9+ thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm cho ruộng lúa tốt nhất

Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm, thuốc trừ cỏ sau nảy mầm, thuốc trừ cỏ chọn lọc,… là những sản phẩm không thể thiếu trong nông nghiệp. Bạn hiểu gì về các loại thuốc diệt cỏ này? Mời các bạn theo dõi bài viết của công ty Nông Nghiệp Việt Nông để hiểu thêm về thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm cho ruộng lúa tốt nhất.

Thuốc diệt cỏ được sử dụng tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của cây

Tiền nảy mầm

Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm là loại thuốc diệt cỏ dại khi hạt chưa mọc thành cây, cỏ vừa nhú khỏi hạt, chưa trồi lên khỏi mặt đất. Thuốc này thường được sử dụng từ 1 đến 3 ngày trước hoặc ngay sau khi gieo hạt. Làm cỏ lúa trổ bằng các loại thuốc như Sofit 300EC, Meco 60 EC. Đối với cây trồng thì có các loại thuốc như Dual 720 ND, Vigor 33 EC.

Thuốc sau nảy mầm

Tác dụng của thuốc trừ cỏ sau khi cỏ dại đã mọc, khi cây còn nhỏ hoặc trưởng thành. Ngoài ra, có một số loại thuốc diệt cỏ có thể giết chết hạt cỏ từ khi chúng chuẩn bị sinh trưởng và phát triển cho đến khi chúng nảy mầm, được gọi là thuốc diệt cỏ sớm. Loại thuốc này thường là hỗn hợp của hai loại thuốc trước và sau khi ra hoa, thường được sử dụng khi phần lớn cỏ đã mọc được 1 hoặc 2 lá, một số sắp hoặc đang mọc.

Thuốc diệt cỏ được sử dụng tùy thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng

Thuốc chọn lọc

Diệt một số hoặc nhiều cỏ dại mà không gây hại cho cây trồng. Có thể được sử dụng trên các loại cây trồng. Tính chọn lọc là do sự khác biệt về hình thái, cấu trúc và sinh lý giữa cây trồng và cây trồng. Tính chọn lọc của thuốc diệt cỏ cũng chỉ mang tính chất tương đối. Ví dụ, đối với các loại thuốc như WhipS, Cantanil, nếu sử dụng quá liều lượng và sớm sẽ gây hại cho cây trồng.

Thuốc không chọn lọc

Diệt hầu hết thực vật trong giai đoạn sinh dưỡng, kể cả thực vật. Các loại thuốc này chủ yếu là chế phẩm của thuốc Glyphosate với các tên thương phẩm là carphosate, Glyphosan, Shoot, Nufarm… Các loại thuốc này thường được bà con nông dân gọi là thuốc khai hoang, dùng để diệt cỏ dại trong vườn cây ăn trái.

Thuốc trừ cỏ phổ tác dụng

Số lượng cỏ dại mà thuốc có thể loại bỏ. Thuốc diệt cỏ ít diệt cỏ được gọi là thuốc diệt cỏ phổ hẹp, ví dụ như Clincher 10 EC chỉ diệt được các loài thân thảo như rơm, cỏ nhưng không diệt được các loài cỏ. lác đồng tiền và cỏ lá rộng. Thuốc diệt nhiều loại cỏ được gọi là thuốc trừ cỏ phổ rộng, chẳng hạn như Sirius 10 WP hoặc Nominee 10 SC, diệt nhiều loại cỏ dại trên ruộng lúa.

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm cho ruộng lúa

Đúng thuốc

Sử dụng đúng loại thuốc sẽ phát huy hiệu quả cao, sâu bệnh bị tiêu diệt, ít độc hại đối với người và vật nuôi, môi trường và thiên địch. Quyết định sử dụng loại thuốc diệt cỏ nào phải dựa trên loài nào phổ biến nhất trên ruộng lúa (theo vụ trước hoặc quan sát trực tiếp trên đồng ruộng).

Đúng lúc

Sử dụng đúng giai đoạn sâu bệnh dễ diệt trừ và hiệu quả cao. Hầu hết các loại thuốc diệt cỏ được sử dụng từ 6 đến 10 ngày sau khi gieo hạt. Sử dụng sớm quá sẽ kém hiệu quả vì nhiều loài cỏ chưa mọc cũng gây hại cho cây trồng, sử dụng quá muộn cỏ chết kịp thời vì sức đề kháng lớn, muốn có hiệu quả thì phải tăng liều lượng tốn kém một cách không cần thiết.

cach-su-dung-thuoc-diet-co-nay-mam-ruong-lua

Đúng liều lượng và nồng độ

Sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn về liều lượng và độ mạnh. Nếu cỏ nhỏ thì dùng liều lượng nhỏ, nếu cỏ nhiều thì dùng liều lượng cao hơn. Lượng nước phun như nhau sẽ đều hơn và hiệu quả hơn. Lượng nước phun thường khuyến cáo từ 320 – 480 l / ha.

Đúng cách

Trộn, trộn đều và phun, rải đều, chú ý phun vào những nơi sâu bệnh như cỏ dại thường mọc ở gò cao, thiếu nước, không làm đất kỹ. Nên thi công vào những buổi chiều mát, khô ráo, không có gió.

Ngoài ra, để phát huy tác dụng của thuốc trừ cỏ thì yếu tố đồng ruộng cũng vô cùng quan trọng như:

  • Mặt ruộng bằng phẳng sẽ giúp kiểm soát nước, lúa mọc đều và át được cỏ dại.
  • Độ ẩm ruộng khi bón phân phải bão hòa, nếu khô quá hiệu quả giảm 50 – 80%, nếu ruộng cao quá cần giảm xuống để thuốc tiếp xúc với lá. của cỏ dại.
  • Quản lý nước sau khi xử lý thuốc là hết sức cần thiết: Sau khi xử lý thuốc 3 – 4 ngày đổ nước vào ruộng ngập úng, nước sẽ ngăn chặn sự nảy mầm của hạt cỏ dại trong đất và giúp cây lúa phát triển. . phát triển và xây dựng. Sự phát triển nhanh chóng sẽ lấn át các cây còn lại.
  • Chỉ nên trộn thuốc diệt cỏ với các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ khác để tiết kiệm công lao động nếu được hướng dẫn cụ thể. Việc pha trộn theo tiền sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc mà còn gây hại cho cây trồng.

Lời kết

Công ty Nông Nghiệp Việt Nông mong rằng qua nội dung bài viết này, bà con đã hiểu rõ hơn về thuốc trừ cỏ tiền nảy cũng như các loại thuốc trừ cỏ khác. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *