Thời vụ và kỹ thuật trồng lạc ở miền Bắc cho năng suất cao

Lạc là một trong các loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng với hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Vì thế, nó thường được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày và chế biến thành nông sản xuất khẩu với giá trị kinh tế rất cao. Để biết thời vụ trồng lạc ở miền Bắc và kỹ thuật canh tác hiệu quả, mọi người đừng bỏ qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Tổng quan nhanh: thời vụ trồng lạc ở miền bắc

Thời điểm lý tưởng để bà con tiến hành trồng lạc là từ tháng 11-12 dương lịch hàng năm. Đây là lúc cuối mùa mưa nên nguồn nước sẽ rất thuận tiện cho việc tưới tiêu.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây lạc

Lạc hay còn gọi là câu đậu phộng, đây là loại cây nông nghiệp ngắn ngày thường trồng để làm nguyên liệu chế biến nông sản và lấy dầu với giá trị kinh tế cao. Một số đặc điểm của cây bà con cần chú ý để gieo trồng đạt năng suất là:

  • Điều kiện thời tiết tốt nhất để cây phát triển là từ 24 – 33 độ C.
  • Cây lạc có khả năng chịu hạn tốt nhưng chỉ trong một giai đoạn nhất định. Vì nước là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến giá trị năng suất của cây, đặc biệt là trong thời kỳ sinh trưởng ra hoa.
  • Thời gian nảy mầm và thu hoạch của cây lạc gói trọn trong từ 100 – 130 ngày.
  • Củ lạc được phát triển kể từ khi cây ra hoa, thụ phấn tinh trên mặt đất. Sau đó sẽ đâm xuống lòng đất với độ sâu từ 3 – 7cm. Theo thời gian, nó sẽ phát triển theo chiều ngang và dần hình thành củ lạc.
  • Để đạt được năng suất cây trồng như mong muốn thì bà con phải tạo điều kiện cho hoa lạc nở tập trung trong vòng 10 – 15 ngày. Khi đó, tia lạc sẽ phát triển thành củ một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoa lạc ra tập trung để đảm bảo năng suất cây trồng

Thời vụ trồng lạc ở miền Bắc giúp cây sinh trưởng tốt

Đặc trưng của điều kiện thời tiết miền Bắc là rét sâu từ giữa tháng 11 dương lịch của năm trước kéo dài đến hết tháng 3 năm sau. Nên việc sắp xếp thời vụ gieo trồng cần được triển khai phù hợp với yếu tố này mới có thể đảm bảo được năng suất cây trồng. Khi cây lạc ra hoa và đâm tia để phát triển thành củ cần phải tránh được nhiệt độ quá thấp.

Theo đó, thời vụ trồng lạc ở miền Bắc vụ Đông thường bắt đầu từ đầu cho đến giữa tháng 9. Nếu cuối tháng 9 trở đi mới bắt đầu gieo trồng thì điều kiện thời tiết không còn thuận lợi cho quá trình sinh trưởng của cây. Cây lạc phải chịu rét đậm không thể phát triển được nên năng suất sẽ rất thấp.

Cụ thể, thời vụ trồng lạc ở miền Bắc như sau:

Trồng lạc trên đất phù sa ven sông

  • Thời vụ trồng đậu phộng Đông Xuân: Thời điểm trồng cây bắt đầu từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 dương lịch.
  • Thời vụ Hè Thu: Bà con nên tiến hành gieo trồng từ tháng 4 đến tháng 5 để đảm bảo năng suất và kịp thu hoạch trước khi mùa mưa lũ kéo về.

Thời vụ trồng cây đậu phộng ở miền Bắc trên đất núi phân bón hữu cơ

Thời điểm lý tưởng để bà con tiến hành trồng lạc là từ tháng 11-12 dương lịch hàng năm. Đây là lúc cuối mùa mưa nên nguồn nước sẽ rất thuận tiện cho việc tưới tiêu.

Ngoài ra, bà con cũng có thể tiến hành trồng lạc vào vụ Thu Đông. Ở vụ này thì phải cày bừa, lên liếp kỹ, đảm bảo giữa các liếp có rãnh thoát nước để đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của cây. Tuy nhiên, năng suất cây trồng không bằng vụ Đông Xuân.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu rồng ở miền bắc

Trồng lạc đúng mùa vụ để tránh bị sâu bệnh và mưa lũ

Kỹ thuật trồng đậu phộng năng suất cao

Để có thể thu hoạch lạc đạt chất lượng như mong muốn thì bà con nên gieo giống, canh tác loại cây này theo hướng dẫn sau:

1. Về cách chọn đất trồng lạc

Cây lạc có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau nên việc chọn đất không quá khó khăn. Nhưng bà con vẫn nên ưu tiên trồng trên các loại đất có độ tơi xốp với độ ẩm cao, độ pH từ 5,5 đến 6,5 và vị trí đất cần có khả năng thoát nước tốt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây phát triển. Một số loại đất trồng bà con có thể tham khảo là: Đất pha cát, đất thịt nhẹ…

2. Kỹ thuật làm đất gieo trồng

Đất trồng lạc phải được cày sâu, bừa kĩ và làm sạch cỏ dại. Lên luống rộng từ 75 đến 80 cm, độ cao từ 20 – 25 cm. Mặt luống rộng khoảng 45 đến 50 cm.

3. Chuẩn bị hạt lạc giống

Nên chọn loại lạc không quá già cũng không quá non và không bị sâu bệnh. Bà con nên ngâm hạt giống trong nước khoảng 12 giờ trước khi gieo. Nếu nhiệt độ quá thấp thì nên ngâm lạc trong nước ấm từ 40-45 độ C trong 12 giờ. Sau đó bà con đem ủ cho nảy mầm rồi đem gieo ngay. Không để hạt giống nảy mầm quá dài sẽ kém năng suất.

Một số giống lạc cho năng suất cao bà con có thể tham khảo là: L23, L18, L14, VD5, ML25,…

Xem thêm: thời vụ trồng khoai sọ ở miền bắc

4. Cách bón phân cho cây

Bà con làm luống trồng cây đúng kỹ thuật trồng đậu phộng và bón lót cho cây theo tỷ lệ 25-30kg cho 1 sào 500m2. Tiếp đến bà con phủ một lớp đất nhẹ lên trên để khi gieo hạt sẽ không bị tiếp xúc trực tiếp vào phân. Gieo xong thì phủ một lớp đất lên hạt.

Khi bón thúc cho cây lạc cần chia thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Tiến hành khi cây có 3 -4 lá thật, bón từ 20-25kg/sào 500m2. Đồng thời xới nhẹ và làm cỏ quanh gốc cây.
  • Giai đoạn 2: Tiến hành khi cây ra 7 – 8 lá thật, nên xới đất giữa hàng để tạo độ tơi xốp cho đất.
Thu hoạch lạc đạt năng suất theo kỹ thuật gieo trồng

5. Phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch củ lạc

Bà con nên theo dõi kỹ sự phát triển của cây để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời.

Tìm hiểu thêm: thời vụ trồng hành củ ở miền bắc

Hy vọng với những chia sẻ về thời vụ trồng lạc ở miền Bắc và kỹ thuật trồng lạc cho năng suất cao đã đem đến mọi người thêm nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên liên hệ đến Việt Nông để được cung cấp giống và các vật tư nông nghiệp chất lượng để có một mùa gieo trồng lạc bội thu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *