# 5 Thuốc giải độc cho cây trồng? Cách dùng, liều lượng

Ngộ độc phân bón và ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật như là thuốc sâu, thuốc trị bệnh, trị nấm đang là vấn đề mà đa số những người nông dân nhà vườn đã và đang gặp phải. Đây là vấn đề đáng quan tâm và lo ngại vì nhiều bà con chưa tìm được thuốc giải độc cho cây trồng thích hợp nhất. Vậy bài viết sau đây Việt Nông sẽ giải quyết tất cả những thắc mắc của người nông dân liên quan đến thuốc giải độc cho cây trồng và chúng tôi sẽ đưa ra 5 loại thuốc giải độc tốt nhất trên thị trường hiện nay. 

Thuốc giải độc cho cây trồng là gì?

Thuốc giải độc cho cây trồng là những hợp chất có công dụng giảm ngộ độc sinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho cây. Một trong những thành phần giúp cây giải độc là: Compound Nitrophenolate, Auxin Diethyl Aminoethyl Hexanoate,  Kali Humate,..  giúp cây trồng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và có thể đào thải chất độc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

thuốc giải độc cho cây trồng

Khi nào cần sử dụng thuốc giải độc cho cây trồng

Nếu cây thuộc một trong những trường hợp sau đây thì người nông dân cần phải sử dụng thuốc giải độc cho cây trồng để có thể bảo vệ và giúp cây phát triển tốt nhất, cụ thể như sau:

  • Khi cây bị ngộ độc sinh dưỡng hoặc bị ảnh hưởng bởi những tác động từ các loại thuốc như: thuốc trừ cỏ, thuốc trừ nấm, thuốc trừ bệnh, khi sử dụng thuốc quá liều sẽ dẫn đến tình trạng cây không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Khi cây có biểu hiện chậm lớn, vàng lá, thân cây yếu ớt, còi cọc

Trên đây là một vài biểu hiện khi cây đã bị ngộ độc, là người nông dân thì các bạn hãy để ý và chăm sóc thật kỹ, nhanh chóng tìm cách giải độc cây để giúp cây có thể phát triển 1 cách tốt nhất.

Xem thêm: thuốc đặc trị rệp sáp trên cây ổi

 # 5 thuốc giải độc cho cây trồng

thuốc giải độc cho cây trồng

Thuốc giải độc cây trồng vitamin B12

Từ trước đến nay, B12 được dùng trong cả ngành thú y và cây trồng.  Đối với lĩnh vực cây trồng thì B12 hay được dùng để giải độc cho cây và tái tạo lại tế bào mới giúp cây trồng nhanh phát triển. 

B12 có xuất xứ tại Việt Nam do công ty cổ phần thương mại và xuất khẩu thuốc thú y Thịnh Á sản xuất. 

Cách dùng và liều lượng:

Đối với cây cảnh: pha 2ml thuốc cho 1 lít nước sạch và phun định kỳ mỗi tháng một lần. 

Đối với cái cảnh bị ngộ độc thì sẽ phun 2ml thuốc pha với 1 lít nước sạch, phun 3 lần và mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Đối với hoa lan: pha 1 ml thuốc với 1 lít nước sạch, nếu sử dụng để phun mỗi tháng một lần. 

Nếu sử dụng để giải độc do phân bón và thuốc sử dụng quá liều thì sẽ phun 2ml thuốc pha với 1 lít nước sạch và sử dụng 2 lần mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Nếu để sử dụng cho cây mới vận chuyển về thì sẽ phun 2ml thuốc pha với 1 lít nước sạch. 

Dịch rong biển

Dịch rong biển là loại bột phân bón hữu cơ có thể hòa tan 100% trong nước, trong dịch rong biển có chứa hơn 70 khoáng chất, vitamin và enzyme. Hỗn hợp này trong dịch rong biển sẽ giúp cây chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, tăng khả năng kháng bệnh và có thể giúp cây giải độc rất tốt.

  • Cách sử dụng và liều lượng

Đối với cây lương thực: Trong suốt quá trình sinh trưởng thì cần 4-5 kg/ ha nếu lựa chọn bón tươi, 3-4kg/ ha nếu lựa chọn tưới nhỏ giọt.

Đối với cây ăn quả: Trong suốt quá trình sinh trưởng thì cần 5- 7kg/ ha nếu lựa chọn bón hoặc tưới. 4- 6kg/ ha nếu chọn tưới nhỏ giọt và 2- 2.5kg/ha nếu chọn phun qua lá.

Xem thêm: thuốc đặc trị rệp sáp cà phê

 Vitamin B1

Nhắc đến vitamin B1 người ta sẽ nghĩ ngay tới đó là loại vitamin rất cần thiết đối với sức khỏe của con người. Không chỉ dừng lại ở đó, vitamin B1 còn giúp cây trồng tăng trưởng và phát triển tốt hơn, tăng khả năng quang hợp, kích thích cây đâm chồi và còn giúp giải độc cây trồng.

thuốc giải độc cho cây trồng
  • Cách dùng và liều lượng

Đối với dạng viên: Hãy dùng 5-7 viên vitamin B1 rồi pha với 1 lít nước, khuấy đến khi thuốc hòa tan với nước và dùng hợp chất đó tưới trực tiếp vào cây.

Đối với dạng bột: sử dụng 2-4mg bột B1 rồi hòa với 1 lít nước, phun đều lên cây, phun định kỳ 5-7 ngày đối với cây lan, 15 ngày đối với các loại cây khách.

Đối với dạng nước: Pha 1- 1,5ml B1 vào 1 lít nước và tưới lên cây.

Thuốc giải độc cây trồng Brassinolide 0.15%

Brassinolide 0.15% có công dụng thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng, thúc đẩy sự thụ phấn. Thúc đẩy khả năng quang hợp, chịu lạnh và chịu hạn cho cây. Ngoài ra, sẽ giúp cây hạn chế được sự xuất hiện của dịch bệnh và giảm sự lây lan dịch bệnh từ những yếu tố gây độc cho cây trồng như ngộ độc vi lượng, ngộ độc kim loại, ngộ độc mặn,…

  • Cách dùng và liều lượng

Đối với từng loại cây thì sẽ sử dụng với liều dùng khác nhau:

Ví dụ đối với cây lúa thì dùng 0,01- 0,05mg pha với 1 lít nước rồi phun trực tiếp lên cây. Đối với cây ngô sẽ dùng 0,1- 0,3 mg cho 1 lít nước, cây dưa leo dùng 0,01mg cho 1 lít nước,…

Xem thêm: thuốc sâu có pha chung với thuốc bệnh được ko

Thuốc giải độc cây trồng Compound Sodium nitrophenolate

Compound Sodium Nitrophenolate là loại thuốc giúp điều tiết sinh trưởng của thực vật thực vật, giúp kích thích tính lưu động chất nguyên sinh tế bào, nâng cao sự sinh trưởng phát dục của thực vật, kích thích cho mầm đâm chồi và rễ cây khỏe mạnh, tăng cao sức đề kháng cho cây,… Ngoài ra có thể giúp cây khỏe mạnh sau khi bị ngộ độc. 

Cách dùng và liều lượng:

Nếu sử dụng Compound Sodium nitrophenolate mà không trộn với bất kỳ hóa chất nào khác thì mật độ phun lá là 6-9 mg/l nước; tưới nhỏ giọt 3-6 g/mẫu Trung Quốc; phân bón cơ bản 10-20g/mẫu Trung Quốc.

Nếu trộn với phân bón thì Sodium nitrophenolate cần hòa trộn 30% trở lên khi trộn với thuốc lá (mật độ: 6mg/l) 

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến #5 Thuốc giải độc cho cây trồng để giúp các bạn có thể trả lời được câu hỏi, những thắc mắc khi cây bị ngộ độc. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được thuốc giải độc cây trồng là gì và Thuốc giải độc cho cây trồng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các bạn hãy theo dõi Việt Nông để tìm hiểu thêm về những thông tin mới và bổ ích trong bài tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *