4 kỹ thuật trồng mít ruột đỏ Malaysia bội thu sau 18 tháng

Giống mít ruột đỏ hiện nay đang được rất nhiều bà con tìm hiểu để trồng kinh doanh vì giống mít này thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu ở nước ta. Để đạt được năng suất tốt, bội thu, mang đến giá trị kinh tế cao sau 18 tháng, bà con cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ 4 kỹ thuật trồng mít ruột đỏ Malaysia được Việt Nông chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Thời vụ trồng mít ruột đỏ Malaysia

Giống mít ruột đỏ Malaysia có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên, thời điểm được cho là thích hợp nhất để trồng giống mít này chính là vào đầu mùa mưa (khoảng từ tháng 5 – tháng 7). Bởi vì thời điểm này lượng mưa sẽ dồi dào hơn các mùa khác, từ đó giúp cây mít ruột đỏ sinh trưởng tốt hơn.

Chọn cây giống

Khi chọn cây mít ruột đỏ giống để trồng, bà con không nên chọn những bầu cây được nhân giống bằng hạt bởi vì cây sẽ rất dễ bị lai giống, lâu cho trái hơn bình thường. Hãy ưu tiên chọn những cây ghép có đường kính gốc dao động từ 1-1.5cm, cành ghép cao khoảng từ 20-30cm. Đặc biệt, hãy chọn những cây mít ruột đỏ khỏe mạnh, đảm bảo sạch bệnh và là dòng F1 thuần chủng.

Bà con nên chọn cây giống mít ruột đỏ tốt, có cành ghép khỏe, không sâu bệnh

Chuẩn bị đất trồng mít ruột đỏ

Cây mít ruột đỏ thường được trồng trên đất thịt pha cát có các thành phần cơ giới nhẹ. Ngoài ra, đất trồng cây mít ruột đỏ Malaysia cần được làm luống và vun xới thật kỹ trước khi tiến hành trồng.

4 kỹ thuật trồng mít ruột đỏ Malaysia từ A-Z

Dưới đây là hướng dẫn trồng mít ruột đỏ Malaysia chỉ với 4 bước mà bà con có thể tham khảo và thực hiện:

  • Bước 1: Đào hố và bón lót trước khi tiến hành áp dụng cách trồng mít ruột đỏ Malaysia. Để bón lót, bà con cần chuẩn bị 25-35kg phân chuồng đã ủ hoai mục + 300-500g phân lân + 1kg vôi bột. Hố trồng mít ruột đỏ rộng từ 0.7-0.8m, sâu khoảng 0.6-0.7m. Khi tiến hành bón lót, hãy trộn thật đều các loại phân bón đã chuẩn bị cùng với đất rồi lấp đầy miệng hố trước khi trồng cây mít khoảng 7 ngày.
  • Bước 2: Dùng cuốc để moi đất ở giữa hố trồng ra, tiến hành bóc vỏ bầu, đặt cây mít giống thẳng đứng sao cho bằng mới mặt hố. Cuối cùng, bà con lấp đất đầy lại và dùng tay nén chặt xung quanh. Khi trồng nên lưu ý đến khoảng cách trồng mít ruột đỏ Malaysia: khoảng 300-350 cây/ha, mỗi hàng cách nhau 6-7m, mỗi cây cách nhau 4-5m.
  • Bước 3: Khi trồng, không nên làm vỡ bầu mít ruột đỏ vì có thể khiến cây bị đứt rễ, héo sau khi trồng. Để giúp cây giống đứng vững hơn, bà con nên cắm cọc chéo để buộc giữ cây lại.
  • Bước 4: Dùng rơm rạ, cỏ khô,… để phủ gốc cây mít ruột đỏ và tưới đẫm nước để cung cấp độ ẩm cần thiết.

Xem thêm: kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm cực chuẩn

Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ của Malaysia chỉ với 4 bước

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mít ruột đỏ

Cách chăm sóc cây mít ruột đỏ không quá khó vì đây là giống cây ăn trái lâu năm. Trong những tháng đầu tiên, bà con thường chỉ cần tưới đủ lượng nước cần thiết và làm sạch cỏ cho vườn mít. Sau đó, hãy áp dụng thêm các cách chăm sóc mít ruột đỏ khác để cây sai trái, cho năng suất cao và chất lượng tốt:

Bón phân

Việc bón phân cực kỳ quan trọng, giúp cây mít ruột đỏ có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây và trái trong lâu dài. Khi trồng cây mít ruột đỏ Malaysia được khoảng 1 năm, bà con cần tiến hành bón phân bằng cách pha 1 phần phân chuồng ủ hoai + 3 phần nước sạch.

Khi cây được từ 2-3 năm tuổi, bà con tiếp tục bón khoảng 30-50kg phân chuồng ủ hoai + 0.5-1kg phân lân + 0.3-0.5kg kali cho cây mít. Đến giai đoạn cây đạt từ 4 năm tuổi trở lên, bà con vẫn duy trì bón phân đầy đủ với lượng phân bón tăng lên so với năm trước đó.

Tỉa cành, tỉa trái

Trong quá trình trồng cây mít ruột đỏ, bà con cần chú ý đến việc tỉa cành tăm, cành bị sâu bệnh để giúp cây có không gian thông thoáng hơn. Ngoài ra, việc tỉa bỏ những trái mít xấu, bị sâu bệnh, trái nhỏ không lớn và quả bình thường nhưng mọc quá dày đặc cũng vô cùng cần thiết. Việc này giúp tạo được mật độ trái phù hợp với sự phát triển của từng cây mít ruột đỏ.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi trồng mít ruột đỏ Malaysia, bạn nên chú ý đến các loại sâu, bệnh hại như rệp sáp, rệp mềm, sâu đục thân, ruồi đục quả, sâu đục quả, ấu trùng đục lỗ,… Để phòng trừ các loại sâu bệnh hại này, bà con nên phun thuốc phòng hợp lý và kiểm tra vườn mít thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu sâu bệnh trên cây.

Xem thêm: cách chăm sóc mít ta nhanh ra quả nhất

Dùng túi bọc trái mít ruột đỏ để phòng tránh sâu đục lỗ tấn công

Thu hoạch

Mít ruột đỏ trồng bao lâu có trái chắc hẳn là thắc mắc chung của quý bà con muốn trồng loại cây ăn trái này để thu lại giá trị kinh tế. Thời gian từ lúc cây mít ruột đỏ trổ hoa đến khi thu hoạch sẽ khoảng 5 tháng. Căn cứ vào các dấu hiệu bên ngoài như màu sắc, hình dáng,… của trái mà bà con có thể thu hoạch. Trái mít ruột đỏ khi chín sẽ có phần vỏ chuyển dần sang màu hơi vàng sáng, các gai mít nở căng lên hơn và khi vỗ vào sẽ nghe tiếng bồm bộp. Lưu ý, bà con nên thu hoạch mít ruột đỏ vào thời tiết ráo, không có mưa và bảo quản ở khu vực thoáng mát sẽ để được lâu hơn.

Mít ruột đỏ là một loại cây ăn trái có già thành tốt, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều bà con. Hy vọng 4 kỹ thuật trồng mít ruột đỏ Malaysia được Việt Nông tổng hợp và chia sẻ như trên sẽ góp phần giúp bà con có được vụ mùa bội thu, gia tăng cả về năng suất lẫn chất lượng để thu về được giá trị kinh tế lớn và ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *