3 kỹ thuật bón phân cho hoa hồng mập chồi, ra hoa cực đẹp

Hoa hồng được mệnh danh là biểu tượng của tình yêu, mang vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ và sang trọng. Hoa hồng được sử dụng trong hầu hết các ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng như lễ cưới, ngày phụ nữ Việt Nam, sinh nhật,…Chính vì vậy, loại hoa này rất được ưa chuộng trong các loài hoa. Để chăm được một bông hồng đẹp, đậm màu không phải điều dễ dàng.

Nắm bắt được yếu tố này, hôm nay công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin hữu ích về chủ đề 3 kỹ thuật bón phân cho hoa hồng mập chồi, đậm màu, ra hoa cực đẹp, đó là: lựa chọn phân bón phù hợp, canh thời điểm bón phân và cần biết cách bón phân hiệu quả.

Lựa chọn phân bón cho hoa hồng

Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại phân bón với công dụng và thành phần khác nhau, để lựa chọn được loại phân bón phù hợp đòi hỏi người nuôi trồng cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về phân bón.

Người nuôi trồng hoa hồng cần nắm rõ kiến thức cơ bản về phân bón để chọn được loại phân bón phù hợp.

Sau đây là một số loại phân bón cho hoa hồng được đánh giá cao trên thị trường:

Phân trùn quế

Đây là loại phân được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất trong giới chăm hồng. Phân trùn quế có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, lân, kali, vi sinh vật có lợi, chất hữu cơ,… mà không tồn tại các tác nhân gây hại như kim loại nặng, mầm bệnh,…

Phân trùn quế có công dụng trong việc kích thích cây hoa hồng tăng trưởng, tăng khả năng giữ nước trong đất, ngăn ngừa các bệnh về rễ, kích thích nảy mầm và cung cấp mùn hữu cơ, tăng đề kháng giảm độc tố cho cây,…

Phân NPK dành riêng cho hoa hồng

Phân bón cho hoa hồng NPK được dùng để chăm sóc những khóm hồng còi cọc, cần hồi phục sức một cách nhanh chóng. Giúp tăng khả năng hấp thụ nhanh, đem đến tác dụng tức thì nên được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Phân NPK cho hoa hồng là loại phân hóa học nên chỉ nên dùng trong các trường hợp thực sự cần thiết không nên làm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, làm đất chua phèn, kém màu mỡ và không được tơi xốp như ban đầu.

Phân hữu cơ Hà Lan

Là loại phân bón cho hoa hồng có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, nguyên liệu chủ yếu là tự động vật và thực vật được chọn lọc kỹ lưỡng. 

Phân hữu cơ Hà Lan có khả năng bổ sung hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cao, giúp cây trồng phát triển đồng đều bền cây và chống lão hóa cây. Ngoài ra, nó còn tạo độ ổn định cho đất, phát triển các sinh vật có lợi và ức chế các mầm mống sâu bệnh hại cho hoa hồng.

Bón phân cho hoa hồng cần được thực hiện một cách chuẩn xác mới có thể cho hiệu quả cao.

Kỹ thuật bón phân cho hoa hồng mập và đậm màu

Bón phân cho hoa hồng cần được thực hiện một cách chuẩn xác mới có thể cho hiệu quả cao. Khi thực hiện bón phân, bạn đọc nên tính toán thời gian, hàm lượng phân, chọn loại phân hợp lý để có kết quả như mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi bón phân cho hoa hồng:

Thời điểm bón phân

Lúc hoa gần tàn

Khi hoa hồng có dấu hiệu tàn, hoa bắt đầu rụng cánh bạn nên bổ sung phân có hàm lượng lân cao, kèm kích thích để cây ra rễ nhằm hồi sức cho cây chuẩn bị ra lứa mầm mới. 

Sau khi hoa tàn

Khi hoa đã tàn hết, bạn cần tiến hành cắt tỉa để kích thích lứa mầm mới phát triển. Trong thời gian này, bạn không nên vội vàng bón những loại phân có lượng đạm cao thay vào đó là phun phòng sâu bệnh bằng lá dầu neem và để cây nghỉ ngơi hồi sức. Khi cây bắt đầu nhú mầm thì bón phân như giai đoạn đầu nhưng chú ý giảm lượng và kết hợp một số phân khác như bánh dầu neem, cá đỗ tương,…

Khi cây ra nụ

Giai đoạn này bạn nên bón những loại phân chứa nhiều kali cho hoa hồng. Bạn vẫn tiến hành bón như giai đoạn đầu nhưng giảm lượng và kết hợp với các loại phân khác như phân ủ rau quả nhiều kali, chuối,… Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định độ mập và đậm màu của hoa hồng, Ngoài yếu tố phân bón, hoa đẹp còn dựa vào thời tiết và số lượng lá của hệ hoa trước đó.

Nếu giai đoạn sau khi hoa tàn bón quá nhiều phân đạm để thúc mầm mới phát triển thì cây hồng sẽ cạn lượng dinh dưỡng, lượng đường giữ trữ cho hoa. Khi này, hoa không thể phát triển to đều, mập mạp và đậm màu. Chính vì vậy, bạn nên cân đối lượng phân bón phù hợp, không bón nhiều quá hoặc ít quá trong từng giai đoạn để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Cách bón phân cho hoa hồng

Khi bón phân cho hồng cần lưu ý cào rãnh từ 3-5cm tại vị trí xung quanh thành chậu sau đó rải phân và lấp đất lên.

Không nên bón phân cho hoa hồng khi điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa nắng thất thường, rét đậm rét hại, nắng hoặc mưa kéo dài.

Bón lượng phân đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chú ý không bón khi cây đang bệnh và không sử dụng một chất hữu cơ duy nhất trong suốt 1 chu kỳ sinh trưởng của hoa.

Trên đây là toàn bộ thông tin công ty Nông Nghiệp Việt Nông muốn cung cấp cho bạn đọc về chủ đề kỹ thuật bón phân cho hoa hồng mập chồi, đậm màu và ra hoa cực đẹp. Mong rằng, qua bài viết này bạn đọc có thêm những kiến thức thú vị hữu ích trong quá trình chăm hoa của mình. Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại để lại bình luận, Việt Nông sẽ cố gắng hết mình để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *