2 dấu hiệu lan bị úng nước gây thối thân và cách chữa bệnh

Lan bị úng nước là bệnh mà người chơi lan thường gặp phải. Đây dường như chỉ là một bệnh nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được xử lý sớm và kịp thời dễ dẫn đến chết cây. Trong bài viết này hãy cùng Việt Nông tìm hiểu nguyên nhân, 2 dấu hiệu lan bị úng nước gây thối thân và cách chữa bệnh hiệu quả nhanh nhất.

Nguyên nhân khiến lan bị úng nước gây thối thân

Đất không sạch để trồng cây cảnh

Nhiều bạn trồng lan càng cua nhưng không chọn đúng loại đất mà cây cần. Thậm chí, nhiều người còn tận dụng đất cũ, lấy từ những luống hoa đã chết trước đó. Đất cũ chắc chắn sẽ không được sạch sẽ, sẽ có nấm bệnh cho cây khiến cây bị mục, thối rễ.

Thân và rễ có liên quan trực tiếp đến lá và hoa. Do đó, một phần của thân cây sẽ bị thối từ dưới lên trên và làm chết cây.

Nồng độ phân bón quá cao

Nhiều người thấy cây lan chậm ra nụ thì bón phân nhanh chóng, sau đó chưa thấy cây ra hoa lại nghĩ cây không đủ dinh dưỡng nên bón tiếp. Bón phân nhiều lần nụ hoa không mọc mà chỉ bị thối lá, thối cành.

Tần suất tưới cây cảnh quá nhiều

Lan Cua là một loại cây thuộc họ xương rồng, rễ phát triển không tốt lắm, nếu tưới nhiều nước sẽ bị thối rễ dẫn đến các lá phía trên mặt đất cũng bị thối theo.

Để biết cách xử lý lan bị thối rễ, thối thân, thối rễ trước hết bạn cần biết cách nhận biết dấu hiệu của bệnh.

2 dấu hiệu lan bị úng nước gây thối thân

Để biết cách xử lý lan bị thối rễ, thối thân, thối rễ trước hết bạn cần biết cách nhận biết dấu hiệu của bệnh. Khi cây lan có rễ màu trắng, đầu rễ màu xanh là cây lan khỏe mạnh và không có vấn đề gì. Hoặc gốc và thân khỏe, xanh tốt, không mọng nước, thối rễ thì cây vẫn khỏe. Khi cây lan của bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu sau thì rất có thể lây lan của bạn đã bị thối rễ, thối thân, thối rễ.

Cây lan bị úa vàng, khô héo và rụng dần, thân bắt đầu teo, rũ xuống và yếu đi thì bạn nên kiểm tra gốc, thân và rễ lan xem có bị bệnh không. Do rễ, thân và rễ cây bị tổn thương sẽ không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thân và lá.

  • Dấu hiệu của bệnh thối rễ là rễ có màu vàng hoặc nâu, mềm, chảy nước khi bóp, lá vàng hoặc nhăn nheo, rũ xuống hoặc vàng úa, rụng dần, thân và lá cũng có dấu hiệu cần kiểm tra bộ rễ. .
  • Dấu hiệu thối thân, thối rễ trên lan: thân hoặc rễ chuyển sang màu vàng nâu, bóp nhẹ vào thân hoặc gốc sẽ thấy ủng, chảy dịch, thân mềm.

Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan hiệu quả nhất

Trường hợp lan bị úng nước nhẹ

Sau khi phát hiện mầm bệnh cho cây, việc đầu tiên cần làm là ngừng tưới nước. Trong điều kiện ẩm ướt khiến cây dễ bị bệnh. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra giá thể trồng lan. Luôn đảm bảo giá thể khô ráo.

Tiếp theo, cần phun thuốc chống thối nhũn cho lan. Khi cây lan có dấu hiệu bị bệnh, người trồng cần phun thuốc chống thối rễ 2-3 ngày / lần. Đồng thời, cần treo giỏ lan ở nơi thoáng gió, tránh ánh nắng. Khi áp dụng phương pháp này, chỉ sau vài ngày cây sẽ bắt đầu cứng lại. Lúc này, bạn nên đưa lan lên giàn để cây thích nghi với ánh nắng mặt trời.

Trường hợp lan bị úng nước nặng

Trong trường hợp lan bị thối lá nặng thì cách chữa lan hồ điệp bị thối lá là ngưng tưới hoàn toàn cho cây. Bạn cũng cần nhanh chóng tách cây bị úng nước ra khỏi giá thể. Sau đó dùng kéo cắt bỏ hết lá bệnh hoặc rễ bị bệnh. Đặc biệt đối với lan hồ điệp, khi trồng trong chậu lớn.

Bạn cần loại bỏ toàn bộ cây. Sau khi cắt bỏ phần bị bệnh, bón Physan 20SL vào vết cắt và để khô. Chờ cho vết cắt khô hẳn rồi bôi keo, bã trầu hoặc sơn móng tay lên. Điều này sẽ giúp vết thương hở tránh được các tác nhân gây bệnh. Tùy theo tình hình bệnh của cây mà sử dụng các loại thuốc đặc trị phù hợp.

Cần loại bỏ toàn bộ cây bị bệnh. Sau khi cắt bỏ phần lan bị bệnh, bón Physan 20SL vào vết cắt và để khô.

Hướng dẫn cách phòng bệnh thối nhũn trên lan

Tưới nước vừa đủ cho cây

Với điều kiện tưới quá nhiều nước, cây sẽ dễ bị úng. Lan hồ điệp là loại cây ưa ẩm nhưng tưới quá nhiều cũng không tốt. Đặc biệt khi lá bị dập, gãy do va đập, điều kiện ẩm ướt sẽ dễ gây thối lá lan rộng. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế tưới cây vào đêm khuya để cây không bị ứ nước gây thối rễ. Biện pháp khắc phục này cũng là một cách phổ biến để cứu Lan hồ điệp khỏi bệnh thối rễ.

Sử dụng đúng giá thể trồng lan

Khi sử dụng giá thể không có lỗ thoát nước cho cây sẽ dễ khiến cây bị úng. Môi trường sử dụng cần đảm bảo thông thoáng, giữ nước vừa phải. Nên sử dụng giá thể gỗ và giá thể lúa cho lan Hồ điệp. Với giá thể này, cây lan sẽ không bị thối, úng lá.

Không tưới lan vào giữa trưa

Đây là thời điểm người trồng lan nên hạn chế tuyệt đối khi muốn phòng lan hồ điệp bị thối ngọn. Giữa trưa là lúc nhiệt độ cao. Nếu bạn tưới cây vào thời điểm này sẽ làm cháy lá. Khi cây bị thương sẽ dễ bị vi khuẩn gây hại.

Sử dụng thuốc phòng bệnh, các chế phẩm sinh học cho lan

Ngoài việc chăm sóc cây thường xuyên thì việc sử dụng các chế phẩm sinh học hay thuốc phòng trừ dịch bệnh cũng là điều nên làm. Một số loại thuốc bạn nên sử dụng để phòng trừ bệnh hại cây trồng như: Bio Neem, Bio Garlic, Bio Herb.

Đây là những chế phẩm sinh học giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh. Sử dụng và xịt thuốc cho cây thường xuyên sẽ giúp cây tăng sức đề kháng và khỏe hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý lan bị úng nước gây thối rễ, thối thân mà Việt Nông đã chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có một vườn lan khỏe mạnh, hạn chế bệnh thối gốc, thối thân, thối rễ, chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *