Phân bón hữu cơ là gì? Top 7 loại phân bón hữu cơ tốt nhất

Ngày nay, thị trường phân hữu cơ rất đa dạng, với hàng trăm, hàng nghìn nhãn hiệu, công dụng, thành phần, v.v. Để có những lựa chọn sáng suốt phù hợp nhất với loại cây trồng và điều kiện đất đai canh tác, bà con cần biết được phân bón hữu cơ là gì, phân bón hữu cơ gồm những loại nào để tăng hiệu quả cho nền nông nghiệp của mình. 

Phân hữu cơ là gì? 

Phân bón hữu cơ được làm từ chất thải gia súc và gia cầm, tàn dư thực vật, nông sản, than bùn và chất thải hữu cơ  từ cuộc sống hàng ngày, nhà bếp, nhà máy và nhiều hơn nữa.

phan-bon-huu-co-la-gi

Phân hữu cơ chứa các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng ở dạng các hợp chất hữu cơ và được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Bón phân hữu cơ vào đất giúp cải tạo đất và tăng độ tơi xốp, phì nhiêu của đất bằng cách bổ sung vi sinh vật, mùn và các chất hữu cơ cho đất và cây trồng.

Phân bón hữu cơ gồm những loại nào?

Dựa vào nguồn, phân hữu cơ được thành hai nhóm chính:

  • Phân bón hữu cơ công nghiệp (bao gồm phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng)
  • Phân bón hữu cơ truyển thống (phân rác, phân xanh, phân chuồng,…)
Phân bón hữu cơ gồm 2 loại chính: Phân bón hữu cơ công nghiệp và phân bón hữu cơ truyền thống

Phân bón hữu cơ công nghiệp

  • Phân bón được chế biến từ các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau, sử dụng quy trình công nghiệp để chế biến số lượng lớn lên đến hàng nghìn tấn, áp dụng  tiến bộ kỹ thuật về phân bón so với nguyên liệu và phân hữu cơ truyền thống, nâng cao chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng.
  • Phân hữu cơ công nghiệp như phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh, phân hữu cơ vô cơ.
  • Ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phân hữu cơ chế biến thành phân bón theo quy trình công nghiệp lớn từ các chất hữu cơ có nguồn gốc đến hàng nghìn tấn, phân bón chất lượng cao hơn, giàu dinh dưỡng truyền thống làm nguyên liệu ban đầu là phân hữu cơ.

Phân hữu cơ vi sinh 

Sản phẩm phân bón được chế biến theo quy trình công nghiệp từ nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau, được xử lý và lên men bằng một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có ích, kể cả bào tử sống. Chứa hơn 15% chất hữu cơ.

Phân hữu cơ khoáng 

Nó là một sản phẩm phân bón hữu cơ và được trộn với các nguyên tố khoáng vô cơ như N, P và K. Trong tổng số 818% chất vô cơ (hóa học, N + P + K), ít hơn 15% chất hữu cơ.

Phân hữu cơ sinh học 

Hơn 22% thành phần là chất hữu cơ. Ngoài các thành phần hữu cơ được pha trộn và xử lý bằng cách lên men, nó được tạo ra từ một hoặc nhiều vi sinh vật có lợi để tăng và cân bằng mức độ của các chất dinh dưỡng thực vật chính.

Phân bón hữu cơ truyền thống

Gồm các loại phân hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh và rác. Được chiết xuất từ ​​phân gia cầm, gia súc, phụ phẩm của quá trình sản xuất nông nghiệp, chế biến nông, lâm – ngư nghiệp, phế thải, phân chuồng … và được xử lý bằng kỹ thuật ủ phân truyền thống. Phân hữu cơ truyền thống có xu hướng chậm hơn, lâu hơn để xử lý và ít dinh dưỡng hơn.

Phân hữu cơ truyền thống có xu hướng chậm hơn, lâu hơn để xử lý và ít dinh dưỡng hơn

Phân xanh 

Phân xanh được lấy từ lá và thân tươi đã được xử lý bằng cách ủ phân hoặc đào đất để bón cho đất và cây trồng. Phân xanh có tác dụng chống xói mòn, bảo vệ đất và cải tạo đất. Tuy nhiệ, phân xanh có tác dụng rất chậm và chỉ được dùng làm lớp lót. Có thể ngộ độc hữu cơ khi đào thân, lá xuống đất để phân hủy chất hữu cơ dễ dẫn đến hình thành các chất độc hại như CH4, H2S. 

Phân rác 

Được lấy từ rơm, rạ, thân, lá cây sản xuất nông nghiệp … được chế biến theo phương pháp ủ phân truyền thống. Phân rác có tác dụng chống khô hạn cho cây, hạn chế xói mòn, tăng độ tơi xốp và ổn định cấu trúc đất. 

Tuy nhiên, cách chế biến phân rác phức tạp, tốn thời gian mà hàm lượng dinh dưỡng  thấp. Xử lý không đúng cách phân rác có thể chứa phytopathogens hoặc hạt cỏ dại (phân trộn phụ phẩm cây trồng).

Phân chuồng

Phân chuồng có nguồn gốc từ nước tiểu của động vật như phân chuồng, gia súc, gia cầm và phân chuồng và được xử lý bằng phương pháp ủ phân truyền thống. 

Phân chuồng chứa vi lượng, cung cấp mùn, cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp đất, ổn định cấu trúc, thúc đẩy quá trình hình thành rễ, hạn chế các dấu hiệu của khô hạn và xói mòn. 

Nhược điểm

  • Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, chi phí vận chuyển cao, khối lượng công việc nhiều nên cần bón với lượng phân lớn. 
  • Xử lý không đúng cách và sử dụng phân bón tươi có thể lây nhiễm nhiều mầm bệnh cho cây trồng, bao gồm vi khuẩn, vi rút, bào tử nấm, hạt cỏ dại, kén côn trùng … cho con người. 

Than bùn 

Phải được chế biến để sử dụng cho cây trồng. Than bùn không thể được áp dụng trực tiếp len cây trồng.

Than bùn có tác dụng cải tạo đất và tăng độ phì nhiêu và hàm lượng chất hữu cơ trong đất. Tuy nhiên than bùn đắt và cồng kềnh, chế biến phức tạp và ít dinh dưỡng nên cần lượng phân bón lớn.

Kết Luận

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phân bón hữu cơ là gì, phân bón hữu cơ gồm những loại nào. Từ đó có thể giúp bà con lựa chọn được loại phân bón phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *