Phân chuồng thường sử dụng để bón gì? Bón lót hay bón thúc?

Hiện nay, với nhiều tác hại của phân hóa học thì phân chuồng luôn được lựa chọn vì tính an toàn và hiệu quả của nó. Phân chuồng  mang lại những công dụng và lợi ích vô cùng to lớn. Vậy phân chuồng là gì, phân chuồng thường được sử dụng để bón gì?. Cùng Việt Nông giải đáp chi tiết thắc mắc này qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Phân chuồng là gì, dùng bón lót hay bón thúc?

Từ xa xưa, phân chuồng đã được biết đến là một loại phân hữu cơ tự nhiên, bao gồm phân và nước tiểu do các loại động vật như gia cầm, gia súc, phân bắc bài tiết ra ngoài. Phân bón này được phổ biến rộng rãi và được sử dụng trong canh tác cây trồng, hỗ trợ sự phát triển của cây từ khi nảy mầm đến khi ra hoa và kết trái. Các cơ sở sản xuất phân bón tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào này do lượng phân mà gia súc thải ra mỗi năm. Bổ sung thêm chất độn để làm phân bón ít gây hại cho môi trường xung quanh. Ngày nay, phân chuồng là một chất thay thế tốt hơn phân hóa học. Vậy, phân chuồng thường được sử dụng để bón gì?

Phân chuồng được sử dụng trong canh tác cây trồng, hỗ trợ sự phát triển của cây từ khi nảy mầm đến khi ra hoa và kết trái.

Đặc tính của phân là không sử dụng trực tiếp cho cây trồng. Nhưng chúng phải trải qua quá trình phân hủy của sinh vật. Phân thường chỉ dùng để bón lót trước mùa vụ cây trồng. Phân bón phải được ủ theo đúng quy trình trước khi bón. Nếu hiệu quả không cao, thậm chí có thể làm giảm năng suất của cây.

3 loại phân chuồng phổ biến nhất hiện nay 

Phân chuồng bón lót hay bón thúc? Dưới đây là 3 loại phân chuồng phổ biến và cách bón phân.

Phân bò

Phân bò là loại phân có nguồn gốc từ phân bò, tuy nhiên chất hữu cơ trong loại phân này cây trồng rất khó hấp thụ. Vì vậy, phân cần trải qua thời gian ủ bệnh lâu dài mới có thể biến đổi. Đây là loại phân bón thích hợp bón lót và thích hợp cho nhiều loại cây trồng như: bonsai, cà phê, thanh long,…

Phân gà

Phân gà cũng là một loại phân bón chuồng nông nghiệp thông thường cung cấp hàm lượng chất hữu cơ cao. Phân gà thường được bón vào mùa sinh trưởng của cây. Hoặc có thể bón lót trước khi trồng. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với các loại phân bón vô cơ khác. Phân bón thích hợp cho hồ tiêu, cây ăn quả và các loại cây khác.

Phân dê

Phân cừu khô có thể dùng để bón trực tiếp cho cây. Hoặc người ta thường trộn các loại phân dễ hỏng với đất trước khi trồng. Giúp đất tơi xốp và dễ dàng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Phân chuồng thường dùng bón lót cho cây trồng.

Ưu điểm của phân chuồng đối với đất và cây trồng

Phân chuồng không chỉ được biết đến với chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phân chuồng cũng có thể bổ sung chất hữu cơ cho đất. Giúp đất tăng độ phì nhiêu, tơi xốp. Có những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Ưu điểm của phân chuồng đối với đất

 • Giúp củng cố và cải tạo cấu trúc của đất, tăng khả năng giữ mùn và giữ ẩm cho đất.
 • Giảm thiểu xói mòn đất và mất chất dinh dưỡng từ đất.
 • Tăng chất keo trong đất, hình thành cấu trúc đất dạng hạt, tăng khả năng thấm nước.
 • Phân bón còn giúp tiết kiệm chi phí bón phân.
 • Hạn chế ô nhiễm môi trường.
 • Công tác cải tạo đất hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Ưu điểm phân chuồng đối với cây trồng

Khi đất tốt, tất nhiên cây trồng sẽ phát triển tốt. Phân chuồng mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cây trồng, chẳng hạn như:

 • Cung cấp các chất dinh dưỡng vĩ mô, meso và khoáng chất vi lượng. Những chất dinh dưỡng này không có trong các loại phân bón vô cơ hiện nay.
 • Hỗ trợ rễ phát triển khỏe mạnh và bền vững. Tăng hoạt động của vi sinh vật sinh quyển.
 • Giúp lá luôn xanh và chống rụng lá.

Tại sao phân chuồng cần ủ trước khi sử dụng?

 • Phân chuồng là một loại phân hữu cơ truyền thống có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho cây trồng, nhưng nó chỉ được sử dụng sau khi đã được ủ hoai và xử lý.
 • Trước khi bón phải ủ phân theo đúng quy trình, không nên dùng phân tươi để bón cho cây, vì hiệu quả không cao, mùi rất hắc, ảnh hưởng đến môi trường, thậm chí làm giảm năng suất cây trồng. 
 • Phân tươi chứa rất nhiều hạt cỏ dại và thậm chí rất nhiều bào tử nấm, vi khuẩn hoặc tuyến trùng có thể gây bệnh cho cây. Mục đích của ủ phân sinh nhiệt là loại bỏ sâu bệnh, cỏ dại cho cây trồng và giúp chuyển hóa các chất khó tiêu thành dễ tiêu để cây hấp thụ tốt hơn.

Kỹ thuật sử dụng phân chuồng hiệu quả

Để bón phân chuồng có hiệu quả, cần sử dụng đúng kỹ thuật với 5 lưu ý quan trọng sau đây:

 1. Chỉ sử dụng phân đã hoa mục để bón. Hoặc để bón cho vườn ươm và cây trồng.
 2. Phân chuồng có thể nhanh chóng được vận chuyển đến ruộng. Nhưng để đảm bảo rằng chất lượng của phân không bị suy giảm.
 3. Phân chuồng không nên được chia thành nhiều nhóm nhỏ.
 4. Nên dùng phân chuồng để bón lót, khi bón lót để tránh mất đạm, đất có thành phần cơ giới nhẹ nên vùi sâu hơn. Hoặc đối với những vùng khí hậu khô hơn, phân cũng cần được chôn sâu hơn.
 5. Bón phân đúng lúc, phù hợp với từng loại cây để tăng hiệu quả dinh dưỡng.

Phân chuồng được coi là cứu cánh cho sự phát triển của đất và cây trồng, sử dụng phân hợp lý là cách người nông dân nâng cao hiệu quả và năng suất. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bà con biết phân chuồng thường được sử dụng để bón gì, từ đó sử dụng phân chuồng hiệu quả để giúp cây trồng đạt năng suất cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *