Thời vụ gieo trồng đậu đen ở miền Bắc là vào tháng mấy?

Thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc bắt đầu từ tháng mấy, kết thúc vào tháng mấy? Kỹ thuật trồng đậu đen như thế nào để cây sinh trưởng tốt, cho ra nhiều quả và hạt? Tất tần tật câu hỏi sẽ được Việt Nông giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Cây đậu đen (hay còn gọi là đỗ đen), là cây trồng thuộc họ đậu, thân thảo. Cây phân thành nhiều cành, lá màu xanh lục, lá kép hình lông chim bao gồm 3 lá chét, mọc so le với nhau. Đến mùa ra hoa thì hoa có màu tím trông rất đẹp mắt. Quả dài và mọc thành từng chùm, khi non có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu nâu và màu vàng. Mỗi quả sẽ chứa 10 đến 15 hạt đậu đen.

Thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc?

Đậu đen được trồng trên nhiều tỉnh thành nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc chuyên canh tác cây lương thực ngắn ngày. Thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc sẽ rơi vào tháng 2 đến tháng 6 hoặc tháng 11 đến tháng 12. Thời tiết các tháng này sẽ phù hợp với điều kiện phát triển của cây đậu đen.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Ảnh: Cây đậu đen trồng tháng mấy?

Kỹ thuật trồng cây đậu đen

Để vụ mùa đậu đen đem lại năng suất cao thì ngoài việc lựa chọn thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc thì bạn phải thực hiện theo đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Về kỹ thuật trồng đậu đen bạn cần lưu ý đến đất, giống, cách gieo hạt.

Làm đất trồng đậu đen

Đậu đen là cây trồng không quá khắt khe về đất, bạn chỉ cần đảm bảo đất trồng tơi xốp, thông thoáng, khả năng thoát nước tốt khi thời tiết mưa gió và giữ ẩm khi thời tiết nắng nóng. 

Trước khi trồng cần phải làm đất thật kỹ, tiến hành cày xới và phơi ải nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại trong đất. Đồng thời làm sạch cỏ, ngăn ngừa cỏ dại phát triển. Ở bước làm đất, bạn có thể bón lót bằng phân chuồng hoai mục để cung cấp các khoáng chất cho đất.

Chọn hạt giống

Thông thường người ta sẽ sử dụng hạt đậu đen từ vụ mùa trước để làm hạt giống. Cần chọn hạt giống to, chắc, bóng mịn, đều nhau, như vậy tỷ lệ nảy mầm mới cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn địa chỉ uy tín để mua hạt giống. Hiện nay, hạt giống đậu đen có 2 loại chính đó là đậu đen xanh lòng (ruột bên trong có màu xanh) và đậu đen trắng (ruột bên trong màu trắng). Dựa vào nhu cầu mà bạn có thể chọn loại phù hợp để trồng.

Xem thêm: thời vụ trồng cà tím ở miền bắc

Ảnh: Hạt giống đậu đen

Cũng giống như các loại cây trồng khác, bạn cần phải nắm được thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc như thế nào để tiến hành chọn hạt giống và trồng. Tuy nhiên, vỏ màu đen bên ngoài của hạt đậu đen rất mỏng nên bạn không nhất thiết phải ngâm và ủ hạt trước khi gieo trồng.

Cách gieo hạt

Đối với 1000m2 thì bạn gieo khoảng 1,8kg cho đến 2kg hạt giống đậu đen. Mỗi hố có thể gieo 2 đến 3 hạt. Các hố cách nhau khoảng 25cm, các hạt cách nhau chừng 40cm. Bạn chỉ cần bỏ hạt vào hố và lấp đất lại. 

Kỹ thuật chăm sóc cây đậu đen ở miền Bắc

Sau khi nắm chắc kỹ thuật trồng cũng như thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc thì bạn cần biết về kỹ thuật chăm sóc. Cây đậu cần làm gì sau thời gian trồng? Cách bón phân như thế nào?

Trồng dặm cây đậu đen

Sau khi gieo hạt đậu, hạt nảy mầm và phát triển thành cây con cao khoảng 20cm thì bạn cần phải thăm đồng ngay. Điều này giúp bạn phát hiện kịp thời một số cây đậu đen bị chết để trồng dặm bổ sung kịp thời tránh ảnh hưởng đến năng suất. Và đừng quên tỉa bớt cây con ở những vị trí quá dày nhé!

Xem thêm: thời vụ trồng đậu rồng ở miền bắc

Tưới nước, làm cỏ

Cây đậu có thể chịu được thời tiết nắng nóng, bạn chỉ cần tưới nước khi thấy bề mặt đất quá khô. Sau khi cây đậu mọc được vài lá thì bạn sẽ tiến hành làm cỏ, xới đất. Sau khi cây phát triển, chuẩn bị nở hoa thì bạn sẽ vun đất vào gốc cây.

Bấm ngọn cây đậu đen

Cây trong giai đoạn phát triển, có chiều cao khoảng 50cm thì bạn cần phải bấm ngọn để giúp cây ra nhiều nhánh. Điều này sẽ giúp cây đậu ra nhiều quả, tăng năng suất. Nếu bạn không biết đến kỹ thuật bấm ngọn thì cây sẽ tập trung phát triển và chiều cao, không có nhiều quả. Bấm ngọn cần thực hiện đều đặn cho đến khi cây đậu đen bắt đầu ra hoa.

Ảnh: Bấm ngọn cây đậu đen

Bón phân cho cây đậu đen

Cây đậu đen sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ thu hoạch được, vì vậy bạn có thể chia cây thành 3 giai đoạn bón phân như sau:

– Bón lần 1 khi cây trồng được 10 ngày.

– Bón lần 2 khi cây được 30 ngày.

– Bón lần 3 khi cây bắt đầu ra hoa, bạn bón phân kết hợp với việc vun gốc.

Phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch

Cây đậu đen dễ mắc phải các bệnh như sâu ăn lá, đốm lá, cháy lá, thối rễ… Bạn cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật sinh học để phòng tránh từ trước. Thăm đồng, ruộng đậu đen thường xuyên, đặc biệt sau khi trời mưa để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại xuất hiện.

Xem thêm: thời vụ trồng hành củ ở miền bắc

Thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc có 2 vụ chính, kể từ ngày gieo trồng thì sau 3 tháng bạn sẽ tiến hành thu hoạch. Hái những quả chín đem về sân phơi khô và tách hạt. Bạn phơi hạt khô và bảo quản thật kỹ trong thùng, chai lọ và sử dụng từ từ.

Hy vọng với những thông tin phía trên đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến thời vụ trồng đậu đen ở miền Bắc cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc. Chúc các bạn sẽ có một vụ mùa đậu đen bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *