Thuốc gốc đồng là gì? 5 lưu ý khi pha thuốc gốc đồng cần nắm

Ở nước ta, thuốc gốc đồng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất nông nghiệp, chúng có tác dụng rất tốt trong việc phòng trừ những dịch bệnh, góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Thuốc trừ sâu gốc đồng bao gồm 4 nhóm chính: Copper Hydroxide, Copper Oxychloride, Copper sulfate và Copper citrate. Đây là những nhóm thuốc bảo vệ thực vật đã được đăng ký sử dụng ở trên nhiều loại cây trồng. Bài viết dưới đây của Việt Nông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thuốc gốc đồng là gì cũng như 5 lưu ý khi pha thuốc gốc đồng bà con sử dụng cần nắm.

Thuốc gốc đồng là gì? 

Thuốc có chứa thành phần kim loại đồng (tên khoa học còn được gọi là Copper) là thuốc gốc đồng thế hệ mới có phổ tác dụng rộng có thể phòng trừ nhiều loại bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Cơ chế hoạt động của thuốc gốc đồng là đồng có thể xâm nhập vào tế bào vi sinh vật, ức chế các phản ứng sinh học trong tế bào, tiêu diệt vi sinh vật. Các hợp chất thường được sử dụng để sản xuất thuốc gốc đồng để phòng trừ bệnh hại cây trồng là:

Đồng Oxychloride

Một số sản phẩm: COC 85WP, Copper Chloruloxi 30WP, Epolists 85WP, Vidoc 30WP, 50SC, 80WP,…

Copper Oxychloride có phản ứng trung tính nên có thể trộn với nhiều loại thuốc trừ sâu khác.

Hydroxit đồng

Một số sản phẩm: Map – Jaho 77WP, Champion 37.5FL, 57.6DP, 77WP, Ajily 77WP, Funguran – OH 50WP,…

Hydroxit đồng có phản ứng trung tính nên có thể trộn với nhiều loại thuốc trừ sâu. các tác hại khác.

Copper Sulfate (Tribasic)

Một số sản phẩm: Hormon đồng kết tinh 24,5%, BordoCop Super 12,5WP, 25WP, Cuproxate 345SC,…

Có phản ứng chua nhẹ nên có thể trộn với nhiều loại thuốc trừ sâu, bệnh hại khác.

Copper Sulfate hay Copper Sulfate

Nông dân thường gọi là phèn xanh có phản ứng chua (chua) nên khi dùng đơn lẻ để phòng bệnh cho cây sẽ rất hại cây (cháy lá, hỏng hoa). Vì vậy, không nên dùng đơn lẻ để phun mà nên trộn với vôi để tạo thành loại thuốc có tên là bordeaux (Boordo).

Nguyên liệu để pha chế nước thuốc của Bordo là Ca (OH) 2 (vôi sống hay còn gọi là vôi tươi) và CuSO4 (đồng sunfat). Khi pha dung dịch đồng sunfat với nước vôi trong, nước của Bordo sẽ có màu xanh lam, không mùi. Nước thuốc này tương đối ít độc hại đối với con người, động vật và thực vật.

Thuốc có chứa thành phần kim loại đồng là thuốc gốc đồng thế hệ mới, có thể phòng trừ nhiều loại bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng.

Cơ chế hoạt động của thuốc gốc đồng

Thuốc trừ sâu có hoạt chất gốc đồng là những hợp chất vô cơ có tác dụng tiếp xúc, phổ tác dụng rộng đến hầu hết các chế phẩm ít tan trong nước, khi bón xuống ruộng, dưới tác dụng của CO2 trong không khí, các axit hữu cơ do nấm tiết ra. còn thực vật, các hợp chất này tan chậm giải phóng ion Cu +, ion Cu + sẽ tác dụng lên bào tử nấm. Ion này làm sẽ kết tủa hoặc làm biến tính của các protein làm bất hoạt các enzym (đặc biệt là các enzym cần có nhóm sulfhydryl dùng để hoạt động cũng rất nhạy cảm với các ion Cu +).

Ưu và nhược điểm của thuốc gốc đồng

Ưu điểm

Ít độc với động vật máu nóng, không ảnh hưởng xấu đến cây trồng

Nhóm thuốc này ít tan trong nước nên không dễ bị mưa rửa trôi, ít độc với động vật máu nóng, không làm ảnh hưởng xấu đến cây trồng, không tích tụ trong đất.

Độc cấp tính thấp, phòng trừ hiệu quả nhiều loại bệnh

Độc cấp tính thấp, phổ tác dụng rộng nên phòng trừ hiệu quả nhiều loại bệnh hại trên nhiều loại cây trồng như: Bệnh rỉ sắt, nấm hồng, tảo đỏ / cà phê,  bệnh thối nhũn / bắp cải, bệnh phấn trắng / cà chua, khoai tây, bạc lá / lúa. Ngoài tác dụng diệt nấm và vi khuẩn, nó còn có hiệu quả cao trong việc diệt rêu, tảo và là một loại thuốc chống viêm nhiễm đối với côn trùng.

Nhược điểm

Tỷ lệ pha trộn thấp

Thuốc Copper Oxychloride (Super cook 85WP) không thể trộn lẫn với các loại thuốc có tính axit hoặc kiềm; Đồng citrate (Heroga 6.4SL) không được trộn lẫn với các loại thuốc vi sinh khác.

Thời gian cách ly khá dài

Thời gian là 7 ngày.

cach-su-dung-thuoc-diet-co-nay-mam-ruong-lua
Không kết hợp thuốc trừ sâu gốc đồng cùng với phân bón lá hoặc thuốc giúp điều hòa sinh trưởng.

 5 lưu ý khi pha thuốc gốc đồng cần nắm

  1. Không trộn thuốc thuộc nhóm Copper Oxychloride với thuốc có tính axit hoặc kiềm.
  2. Không trộn đồng xitrat với thuốc vi sinh.
  3. Không kết hợp thuốc trừ sâu gốc đồng cùng với phân bón lá hoặc thuốc giúp điều hòa sinh trưởng.
  4. Chỉ nên phối hợp thuốc gốc đồng với nhóm thuốc có phương thức tác dụng khác với nhóm thuốc có tác dụng tiếp xúc để tăng cường tác dụng khống chế.
  5. Khi sử dụng thuốc gốc đồng trong việc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và cũng đảm bảo được thời gian cách ly theo đúng khuyến cáo trên nhãn.

Một số hoạt chất gốc đồng thường được sử dụng

Có 17 loại thuốc thương mại có hoạt chất đồng đã được đăng ký trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam hiện nay để phòng trừ các bệnh cháy lá, thối hạt, đạo ôn, trong đó tỉnh Lâm Đồng có 8 loại. Thường được sử dụng là Stage 6.4 SL, Heroga 6.4 SL, Dupont TMKocide 53.8 WG,  Newkasuran 16,6 WP,  Cuproxat 345 SC, Funguran – OH 50 WP, Dosay 45 WP, Cuprimicin 500 81 WP.

Trên cây cà phê

Danh mục thuốc bảo vệ thực vật đã  được cấp phép sử dụng ở Việt Nam hiện có 9 loại thuốc thương mại có hoạt chất, đồng đăng ký để phòng trừ bệnh như nấm hồng, gỉ sắt,  tảo đỏ, thán thư, thối rễ cà phê.

Có 8 sản phẩm được sử dụng phổ biến tại Lâm Đồng gồm Super cook 85WP, Champion 57.6 DP, Dupont TM Kocide 53.8 WG, Funguran – OH 50 WP, Map – jaho 77 WP, COC 85 WP, PN – Coppercide 50 WP, Newkasuran 16.6 WP, Cuproxat 345 SC.

Trên cây cà chua

Danh mục thuốc BVTV đã được phép sử dụng tại Việt Nam hiện đang có 10 loại thuốc thương mại có đồng đăng ký hoạt chất phòng trừ bệnh, trong đó tại Lâm Đồng có 7 sản phẩm được sử dụng phổ biến gồm Champion 57.6 DP, Dupont TM Kocide 53.8 WG, COC 85 WP , PN – Coppercide 50 WP, Supercook 85 WP, Vidoc 80 WP, Viroxyl 58 WP, Zincopper 50 WP.

Cuprimicin 500 81 WP

Ngoài các loại cây trồng trên thì hoạt chất gốc đồng cũng đã được đăng ký trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam để phòng trừ nhiều loại bệnh trên khoai tây, bắp cải, hồ tiêu, cam quýt,…

Với bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về thuốc gốc đồng cũng như nắm rõ hơn những lưu ý cần có khi sử dụng thuốc gốc đồng trong quá trình trồng trọt của mình. Việt Nông chúc các bạn mùa màng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *