2 nguyên nhân khiến lan hồ điệp bị cháy nắng và cách xử lý

Lan hồ điệp là dòng lan được người chơi hoa đặc biệt yêu thích bởi vẻ đẹp, màu sắc nổi bật, lâu tàn cùng ý nghĩa mà nó mang đến. Những người tin tưởng vào phong thủy còn xem hoa lan như một sự may mắn, sung túc, là biểu hiện của sự giàu có. Tuy nhiên lan hồ điệp lại không hề dễ chăm sóc, hiện tượng lan bị cháy nắng thường xuyên xảy ra. Bài viết sau đây Việt Nông sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục khi lan hồ điệp bị cháy nắng.

Nguyên nhân dẫn đến lan hồ điệp bị cháy nắng

Hiện tượng lan bị cháy nắng đặc biệt là lan hồ điệp đã không quá xa lạ đối với những người trồng lan. Giải thích cho hiện tượng lan hồ điệp bị cháy nắng có hai nguyên nhân chính:

Lan hồ điệp đã bị nấm xâm nhập

Trong quá trình chăm sóc lan nếu bạn di chuyển lan hồ điệp sang vị trí mới tuy nhiên vị trí này ẩm ướt thì có nghĩa bạn đang tạo điều kiện để nấm xâm nhập, phát triển và phá hoại lan.

Khi nấm đã phát triển trên cây sẽ xảy ra hiện tượng lá cây ngả sang màu vàng và nếu bạn không nhanh chóng phát hiện, xử lý thì nấm có thể lây lan và giết chết cây lan của bạn. Lan hồ điệp là dòng cây hoa rất dễ cháy nắng, thậm chí là thối rễ, ngọn và khi đã trở nặng thì rất để cứu chữa.

Lan hồ điệp bị nấm xâm nhập hay thừa ánh sáng là nguyên nhân khiến lan hồ điệp bị cháy nắng.

Hoa lan bị thừa ánh sáng

Chậu lan hồ điệp đang sống trong môi trường râm mát tuy nhiên bạn chuyển nó đột ngột ra vị trí có nhiều ánh sáng hơn cũng khiến lan bị cháy nắng.

Ánh sáng quá nhiều cũng khiến chất diệp lục trên lá lan bị tẩy trắng, màu sắc trên lá trở nên nhạt nhòa. Hiện tượng xảy ra 1 đến 2 ngày bạn sẽ thấy lá hoa trở nên khô giòn và xuất hiện rất nhiều các vết cháy đen, để thêm thời gian cây lan sẽ chết.

Những cách xử lý lan bị cháy nắng hiệu quả nhất

Tùy vào nguyên nhân khiến lan bị cháy nắng để bà con có biện pháp xử lý. 

Với nguyên nhân do nấm

Người trồng lan cần nhanh chóng cắt bỏ những phần lá đã bị nấm phá hoại. Tiếp đó bà con sẽ sử dụng thuốc diệt nấm để phun đều vào chậu hoa. Như vậy bạn vừa giảm được tình trạng lan bị cháy nắng cũng như hoa bị thối ngọn. Thêm vào đó bạn có thể tưới nước cho hoa vào buổi sáng để tối hoa khô ráo, nấm không có điều kiện phát triển.

Nguyên nhân do thừa ánh sáng

Cách cứu phong lan bị cháy nắng với nguyên nhân này thì bạn chỉ cần di chuyển chậu hoa trở lại khu râm mát, có thể thiết kế thêm màn che. Tuy nhiên bạn cần để ý cây lan thường xuyên vì nếu như lá lan bị cháy nắng chuyển vàng để lâu sẽ rất khó chữa trị.

Ngoài hai cách xử lý theo nguyên nhân lan bị cháy nắng bạn cũng có thể khắc phục bằng các bước sau đây:

  • Bước 1: Dùng bột quế, bột diêm sinh, thuốc diệt nấm hoặc thuốc diệt côn trùng tiến hành rải đều lên các vết cắt ở thân và rễ cây lan.
  • Bước 2: Lấy bao nilon sạch bao bọc thật kỹ lan hồ điệp rồi sau đó đem treo tại vị trí thông thoáng, râm mát.
  • Bước 3: Có thể thay thế cách tưới thông thường bằng hệ thống tưới phun sương cho lan bị cháy nắng.
  • Bước 4: Cắt tỉa toàn bộ những phần lá hoa bị cháy và tuyệt đối không tự ý di chuyển vị trí của hoa.
  • Bước 5: Lượng phân bón dùng cho lan nên giảm đi một nửa để tránh sinh ra hiện tượng cháy lá và lạm phân.
  • Bước 6: Nếu nhận thấy chậu hoa không còn phù hợp với kích thước của cây thì nên thay thế chậu mới để tránh trường hợp rễ cây bị khô, lá bị héo.
Muốn lan hồ điệp không xảy ra tình trạng cháy nắng, bà con cần chú ý tới phân bón, ánh sáng và nước tưới.

Hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp không bị cháy nắng

Muốn lan hồ điệp không xảy ra tình trạng cháy nắng thì bà con cần chú ý tới phân bón, ánh sáng và nước tưới cho lan, cụ thể là:

Ánh sáng

Để không xuất hiện việc lan bị cháy nắng bạn cần trồng lan hồ điệp tại nơi có ánh sáng từ 65% đến 70%. Nếu bắt buộc phải để nơi có nhiều ánh sáng thì bạn cần thiết kế cho lan 1 giàn lưới 1 tới 2 lớp để đảm bảo râm mát cho lan.

Phân bón

Lan hồ điệp trong thời kỳ lá và thân phát triển khỏe mạnh cần có lượng đạm cao, kali và lân thấp. Tới giai đoạn trước khi ra hoa thì cần bổ sung lượng lân và kali cao, lượng đạm thấp. Và giai đoạn hoa nở thì kali cần cao còn đạm và lân phải thấp hơn. Bạn nên sử dụng phương pháp phun qua lá khi bón phân cho cây. Về liều lượng và nồng độ phân bón sẽ phụ thuộc vào tuổi cũng như thời kỳ phát triển.

Nước tưới

Tưới lan hồ điệp thì bạn nên dùng nước ấm và tưới vàng sáng sớm hoặc chiều mát thay vì vào buổi trưa. Khi mưa xong bạn có thể tưới lại để loại bỏ đi chất cặn dính trên thân lá. Cây bị thiếu nước sẽ rất nhanh bị héo, lá rụng còn nếu thừa nước sẽ dẫn đến tình trạng rong rêu, thối rễ và nấm có điều kiện phát triển gây ra hiện tượng lan bị cháy lá.

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bà con trồng lan nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng lan cháy nắng. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về nông nghiệp qua những bài viết khác được chia sẻ tại Việt Nông. Hoặc nếu cần tư vấn thêm thông tin về cách trồng, chăm sóc cây cũng như các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bà con có thể liên hệ Việt Nông hỗ trợ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *