Liều dùng, cách sử dụng thuốc trừ sâu Movento cho hoa hồng

Hoa hồng là một loại cây trồng rất dễ bị sâu bệnh tấn công, đặc biệt là trong điều kiện sâu bệnh phát triển thuận lợi. Do đó, vấn đề phòng và diệt trừ sâu bệnh trên cây hoa hồng là một vấn đề được rất nhiều bà con nông dân quan tâm. Bài viết này, Việt Nông sẽ giới thiệu đến bà con một loại thuốc trừ sâu chuyên trị các loại sâu hại – thuốc Movento. Liều dùng, cách sử dụng thuốc trừ sâu Movento cho hoa hồng như thế nào sẽ được làm rõ ngay sau đây.

Giới thiệu về thuốc trừ sâu Movento

Thuốc trừ sâu Movento có thành phần chính là hoạt chất Spirotetramat 150 g/L. Hoạt chất này là một hợp chất axit keto đệ tứ, có đặc điểm hành động độc đáo đồng thời nó cũng là một trong những loại thuốc trừ sâu hiện đại và có độ lưu dẫn hai chiều.

Với phương thức trừ sâu bằng cơ chế sinh học, Movento làm cho sâu bị lở loét và chết đi. Ngoài ra, thuốc còn diệt được cả rệp sáp, rệp muội và bọ trĩ phá hoại cây trồng.

Thành phần chính là hoạt chất Spirotetramat

Hợp chất Spirotetramat trong Movento có thể di chuyển lên xuống trong cơ thể thực vật, kể bề mặt lá và vỏ cây. Cho nên, bà con không cần phải phun trúng thuốc lên sâu hại mà chỉ cần phun gốc hay qua lá cây trồng.

Xem thêm: cách sử dụng superthrive

Khi các loại sâu hại ăn phải các bộ phận của cây đã hấp thụ thuốc thì sẽ bị tiêu diệt ngay. Do đó, Movento ngăn ngừa được các loại sâu bệnh bên trong của rau bắp cải và cả vỏ cây ăn quả. Chính nhờ hiệu suất bảo vệ toàn thân độc đáo này mà Movento có thể bảo vệ thân, lá và cả rễ mới của cây trồng qua việc ngăn chặn sự phát triển của trứng và ấu trùng gây hại.

Quan trọng là hiệu quả trừ sâu của Movento kéo dài trong một thời khá lâu, hiệu quả trừ sâu tối đa lên tới 8 tuần, trừ sâu phổ rộng. Ngoài ra, còn có thể diệt trừ các loài sâu gây hại hút xuyên khác nhau và cũng không kháng chéo với các loại thuốc trừ sâu thông thường khác.

Movento là thuốc trừ sâu có tính chuyên biệt cao, chỉ diệt các loại sâu bọ khi thuốc đã được cơ thể thực vật hấp thu, các loại sâu hại hút chích nhựa cây hoặc là ăn các bộ phận của cây trồng. Cho nên, thuốc trừ sâu Movento rất thân thiện với môi trường và ít có khả năng ảnh hưởng đến các loài khác.

Hiện nay, Movento đã được đăng ký sử dụng trừ sâu hại trên rau, và cây ăn trái…tại Châu Âu, Mỹ và một nước khác trên thế giới.

Những tác dụng của thuốc trừ sâu Movento 

Về cơ bản, thuốc trừ sâu Movento có những tác dụng sau đây:

  • Movento có khả năng tìm và diệt các loại côn trùng gây hại cây trồng đang ẩn nấp kể cả khi thuốc phun không trúng vào vị trí côn trùng chỉ phun vào cây vẫn có tác dụng tiêu diệt sâu hại rất tốt. 
  • Với hiệu quả trừ sâu cao, kéo dài và phổ rộng Movento sẽ giúp bà con nông dân giảm được khá nhiều chi phí công phun trong công tác phòng trừ bệnh hại cho cây trồng.
  • Movento có thể diệt côn trùng phá hoại ở phần rễ cây mà không cần phải đổ thuốc xuống gốc, chỉ cần bà con phun thuốc qua lá cũng tiêu diệt được. 
  • Movento không gây hại tới loài kiến vàng cho nên, thuốc rất phù hợp cho quản lý dịch hại (IPM) trên cây các loại cây có múi, điển hình là cây bưởi.

Xem thêm: permethrin 50ec có độc không

Thuốc trừ sâu phổ rộng

Liều dùng Movento cho hoa hồng

Liều dùng Movento cho hoa hồng nói riêng và cho các loại cây khác nói chung cụ thể như sau:

  • Bà con tiến hành pha 1 – 2 ml thuốc/ lít nước để phun cho cây trồng..
  • Chỉ cần phun Movento trên tán lá, thuốc sẽ tiêu diệt côn trùng phá hoại ở cả phần rễ hoặc trên ngọn cây trồng.
  • Trong trường hợp cây trồng bị rệp sáp hay bọ trĩ mới chớm xuất hiện, thì bà con phun 3 lần trong một đợt và mỗi lần phun sẽ cách nhau 3 ngày.
  • Nếu để phòng ngừa thì bà con xịt 2 tháng/ lần.
  • Thời gian cách ly Movento  là 3 ngày trước khi thu hoạch.

Một vài lưu ý về cách sử dụng thuốc trừ sâu Movento cho hoa hồng 

Khi bà con phun thuốc trừ sâu Movento cho hoa hồng, nên ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây: 

Pha đúng nồng độ của thuốc

Pha thuốc đúng nồng độ là nguyên tắc đầu tiên giúp thuốc trừ sâu bệnh phát huy hết tác dụng trị bệnh. Nếu bà con pha với nồng độ thấp hơn hướng dẫn thì thuốc sẽ không có tác dụng thậm chí có thể gây ra bùng phát dịch bệnh.

Ngược lại, nếu bà con pha với nồng độ quá cao sẽ gây lãng phí và còn ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Do đó, tốt nhất là bà con cứ pha đúng nồng độ, đủ liều lượng và phun đúng cách để đạt được hiệu trừ sâu quả như mong muốn.

Tìm hiểu thêm: cách trị rệp vảy trên hoa hồng

Phun thuốc đúng lúc

Bà con cần chú ý chọn thời điểm phun thuốc phù hợp vào lúc trời râm mát và không có gió to. Khi đó, thuốc dễ tiếp xúc và bám dính tốt trên bề cây. Ngoài ra, cũng không nên phun thuốc khi trời nắng nóng hoặc trời sắp mưa vì nó có thể làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc rửa trôi thuốc khiến hiệu quả trừ sâu bệnh không còn.

Sử dụng Movento để góp phần mang lại vườn hồng đẹp 

Phun đúng cách

Bà con không nên tự ý phối trộn Movento với những loại thuốc bảo vệ thực vật khác nếu không có sự hướng dẫn của chuyên gia. Nên phun thuốc ở dạng sương mù và phun theo hướng từ trên xuống hay từ dưới lên căn cứ vào đặc điểm của từng loại sâu.

Thuốc phải sử dụng ngay sau khi pha, không được để qua đêm vì có thể gây độc hại cho con người và môi trường. Khi phun thuốc, bà con phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động.

Xem thêm: cách bón phân rynan cho lan

Trên đây là những thông tin về thuốc trừ sâu Movento, cũng như liều dùng và cách sử dụng Movento cho hoa hồng mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng, đây là những thông tin bổ ích để bà con phòng trừ sâu bệnh tốt hơn để có những vườn hồng đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *