Thuốc đặc trị sâu cuốn lá lớn hại lúa hiệu quả nhất

Đối với bà con nông dân, sâu cuốn lá luôn là vấn đề nan giải mà họ phải đối mặt. Mong muốn có loại thuốc đặc trị trị dứt điểm sâu bệnh này là nhu cầu cấp thiết. Dưới đây, Việt Nông sẽ giới thiệu tới bà con một số thuốc đặc trị sâu cuốn lá lớn hại lúa được rất nhiều người tin dùng. 

sâu cuốn lá lớn
Hình ảnh sâu sinh trưởng

Sâu cuốn lá lớn là gì?

  • Sâu cuốn lá lớn có tên khoa học là Parnara guttata Bremer et Grey là một trong những loại sâu gây bệnh trên diện rộng, xuất hiện vào giai đoạn lúa đẻ nhánh và trổ đòng. Và đây cũng là thời điểm sâu phát triển mạnh nhất khiến cho lúa sinh trưởng kém, hạt lúa bị lép, ảnh hưởng nặng nề đến năng suất và thu nhập của người nông dân.
  • Sâu cuốn lá lớn có đặc điểm gây hại bằng cách nhả tơ, ăn khuyết mép lá hoặc ăn cụt đầu lá. Chúng thường phá hoại thành từng khóm với mức độ cắn cao có thể khiến cắn trụi lá lúa nhanh chóng đối với sâu trưởng thành.

Nguyên nhân xuất hiện sâu cuốn lá lớn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc sâu cuốn lá lớn xuất hiện và gây hại, chẳng hạn:

  • Không cẩn thận trong khâu chọn lựa giống lúa, sử dụng giống dễ bị nhiễm bệnh để canh tác. Một số giống lúa có khả năng chống chịu tốt với các loại sâu bệnh đặc biệt là sâu cuốn lá lớn như BC15, TBR225, TBR45…
  • Trong quá trình tưới tiêu, bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cho lúa sinh trưởng và phát triển không hợp lý, bọn ít hoặc vượt nhu cầu.
  • Không tiến hành vệ sinh kỹ lưỡng đồng ruộng từ khâu làm đất, diệt cỏ và gieo cấy.

Xem thêm: Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Thuốc đặc trị sâu cuốn lá lớn hại lúa hiệu quả nhất

Thuốc trừ sâu cuốn lá Padan 95SP

Thuốc trừ sâu cuốn lá lớn Padan 95SP có thành phần chính là Propineb (tối thiểu 80%), được sử dụng rộng rãi để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng trong nông nghiệp như sâu đục thân ở lúa, rầy nâu ở lúa… đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị sâu cuốn lá ở lúa. 

sâu cuốn lá lớn
Thuốc trừ sâu cuốn lá Padan 95SP

Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với nền nông nghiệp hiện đại, sản phẩm được nhiều nông dân tin dùng vì cho hiệu quả nhanh chóng, ít tồn dư, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Đặc điểm của thuốc Padan 95SP:

  • Cơ chế tiêu diệt sâu cuốn lá lớn đặc biệt nhanh chóng
  • Tiêu diệt được cả trứng, sâu non, sâu trưởng thành và các loại côn trùng khác như: sâu đục thân, muỗi hành, rầy nâu…

Cách dùng: Phun từ 400 – 600 lít/ ha

Thời gian cách ly: 7 ngày

Quy cách đóng gói: Gói 15g, 100g

Giá bán tham khảo: 85.000 – 95.000đ/ 100gr

Xem thêm: thuốc đặc trị rệp sápthuốc giải độc cho cây trồng

Thuốc trừ sâu cuốn lá Regent 800WG

Tiếp tục là một loại thuốc đặc trị sâu cuốn lá lớn hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu – thuốc trừ sâu Regent 800WG. Sản phẩm của tập đoàn Bayer – Đức với cơ chế làm tê liệt hệ thần kinh của sâu cuốn lá. Regent 800WG không chỉ tiêu diệt nhanh chóng sâu cuốn lá lớn mà còn giúp cắt vòng đời nhện gié phá hoại lúa. 

Bên cạnh đó, thuốc còn phòng trị nhiều loại sâu bệnh hại lúa khác nhau như sâu đục thân, rầy nâu, bọ trĩ trên lúa, hạn chế gây ảnh hưởng đến các loại côn trùng thiên địch.

sâu cuốn lá lớn
Thuốc trừ sâu cuốn lá Regent 800WG

Quy cách đóng gói: Gói 0.8g – 1g – 1.6g

Giá tham khảo: 15.000 – 25.000đ

Thuốc trừ sâu cuốn lá lớn Sumithion 50EC

Sumition 50EC liên tục được xếp hạng trong số các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hàng đầu của Tập đoàn Sumitomo tại Nhật Bản cho hiệu quả nhanh chóng, khả năng khử trùng mạnh, phổ diệt trừ rộng và sạch sẽ lá chân. Sản phẩm này được các kỹ sư nông nghiệp đánh giá cao trong việc phòng trừ bệnh sâu cuốn lá lớn ở lúa.

Ngoài ra, Sumition 50EC dễ dàng hòa tan trong nước và thích hợp cho các loại bình xịt thông thường và bình xịt có động cơ. Điều này có lợi cho nhiều người trồng lúa trong quá trình diệt trừ sâu bệnh.

Cách pha: Chai 50ml pha với 16 lít nước, lượng phun từ 320 – 400 lít/ ha.

Giá tham khảo: 145.000 – 200.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm: cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu cuốn lá Agtemex 5EC

Thuốc trừ sâu cuốn lá lớn Agtemex 5EC có thành phần chính là Emamectin benzoate Avermectin B1a 90% Avermectin B1b 10%, thuộc nhóm thuốc trừ sâu sinh học nhưng tác dụng rất nhanh. Chất độc trong thuốc làm tê liệt hệ thần kinh điều khiển hoạt động của sâu, khiến sâu bỏ ăn và chết nhanh chóng. 

Ngoài công dụng chủ yếu trị sâu cuốn lá trên lúa, Agtemex 5EC còn phòng trừ rất hiệu quả các loại sâu bệnh như sâu xanh hại bắp cải, rệp sáp hại cà phê, sâu vẽ bùa trên cam. Về quy cách, Agtemex 5EC được nhiều người lựa chọn vì tiện lợi trong việc điều chỉnh liều lượng mỗi lần phun.

Cách pha: Lượng phun từ 600 lít/ ha và bắt đầu phun khi xuất hiện sâu cuốn lá

Giá tham khảo: 75.000 – 100.000 đồng.

Xem thêm: thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn một số thuốc đặc trị sâu cuốn lá lớn hiệu quả nhất đang được rất nhiều bà con nông dân tin dùng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được phần nào nỗi băn khoăn, lo lắng của người nông dân. Chúc bà con lựa chọn được sản phẩm uy tín, chất lượng để diệt trừ triệt để sâu cuốn lá, mùa màng bội thu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *