng có thể tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng trong đất và trong chính cây trồng.

Phân trùn quế chứa nhiều vi sinh vật tốt cho cây trồng

Theo các nhà nghiên cứu, trong phân trùn quế có khá nhiều vi sinh vật có lợi cho cây như vi sinh vật cố định đạm tự do, vi khuẩn phân giải, vi khuẩn phân lân hay các chất xúc tác hóa học. Chính vì lý do này, khi sử dụng phân trùn quế cây trồng có thể tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng trong đất và trong chính cây trồng.

Thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng cho cây trồng

Phân trùn quế có nguồn gốc 100% hữu cơ, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cung cấp cho cây. Phân thường có màu nâu sẫm, dạng mùn, có lẫn trứng và ấu trùng trùn quế. 

Do đó, phân trùn quế có tác dụng cao trong việc cung cấp thêm các chất khoáng như: đạm, lân, kali, mangan, đồng,… thúc đẩy quá trình hấp thu các chất cho cây trồng. Bên cạnh đó, khi sử dụng loại phân này, bà con có thể tiết kiệm một khoản nhỏ cho việc bón bổ sung các chất khoáng.

Phân trùn quế giữ ẩm và làm đất tơi xốp

Phân trùn quế được bán trên thị trường hiện nay thường dưới dạng viên nén, chúng được bao bọc bởi một lớp keo cố định. Do vậy, khi bà con bón phân trùn quế vào đất sẽ giúp giữ ẩm đất, giữ các chất dinh dưỡng và nước, làm cho đất không bị xói mòn hoặc khô cằn.

Phân trùn quế giúp tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng

Trong phân trùn quế có chứa các hoạt chất giúp ức chế và loại trừ các độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Từ đó giúp cây non phát triển thuận lợi và tạo sức đề kháng tuyệt vời cho cây, giúp cây chống lại sự xâm nhập của sâu bệnh và chống chọi với sự thay đổi của thời tiết.

Phân trùn quế giúp điều hòa sinh trưởng một cách tự nhiên

Ưu điểm lớn nhất của phân trùn quế đó chính là có chứa acid Humic ở trạng thái dễ hấp thu nhất. Điều này giúp cây có thể dễ dàng hấp thụ, kích thích cây nảy trồi, ra rễ , ra hoa và kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong đất. Ngoài ra, phân trùn quế còn có tác dụng làm giảm hàm lượng axit cacbon có trong đất và tăng lượng nito để cây dễ hấp thu hơn.

Đây là một số tác dụng nổi bật nhất của phân trùn quế, ngoài ra còn những ưu điểm khác như: trung hòa độ pH, cố định kim loại nặng, tiết kiệm chi phí,…

Phân trùn quế có tốt không?

Với những tác dụng tuyệt vời nêu trên, chắc chắn rằng bà con đã có câu trả lời cho câu hỏi này. Phân trùn quế hoàn toàn tốt đối với cây trồng, con người và động vật. 

Ngay cả trong trường hợp, bà con sử dụng quá nhiều phân trùn quế thì cũng không gây ảnh hưởng quá lớn đến cây trồng. Phân rất an toàn và đảm bảo cho cây trồng không bị ngộ độc hoặc bị nóng.

Tuy nhiên, bà con vẫn cần lưu ý không sử dụng phân trùn quế suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Phân trùn quế tuy chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, vi sinh vật và chất khoáng tuy nhiên hàm lượng chưa cao. Với các loại cây ăn quả, cây trồng lâu năm,… thì phân trùn quế chưa thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, bà con cần bón bổ sung thêm các loại phân khác để cây đảm bảo cho năng suất tốt nhất.

Tùy theo từng loại cây trồng mà bà con có thể lựa chọn loại phân trùn quế tốt nhất cho cây.

Phân trùn quế loại nào tốt cho cây trồng?

Phân trùn quế hiện nay được chia thành 3 loại chính là phân trùn quế dạng bột, dịch trùn quế và phân trùn quế dạng viên nén.

Tùy theo từng loại cây trồng mà bà con có thể lựa chọn loại phân trùn quế tốt nhất cho cây.

Với các loại rau sạch, cây cảnh, cây ăn trái

Phân trùn quế dạng bột sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Bởi nó có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giúp cây thoáng khí.

Với các loại hoa, cây có múi, rau

Dịch trùn quế đem lại hiệu quả cao nhất, bởi nó có thể bổ sung các chất dinh dưỡng đa trung và vi lượng, hòa tan dễ dàng trong nước.

Hoa lan, hoa hồng, bonsai

Loại phân trùn quế tốt nhất cho nhóm cây này là dạng viên nén, bởi ưu điểm của nó là lâu tan, giữ ẩm cho đất và hạn chế thất thoát lượng phân đã bón.

Trên đây là toàn bộ thông tin công ty Nông Nghiệp Việt Nông muốn cung cấp cho bà con để trả lời cho câu hỏi phân trùn quế có tác dụng gì, có tốt không và loại nào tốt? Hy vọng qua bài viết này bà con có thêm những kiến thức hữu ích cho việc trồng cây. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên lạc ngay với Việt Nông để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *